Chưa xấu mới kinh

– Nhà băng vẫn ứ vốn, cong đuôi chạy tìm khách hàng không ra. Hỏi mấy chỗ, câu trả lời chung là vì sợ nợ xấu nên thủ tục phải chặt. Mà thủ tục khó quá, hàng tồn kho lại còn nhiều thì khách hàng không dám rớ. Liệu có nguyên nhân nào khác không?

– Dòm nợ xấu ớn là phải. Theo quy định hiện hành, nợ xấu là những khoản nợ quá hạn từ 90 tới 360 ngày. Đòi hoài không được bao nhiêu, thậm chí sẽ mất cả vốn, nhà băng hãi là đúng bài. Nhưng có những khoản nợ chưa xấu mới có thể khiến các nhà băng đột quỵ theo… bầy!

– Ghê vậy? Đó là cái gì?

– Đầu tiên là nợ khoanh, do các tập đoàn kinh tế nhà nước vay, kiểu Vinashin ấy. Vì tạm khoanh nên chưa ai phân loại hoặc trích lập dự phòng cho khoản vay bự chảng này. Nhưng nếu làm rõ ra, đó còn tệ hơn cả xấu!

– Mình không vay, nghe còn xanh mặt. Hết chưa?

– Một thứ vay “chưa xấu” nữa là những khoản nợ được cơ cấu lại. Người ta chuyển cục nợ cũ thành cục nợ mới, với thời gian đáo hạn kéo dài thêm, giống như… câu giờ. Nhưng tới hạn thì dứt khoát cái “cơ cấu” này cũng xấu như thường.

– Tức là giống như cái khối u vẫn nằm đó chực chờ phát nổ? Trời, càng nghe càng ớn xương sống.

– Vậy nên các nhà băng giờ cũng phải đi nhẹ nói khẽ, sợ cảnh chỉ mành treo chuông do nợ. Xấu thì ớn, mà chưa xấu mới kinh!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chắc chân mình

- Lứa cầu thủ U23 tài năng đã thành danh ở giải châu Á rồi thành trụ cột cho đội tuyển nam quốc gia. Liền sau đó khán giả thấy lo cho lứa kế cận vì không thấy họ “sáng nước” như đàn anh. Giờ chuyện đó đã khác chưa?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận