Chửi bậy trở thành “mốt”?

SGGP
Hiện nay, ở bất cứ nơi nào, từ quán ăn, bến xe, ngoài phố đến cổng trường, công sở và đặc biệt trên mạng xã hội đều có thể nghe thấy thứ ngôn ngữ dung tục mà trước đây chỉ có những người kém văn hóa hay dùng. Thứ ngôn ngữ này đã “lậm” vào giới trẻ, đến mức đôi khi họ không nhận ra câu từ đó đáng ngượng như thế nào.

Trong buổi livestream trên mạng xã hội mới đây, một streamer có tên MisThy (26 tuổi) đọc được một lời bình luận kém duyên đã khiến cô gái này nóng giận, đáp trả bằng những ngôn từ “chợ búa”, tục tĩu, khiếm nhã… Người xem sốc với những lời đáp trả, cách xử sự kém văn minh này.

Là một trong những nữ streamer sở hữu lượng người hâm mộ đông đảo với kênh YouTube gần 6 triệu lượt đăng ký, Instagram có 2,7 triệu follow và 3 triệu người follow trên Facebook, việc MisThy văng tục sẽ tác động tiêu cực đến rất nhiều người trẻ khác - phần đông đang độ tuổi đến trường. Lối nói chuyện có phần bỗ bã, dùng nhiều từ chửi thề trong không ít streamer, trên mạng xã hội từng được thanh minh là cách trở nên gần gũi hơn với khán giả, nhưng rõ ràng có rất nhiều cách khác văn minh hơn.

Việc nói tục trên mạng xã hội càng ngày càng “lậm”, đặc biệt với những từ viết tắt mà “ai cũng hiểu” là gì thì có bao nhiêu các bạn cũng có thể “văng” ra. Con trai đã đành, con gái bây giờ còn có chuyện cứ nói một câu phải đệm hai, ba tiếng chửi thề mới là cá tính, oai…

Có thể nhắc đến câu chuyện cách dùng mạng xã hội của hoa hậu Đ.T.H. sau đăng quang, cô bị soi những bình luận sử dụng rất nhiều ngôn từ khiếm nhã. Có người cho rằng, đó chỉ là bình luận vô tư vui đùa tuổi trẻ, chẳng hại ai, nhưng nhiều người rất gay gắt gọi đó là ngôn ngữ thô thiển, thiếu văn hóa… Nhiều bạn trẻ được gọi là nhà văn như Nguyễn Ngọc Thạch, Gào… cũng thường xuyên có nhiều bài viết sử dụng ngôn từ phản cảm. Không chỉ những người nổi tiếng văng tục trên mạng, nhiều người bán hàng online, người có lượng theo dõi cao trên mạng xã hội, người có tick xanh, tick đỏ cũng đăng câu chữ gây “ô nhiễm” mạng xã hội.

Ngôn ngữ giao tiếp, bài viết, lời văn là bộ mặt, thể hiện nền tảng giáo dục, phông văn hóa của mỗi người. Nói năng, không chỉ là chuyện phát âm chỉn chu mà còn là nói sao cho tử tế, đúng mực. Biết tiết chế khi giao tiếp trên mạng xã hội cũng là cách thể hiện lối sống, phẩm chất của mỗi người.

CA DAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Thiết kế đường Lê Lợi theo hướng hiện đại

Ngày 3-12, Giám đốc Sở QH-KT TPHCM Nguyễn Thanh Nhã cho biết, sở đề xuất UBND TPHCM thiết kế cảnh quan đường Lê Lợi (đoạn từ Nguyễn Huệ đến chợ Bến Thành) để kịp thời tái lập diện mạo đô thị, ổn định kinh doanh, dịch vụ ngay sau khi chủ đầu tư metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) hoàn trả mặt bằng.

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN, Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: