Chưa thống nhất đền bù, đã đề xuất cho mỏ đá hoạt động lại

SGGPO
Trong khi người dân chưa thống nhất mức đền bù thiệt hại do mỏ đá gây ra, UBND huyện Ia Grai đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh, Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) Gia Lai cho phép mỏ đá hoạt động trở lại.

Tin liên quan

Chưa thống nhất đền bù, đã đề xuất cho mỏ đá hoạt động lại ảnh 1 Mỏ đá của Công ty Quang Đức

Ngày 17-5, UBND huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) đã có văn bản gửi UBND tỉnh, Sở TN-MT về việc đền bù cho 6 hộ dân bị ảnh hưởng do việc khai thác đá tại mỏ đá ở làng Bẹk, xã Ia Bă (huyện Ia Grai) của Công ty kinh doanh hàng xuất nhập khẩu Quang Đức (gọi tắt là Công ty Quang Đức).

Theo UBND huyện Ia Grai, vào chiều ngày 9-5, UBND huyện chủ trì buổi làm việc giữa Công ty Quang Đức, UBND xã Ia Bă và 6 hộ dân có vườn cà phê bị ảnh hưởng do mỏ đá gây ra để thông báo kết quả xác định mức độ thiệt hại và bồi thường.

Kết quả có 3 hộ đồng ý nhận tiền bồi thường, 3 hộ còn lại chưa đồng ý vì số cây cà phê bị thiệt hại, các sở ngành xác định không đúng thực tế; tiền bồi thường mỗi cây cà phê trị giá 400.000 đồng (trong phạm vi 50m) nhưng phải bỏ sản xuất trong 6 năm là chưa thỏa đáng.

Chưa thống nhất đền bù, đã đề xuất cho mỏ đá hoạt động lại ảnh 2 Cà phê của một hộ dân bị ảnh hưởng do mỏ đá

Cũng theo UBND huyện Ia Grai, Công ty Quang Đức đã gửi kế hoạch bảo vệ môi trường của mỏ đá cho UBND xã để niêm yết công  khai. Hiện công ty đang lập hồ sơ đề nghị Sở TN-MT xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường.

UBND huyện này cũng đề nghị UBND tỉnh, Sở TN-MT xem xét cho mỏ đá của Công ty Quang Đức hoạt động trở lại để không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty. Riêng 3 hộ dân chưa nhận đền bù, UBND huyện sẽ tiếp tục vận động, nếu không đồng ý sẽ hướng dẫn các hộ dân gửi đơn khiếu nại ra tòa.

Chị Hà Thị Thúy, vợ anh Đỗ Công Dũng, một hộ dân có vườn cà phê ảnh hưởng nhưng không đồng ý mức bồi thường cho biết, có 2 lý do khiến gia đình không đồng ý mức bồi thường. Thứ nhất ngành chức năng đưa ra phạm vi đền bù trong vòng 50m. Trong khi vườn cà phê của chị nằm dưới mỏ đá theo chiều gió thổi, nên cả vườn 1,5ha (tương đương khoảng 1.600 cây cà phê) đều bị ảnh hưởng nhưng chỉ đền bù 800 cây. Thứ 2 công ty đền bù 1 lần, trong 6 năm tới nếu có xảy ra bụi ảnh hưởng vườn cây thì sẽ không đền bù nữa nên gia đình không chấp nhận.  

Cũng theo chị Thúy, sau buổi làm việc với UBND huyện, Công ty Quang Đức và các hộ dân có vườn cà phê bị ảnh hưởng vào ngày 9-5, gia đình chị vẫn chưa có buổi làm việc nào với UBND huyện, Công ty Quang Đức để tiếp tục bàn về mức đền bù. Gia đình chị vẫn chưa thấy đơn vị nào xuống hướng dẫn khiếu nại ra tòa.

Trước đó, Báo SGGP Online đã phản ánh, mỏ đá của Công ty Quang Đức khi hoạt động đã tạo ra bụi gây ảnh hưởng vườn cà phê. Sau khi báo phản ánh, UBND tỉnh đã ra văn bản hỏa tốc gửi ngành chức năng về việc kiểm tra, xử lý. Trong báo cáo Sở TN-MT gửi UBND tỉnh về kết quả kiểm tra thông tin nêu rõ, quá trình hoạt động, mỏ đá của Công ty Quang Đức chưa nghiêm túc thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường theo Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt.

Cụ thể, chưa niêm yết công khai kế hoạch bảo vệ môi trường của mỏ đá xây dựng tại UBND xã; chưa được cơ quan có thẩm quyền xác nhận hoàn thành công việc bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành của dự án; quá trình vận chuyển vật liệu vẫn còn đất đá rơi vãi dọc đường; dù đã thực hiện tưới nước tại khu vực chế biến và đường vận chuyển, tuy nhiên giai đoạn đầu thực hiện chưa thường xuyên.

Trong quá trình khai thác, việc nổ mìn tại mỏ đá có phát sinh bụi và đất đá, ảnh hưởng đến một phần hoa màu của các hộ dân ở khu vực liền kề.

Các bên liên quan đã thống nhất đề nghị UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo yêu cầu công ty Quang Đức tạm dừng hoạt động để thực hiện đầy đủ các cam kết bảo vệ môi trường theo báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt. Yêu cầu công ty phối hợp với UBND xã Ia Bă làm việc trực tiếp với các hộ dân để xác định số lượng hoa màu bị thiệt hại và có phương án đền bù…

Được biết, mỏ đá nói trên đã tạm dừng hoạt động theo yêu cầu từ ngày 19-3.

HỮU PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Đưa vào hoạt động tuyến tàu cao tốc Phú Quốc - Nam Du

Ngày 14-12, Công ty cổ phấn tàu cao tốc Superdong  (Kiên Giang) chính thức đưa vào hoạt động tuyến tàu cao tốc đường biển khởi hành từ Phú Quốc - Nam Du (huyện đảo Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang) và ngược lại.

Quy hoạch

Điều chỉnh không gian phát triển ứng phó với biến đổi khí hậu

Theo nghiên cứu của Climate Central mới công bố trên chuyên san Nature Communications đưa ra nhận định rằng khi mực nước biển toàn cầu tăng khoảng 0,6 - 2,1m vào năm 2050 thì toàn bộ miền Nam Việt Nam có thể nằm dưới mức đỉnh triều, trong đó, phần lớn TPHCM có thể bị ngập.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy-HĐND-UBND-UBMTTQ huyện Hóc Môn, TPHCM; Đảng ủy-HĐND-UBND-UBMTTQ xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: