Chưa đủ cơ sở nói dự án bauxite Tây Nguyên lỗ

Tiếp xúc cử tri Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng:

* Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải tiếp xúc cử tri quận 5 và 10

(SGGP).– Ngày 14-5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) thuộc đơn vị bầu cử số 1 đã tiếp xúc cử tri tại các quận Hoàn Kiếm và Tây Hồ (Hà Nội).

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri tiếp tục bày tỏ quan tâm đến hoạt động lấy phiếu tín nhiệm đối với 49 chức danh do QH bầu và phê chuẩn tại kỳ họp QH sắp tới. Cử tri Huỳnh Thống mong muốn kết quả lấy phiếu tín nhiệm được công khai để nhân dân biết. Không nên giữ bí mật, để cơ quan tổ chức “sắp xếp lo liệu” theo phương pháp tổ chức cán bộ. Ông Thống cho rằng, những người tín nhiệm thấp nên từ chức, không nên viện lý do này nọ để làm hết nhiệm kỳ. Trao đổi với cử tri, Tổng Bí thư khẳng định, việc lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp sắp tới là vấn đề nhạy cảm, cần tiến hành hết sức thận trọng để đảm bảo tính chính xác; đồng thời phải lắng nghe nhiều chiều để biết ý kiến thật sự trong dân. Tổng Bí thư đề nghị cử tri tin tưởng vào quyết tâm đổi mới hoạt động của QH cũng như tính trách nhiệm và khách quan của các vị ĐB dân cử.

Đáng lưu ý, liên quan đến câu hỏi của cử tri Nguyễn Trường Kỳ về tính hiệu quả của dự án bauxite Tây Nguyên, bởi có sự khác biệt rất lớn giữa đánh giá của các nhà khoa học với đánh giá của Bộ Công thương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, thông qua Ủy ban Khoa học công nghệ và môi trường, QH đã nhiều lần giám sát dự án này. Hiện mới có 2 nhà máy Tân Rai, Nhân Cơ đang trong giai đoạn hoạt động thí điểm, nhưng chậm tiến độ. Theo Tổng Bí thư, để có thể đánh giá chính xác, cần chờ tổng kết hiệu quả thí điểm. “Bây giờ đang tính toán trên sổ sách và dự báo nên nói ngay là lỗ bao nhiêu hay có lỗ hay không là chưa đủ cơ sở” - Tổng Bí thư nói.

Về đề nghị tăng cường hỗ trợ cho ngư dân, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, Đảng và Nhà nước ta luôn dành sự quan tâm đặc biệt tới vấn đề này, hướng đến mục tiêu vừa giữ vững độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, vừa giữ được ổn định, hòa bình để phát triển. Bên cạnh đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng còn giải đáp băn khoăn của cử tri về chủ trương thí điểm không tổ chức HĐND ở cấp huyện, quận, phường; ghi nhận phản ánh về tình trạng ban hành những văn bản, quyết định hành chính không chính xác, thiếu sự cân nhắc toàn diện, cả ở cấp trung ương và địa phương… Ý kiến của cử tri về việc “không nên cứu các doanh nghiệp bất động sản mà để cho bất động sản trở về đúng giá trị thực”, dành nguồn lực để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ, người chăn nuôi, ngư dân... cũng đã được các ĐBQH ghi nhận.

* Cùng ngày, đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, ĐBQH đã tiếp xúc cử tri quận 5 và quận 10. 

Các cử tri quận 5 bày tỏ sự bức xúc cũng như lo lắng trước tình trạng tai nạn giao thông làm chết nhiều người liên tục xảy ra trong thời gian gần đây. “Đọc báo, tôi biết được số vụ tai nạn giao thông có chiều hướng giảm, nhưng mức độ nghiêm trọng và số người chết lại tăng lên, tôi cảm thấy rất lo ngại. Theo tôi, để khắc phục tình trạng này, cần có sự giáo dục để thay đổi từ ý thức cho tới trình độ của người cầm lái mới mong tránh được những sự việc đau lòng” - cử tri Nguyễn Hoàng (phường 14, quận 5) phát biểu. Nói thêm về nguyên nhân dẫn tới các vụ tai nạn giao thông lớn nhỏ, cử tri Trần Văn Chánh (phường 15, quận 5), nhận định ngoài việc lái xe ẩu, mất tập trung dẫn tới tai nạn, còn có lý do là mặt đường quá xấu, nhiều ổ voi ổ gà. Các khóa đào tạo lái xe hiện nay chỉ như hợp lý hóa bằng lái, không quan tâm nhiều đến chất lượng. Ngoài ra, các cử tri cũng quan tâm nhiều đến việc trước khi ban hành luật, quy định, Nhà nước cần tìm hiểu rõ thực tế để luật ban hành không làm khó cho dân…

Đồng chí Lê Thanh Hải hứa với cử tri, với vai trò, trách nhiệm của mình, lãnh đạo TP cố gắng làm hết sức mình để cải thiện đời sống nhân dân, từng bước khắc phục những tồn tại, bất cập mà cử tri bức xúc, cố gắng nói ít hơn làm.

“Những tồn tại gì của TP mà bà con cử tri thấy chỉ ngay cho tôi biết, tôi sẽ cố gắng giải quyết tới nơi tới chốn. Bà con có thể phát biểu phản ánh, gửi thư, thậm chí nhắn tin, tôi cũng tiếp nhận”. Đó là lời khẳng định của đồng chí Lê Thanh Hải.

* Ngày 14-5, đồng chí Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội đã tiếp xúc với cử tri quận Đống Đa và quận Hai Bà Trưng (TP Hà Nội). Bên cạnh những vấn đề vĩ mô như giảm nghèo; tạo việc làm; đảm bảo giá cả sinh hoạt; phòng chống tham nhũng, lãng phí... cử tri đã đề đạt nhiều vấn đề có liên quan đến quản lý đô thị như việc chậm triển khai các dự án trọng điểm đường vành đai I, vành đai II; tình trạng thiếu trường công lập, xây dựng không đúng quy hoạch, sai phép, trái phép…

ANH THƯ - VÂN ANH - ÁI CHÂN - BÌNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Phát triển toàn diện quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Nhật Bản - Việt Nam

Sau lễ đón chính thức được tổ chức trọng thể vào sáng 19-10, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; làm việc với Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Phạm Minh Chính...

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP