Chưa xấu mới kinh

– Nhà băng vẫn ứ vốn, cong đuôi chạy tìm khách hàng không ra. Hỏi mấy chỗ, câu trả lời chung là vì sợ nợ xấu nên thủ tục phải chặt. Mà thủ tục khó quá, hàng tồn kho lại còn nhiều thì khách hàng không dám rớ. Liệu có nguyên nhân nào khác không?

– Dòm nợ xấu ớn là phải. Theo quy định hiện hành, nợ xấu là những khoản nợ quá hạn từ 90 tới 360 ngày. Đòi hoài không được bao nhiêu, thậm chí sẽ mất cả vốn, nhà băng hãi là đúng bài. Nhưng có những khoản nợ chưa xấu mới có thể khiến các nhà băng đột quỵ theo… bầy!

– Ghê vậy? Đó là cái gì?

– Đầu tiên là nợ khoanh, do các tập đoàn kinh tế nhà nước vay, kiểu Vinashin ấy. Vì tạm khoanh nên chưa ai phân loại hoặc trích lập dự phòng cho khoản vay bự chảng này. Nhưng nếu làm rõ ra, đó còn tệ hơn cả xấu!

– Mình không vay, nghe còn xanh mặt. Hết chưa?

– Một thứ vay “chưa xấu” nữa là những khoản nợ được cơ cấu lại. Người ta chuyển cục nợ cũ thành cục nợ mới, với thời gian đáo hạn kéo dài thêm, giống như… câu giờ. Nhưng tới hạn thì dứt khoát cái “cơ cấu” này cũng xấu như thường.

– Tức là giống như cái khối u vẫn nằm đó chực chờ phát nổ? Trời, càng nghe càng ớn xương sống.

– Vậy nên các nhà băng giờ cũng phải đi nhẹ nói khẽ, sợ cảnh chỉ mành treo chuông do nợ. Xấu thì ớn, mà chưa xấu mới kinh!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tuân thủ rẹt rẹt

- Suốt mấy tháng yên ổn, bỗng dưng lại có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Một vài người sơ sẩy, làm nảy ra bao nhiêu thứ phiền toái phức tạp.

Giao thông - Đô thị

4.500 tỷ đồng kết nối giao thông vùng Đông Nam bộ

Ngày 3-12, ông Đặng Hoàng Chương, Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư và Xây dựng ngành giao thông tỉnh Tây Ninh, cho biết trong giai đoạn 2021-2025 tỉnh dự kiến sẽ khởi công, nâng cấp và mở rộng 3 dự án hạ tầng giao thông từ nguồn ngân sách địa phương và trung ương với tổng vốn đầu tư khoảng 4.500 tỷ đồng. 

Quy hoạch

Quy hoạch phố đi bộ cần đồng bộ

Nối tiếp các phố đi bộ Nguyễn Huệ, Bùi Viện (quận 1), phố ẩm thực Vĩnh Khánh (quận 4), nhiều nơi khác như quận 3, quận 10… cũng lên kế hoạch mở phố đi bộ, phố ẩm thực trên địa bàn. Tuy nhiên, điều gây lo lắng là việc “nhà nhà” đóng đường mở phố đi bộ, phố ẩm thực sẽ làm gia tăng tình trạng kẹt xe, nhất là trong bối cảnh diện tích đất dành cho giao thông (tính trên đầu người) ở TPHCM hiện rất thấp.

Sự kiện & Bình luận

Sự răn đe cần thiết

Với việc Cơ quan An ninh điều tra, Công an TPHCM ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”, TPHCM là địa phương đầu tiên trong cả nước khởi tố vụ án để điều tra, xử lý hình sự các sai phạm trong phòng chống dịch Covid-19, dẫn đến làm lây lan dịch bệnh cho người khác và có khả năng lây lan trong cộng đồng. Động thái tố tụng kịp thời này được người dân đồng tình ủng hộ.