Chưa đủ dữ liệu để tính toán tăng giá điện

(SGGP). - Chiều 30-12, Bộ Công thương đã tổ chức họp báo công bố giá thành sản xuất kinh doanh điện năm 2013 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Theo số liệu được công bố, tổng lãi từ hoạt động sản xuất kinh doanh điện và các hoạt động liên quan đến hoạt động điện năm 2013 của EVN là trên 4.900 tỷ đồng. Lãi này chưa tính đến chi phí chênh lệch tỷ giá.

Về vấn đề giá điện năm 2015, ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết, EVN sẽ xây dựng phương án giá điện và Cục Điều tiết điện lực sẽ kiểm tra, căn cứ vào các yếu tố đầu vào, tỷ giá… Nếu các chi phí đó tăng thì sẽ tăng giá điện, nếu các chi phí trên giảm thì giá điện có thể giảm. Theo ông Tuấn, năm nay chưa đủ dữ liệu, chưa kiểm tra giá thành năm 2014 do chỉ căn cứ được trên báo cáo tài chính hợp nhất của EVN, các tài liệu liên quan và báo cáo kiểm toán độc lập của năm trước đó do các báo cáo mới chưa thể hoàn thành. Khi kiểm tra yếu tố đầu vào trong phát điện, năm 2015 mới có thể tính toán được chi phí giá điện gần nhất nên nếu xem xét phải trên số liệu thực tế. Hiện giá than chưa giảm do giá dầu, giá khí trong bao tiêu đã tăng… Trong khi đó, ông Đinh Quang Tri, Phó Tổng Giám đốc EVN khẳng định, từ nay đến Tết Nguyên đán giá điện sẽ không thay đổi.

HÀ MY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế