Viết tiếp bài “Treo đời tạm cư”

Chung cư chờ mặt bằng, mặt bằng chờ nền tái định cư!

Sau khi đăng bài Dự án treo: “Treo đời tạm cư" phản ánh sự chậm trễ kéo dài gần 9 năm của dự án xây dựng chung cư tái định cư Cù Lao Chà (phường 17 quận Bình Thạnh) (SGGP 8-5-2006), nhiều bạn đọc đã cung cấp thêm các dự án tái định cư “hứa lèo” khác ở quận Bình Thạnh như công trình chung cư Thanh Tân và Thanh An trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22...

  • Đất trống sau... hai năm động thổ!

Chung cư Thanh Tân sau gần hai năm khởi công chỉ mới đổ một phần móng!

Ngày 17-6-2004, cao ốc Thanh An được khởi công rầm rộ, có lãnh đạo thành phố tới dự. Công trình này nằm trong lô đất số 1 của dự án 13-14 Khu đô thị Thanh niên Văn Thánh, có tổng vốn đầu tư 100 tỷ đồng, diện tích khuôn viên 2.510m2, cao 20 tầng với 144 căn hộ, mỗi căn có diện tích từ 63-105,3m2, thời gian thi công khoảng 2 năm.

Đây là chung cư phục vụ tái định cư cho các hộ dân bị giải tỏa trong các dự án chỉnh trang đô thị của quận Bình Thạnh và Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Gần hai tháng sau, ngay khu đất kề bên, một chung cư phục vụ tái định cư khác có tên là Thanh Tân cũng được khởi công.

Cao ốc này cũng cao 20 tầng, gồm hai block với 228 căn hộ, diện tích mỗi căn từ 64-87,6m2. Ngày động thổ, chủ đầu tư hứa là sau hai năm công trình sẽ hoàn tất. Cả hai chung cư này do Công ty Thanh niên xung phong TPHCM làm chủ đầu tư (một dự án có liên doanh với Công ty Phát triển-Kinh doanh nhà TPHCM).

Thế nhưng, gần hai năm sau, trở lại nơi đã từng dự lễ khởi công, một sự thật hoàn toàn khác: khu đất chọn làm cao ốc chỉ là bãi cỏ xanh tốt, khu đất còn lại mới đóng cọc dở dang, hai tấm bảng thông báo dự án hoen gỉ màu thời gian! Trong khi đó, bên kia đường Nguyễn Hữu Cảnh, cao ốc The Manor hàng chục tầng, khang trang, hiện đại lại sắp hoàn thiện.

Tuy dự án còn trên giấy nhưng mới đây đã có người rao bán suất mua căn hộ ở chung cư Thanh Tân. Thông tin này khẳng định đã có quyết định phân nhà của UBND quận Bình Thạnh, giá bán căn hộ ở tầng 17 có diện tích 64m2 với giá là 10,8 triệu đồng/m2!?

  • Phương án đền bù lạc hậu?

Tìm hiểu thực tế chúng tôi được biết, ngăn cách giữa hai chung cư là một khu nhà chưa giải tỏa được. Khu đất này thuộc sở hữu của ông Nguyễn Văn Ba, và trên đó là 6 căn nhà của các con ông.

Trước đây, gia đình ông Ba đã bị giải tỏa trong dự án Khu đô thị Thanh niên Văn Thánh (giai đoạn 1), cả ông và 6 gia đình các con (tổng cộng 26 nhân khẩu) đã bàn giao mặt bằng, nhận tiền bồi thường và đóng đầy đủ tiền mua nền tái định cư tại chỗ vào cuối năm 2002, mỗi hộ được mua hai nền đất. Tuy nhiên, từ năm 2002 đến nay cả gia đình ông và các con vẫn chưa được nhận nền tái định cư mà cũng chẳng biết vị trí nền ở đâu, khu vực tái định cư vẫn đồng không hiu quạnh…

Trong thời gian chờ nhận nền, tháng 11-2002, UBND quận Bình Thạnh có văn bản cho phép gia đình ông được xây dựng nhà tạm cư để sinh sống trên khu đất hiện tại (mặt tiền đường Nguyễn Hữu Cảnh). Khu đất này cũng thuộc sở hữu của ông Ba, là đất nền (đã được san lấp toàn bộ từ trước năm 1992 và đóng thuế hàng năm). Khi triển khai dự án Khu đô thị Thanh niên Văn Thánh (giai đoạn 2), khu đất trên lại nằm trong diện phải giải tỏa toàn bộ.

Tuy nhiên, tháng 10-2004, các cơ quan chức năng quận Bình Thạnh lại đề nghị gộp chung giai đoạn 2 vào giai đoạn 1, điều này có nghĩa phương án đền bù giống nhau, giá bồi thường đất tính theo giá đất nông nghiệp bằng phương án giá đất năm 1999.

Điểm khác nữa của phương án này là không bố trí tái định cư bằng nền nhà mà sẽ bằng căn hộ chung cư. Thế là gia đình ông Ba quyết liệt phản đối vì giá bồi thường không hợp lý, quá lạc hậu so với thời giá thời điểm đó, chênh lệch cả chục triệu đồng/m2, hơn nữa gia đình ông cũng không chịu nhận nhà chung cư mà phải là nền đất giống như phương án ban đầu.

Mới đây, trong đợt làm việc của Ban Pháp chế Hội đồng Nhân dân TPHCM với UBND quận Bình Thạnh, ông Nguyễn Huy Hoàng, Trưởng ban Quản lý dự án của Công ty Thanh niên xung phong TPHCM đã cho chúng tôi biết: chủ đầu tư thừa năng lực thi công và hoàn thành công trình đúng thời hạn, nhưng phải ngưng việc xây dựng vì mặt bằng chưa bàn giao hoàn chỉnh, quá trình thương lượng bế tắc. Theo ông Hoàng, chủ hộ này đòi hỏi nhiều thứ “vượt khung” như nền nhà tái định cư, tiền đền bù…

Còn ông Trần Minh Thơ, Trưởng ban Bồi thường - Giải phóng mặt bằng quận Bình Thạnh giải thích, do phương án bồi thường cũ không được gia đình ông Nguyễn Văn Ba đồng ý nên đã lập phương án bồi thường mới và đã trình lãnh đạo quận. Khi trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Quốc Hùng, Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh cho biết, phương án đền bù mới đối với gia đình ông Ba chưa thể công bố vì còn phải họp các ban ngành của quận để lấy ý kiến (?).

Vậy là phương án mới để thúc đẩy tiến độ hai chung cư tái định cư Thanh Tân và Thanh An sẽ như thế nào? Đó là một thực tế đang diễn ra ở nhiều dự án tái định cư “chây ì theo năm tháng”, người dân thì chờ dài cổ, sống trong nỗi thấp thỏm...

PHAN HIỀN

 

Các tin, bài viết khác