Hôm nay 24-8, bắt đầu thanh tra Trung tâm HLTTQG 1

Chưa thanh tra đã ra nhiều điều

Theo dự kiến, sáng nay 24-8, Thanh tra UBTDTT sẽ tiến hành thanh tra 9 vấn đề như SGGP Thể Thao đã đưa tin. Tuy nhiên, ngay sau khi những lá đơn tố cáo được đăng tải trên các mặt báo, nhiều người đứng đơn đã cho rằng họ đã bị gài bẫy để tố cáo, hoặc đứng ra làm chứng cho nhiều vấn đề mà bản thân họ không biết tới (!?)…

  • Những lá đơn của 5 VĐV quyền Anh

Một trong những vấn đề mà Giám đốc Trung tâm Đặng Ngọc Tuấn bị tố cáo của 5 VĐV đội tuyển quyền Anh là bắt các VĐV đóng tiền để lãnh đạo đi “quan hệ” mỗi tháng 200 ngàn đồng, bữa ăn của VĐV không bảo đảm chất lượng do bị bớt xén. Nhưng vừa kết thúc đợt tập huấn tại Trung Quốc trở về, 5 VĐV đứng tên trong lá đơn nói trên gồm Nguyễn Trung Kiên, Đỗ Đức Thành, Cao Văn Trưởng, Trần Quốc Việt, Nguyễn Thế Hải lại viết bản tường trình gửi UBTDTT vào ngày 21-8 vì “đã bị Phó Giám đốc Nguyễn Mạnh Hùng buộc viết đơn tố cáo và khi đó, họ cũng không hề biết lá đơn tố cáo đó là tố cáo ai (!?)”.

Trong bản tường trình gửi UBTDTT này, 5 VĐV nói trên cho biết họ chỉ nhớ mỗi tháng tự nguyện góp 100 đến 200 ngàn đồng là để tổ chức sinh nhật các thành viên trong đội tuyển hoặc thăm viếng người thân trong đội ốm đau, nhưng nội dung này đã bị xuyên tạc là để đi “quan hệ”, những vấn đề khác trong đơn tố cáo đều do PGĐ Nguyễn Mạnh Hùng đọc cho các VĐV chép.

  • “Người bị trù dập” khóc vì bị lôi vào cuộc

Trong lá đơn tố cáo, người viết đơn đã nêu lên việc PGĐ Phạm Danh Tốn đã bị Giám đốc Đặng Ngọc Tuấn trù dập, nhưng thật bất ngờ khi nhiều cán bộ của Trung tâm HLTTQG 1 và vài nhà báo đã chứng kiến những giọt nước mắt ấm ức lẫn bực tức của ông Tốn vì bị người ta lôi kéo vào cuộc bởi: “Tôi bị trù dập bao giờ!”.

Là người nắm rõ nhiều vụ việc tại Trung tâm 1, ông Tốn đã lần lượt giải trình nhiều vấn đề mà lá đơn tố cáo đã nêu như việc thanh ký chiếc xe hiệu Kia của Hàn Quốc năm 2003 được định giá là 25 triệu đồng nhưng chỉ bán cho Liên đoàn bắn súng với giá 5 triệu đồng. Thực tế, đây là chiếc xe cũ và thường xuyên hỏng hóc, Liên đoàn bắn súng sau khi mua đã đưa đi sửa nhiều lần nhưng vẫn không chạy được (ý kiến này được Tổng Thư ký Liên đoàn bắn súng Việt Nam Nguyễn Văn Hùng xác nhận).

Việc thanh lý một số giường tại Trung tâm 1 là do giường chỉ dài 1,2m quá ngắn đối với VĐV. 200 chiếc tivi của Trung tâm không phải đều bị thanh lý mà chỉ bán những chiếc hỏng, số còn lại vẫn đang được sử dụng. Cũng theo PGĐ Phạm Danh Tốn, nhiều vấn đề trong đơn tố cáo như mua sắm trang thiết bị cho VĐV, thanh toán tiền ăn nghỉ… đến những việc lớn như xây dựng cơ bản, đấu thầu công trình có giá trị lớn đều do  UBTDTT quản lý chứ không thuộc quyền của Trung tâm HLTTQG1.

Trước thông tin của Công an huyện Từ Liêm (Hà Nội) về việc phát hiện đường dây điện ngầm chạy dưới đất để lấy cắp điện của khu B Trung tâm 1 bán cho một số hộ trồng hoa bên ngoài, hiện lãnh đạo trung tâm đã thành lập một tổ kiểm tra do PGĐ Phạm Danh Tốn đứng đầu để điều tra thực tế và kết hợp với Công an làm rõ trách nhiệm của những người liên quan.

  • PGĐ Nguyễn Mạnh Hùng phủ nhận tất cả

Hôm qua 23-8, Chi bộ Đảng Trung tâm 1 đã có buổi làm việc với PGĐ Nguyễn Mạnh Hùng. Tuy nhiên, ông Hùng đã khẳng định rằng không hề viết đơn kiện cáo, cũng như không hề ép, đánh hay đọc bất cứ lá đơn nào cho các nhân viên và VĐV viết để tố cáo Giám đốc Đặng Ngọc Tuấn. Ông Nguyễn Mạnh Hùng cũng khẳng định không gây khó dễ cho các VĐV, không dọa nạt họ để nhằm mục đích cá nhân.

Như vậy, trước khi Đoàn thanh tra UBTDTT do Vụ trưởng thanh tra Phạm Xuân Phúc làm trưởng đoàn cùng 6 thành viên bắt tay vào cuộc thì nhiều vấn đề lộ ra gần như rõ ràng. Những vấn đề sai trái, tiêu cực tại Trung tâm HLTTQG 1 sẽ có câu trả lời vào ngày 20-9 khi đoàn Thanh tra có kết luật chính thức.

PHƯƠNG HOA

Các tin, bài viết khác