Chưa cần thiết nâng cấp mở rộng sân bay Cần Thơ

SGGP
Bộ GTVT vừa có ý kiến về việc nâng cấp mở rộng cụm Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ trở thành trung tâm logistics kho vận của cả nước và khu vực. 

Trước đó, tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương (ngày 2-7-2020), UBND TP Cần Thơ kiến nghị: Nâng cấp mở rộng cụm Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ (sân bay Cần Thơ) trở thành trung tâm logistics kho vận của cả nước và khu vực; vừa có chức năng vận chuyển hàng hóa, hành khách, vừa làm nhiệm vụ hậu cần, đào tạo, huấn luyện nhân lực ngành hàng không. 

Bộ GTVT đã có công văn trả lời UBND TP Cần Thơ về kiến nghị này: Hàng hóa vận tải bằng đường hàng không là những hàng hóa nhẹ, có giá trị kinh tế cao như linh kiện điện tử, hoa quả chất lượng cao… Do vậy, để trở thành trung tâm logistics thì cần có nguồn hàng hóa đủ lớn. Tuy nhiên, hiện nay tại khu vực ĐBSCL, nhu cầu vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không qua sân bay Cần Thơ rất thấp.

Cụ thể, năm 2019 chỉ có 9.059 tấn, trong khi đó tại sân bay Nội Bài là 695.325 tấn, Tân Sơn Nhất là 682.307 tấn. Bộ GTVT cho biết thêm, hiện bộ đang lập quy hoạch tổng thể mạng lưới cảng hàng không, sân bay toàn quốc giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Trong đó, có nội dung “Nghiên cứu, rà soát, đề xuất phát triển các trung tâm logistics chuyên dụng hàng không”. Do vậy, sân bay Cần Thơ cũng sẽ được nghiên cứu làm cơ sở trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định khi phê duyệt quy hoạch, trên cơ sở đó sẽ triển khai quy hoạch chi tiết và kêu gọi đầu tư phát triển.

TUẤN QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Bút Sài Gòn

Sự kiện & Bình luận

Thắt, mở linh hoạt

“Mặc dù tăng trưởng cao nhưng nền kinh tế Việt Nam chưa quay về mức tiềm năng đầy đủ trong năm 2022”, đó là nhận định được các chuyên gia Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra trong báo cáo “Điểm lại”, cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam ấn phẩm tháng 8, công bố ngày 8-8. 
" />