Chung kết cuộc thi Prudential - Văn hay chữ tốt khu vực ĐBSCL: 78 thí sinh từ 13 tỉnh, thành tranh giải

(SGGP). – Sáng 30-11, tại Hội trường Tỉnh ủy tỉnh Tiền Giang, vòng chung kết cuộc thi Prudential - Văn hay chữ tốt cấp khu vực ĐBSCL đã khai mạc. 78 thí sinh được tuyển chọn từ vòng thi cấp tỉnh, thành của 13 tỉnh ĐBSCL tham dự.

Kỳ thi năm nay, khu vực ĐBSCL có khoảng 300.000 thí sinh tham dự từ vòng thi cấp trường đến cấp tỉnh, thành. Đánh giá chung của ban tổ chức, đề thi năm nay, nhiều địa phương đã có nhiều sáng tạo trong cách ra đề theo lối mở. Điều này giúp thí sinh tự do bày tỏ quan điểm, suy nghĩ của mình khi làm bài; giúp các trường phát hiện sớm khả năng cảm thụ văn học ở từng em.

Thí sinh khu vực ĐBSCL tại buổi thi “Prudential - Văn hay chữ tốt” cấp khu vực năm 2013. Ảnh: Mai Hải

Đề thi cấp khu vực năm 2013 là một dạng đề hay, nhiều giáo viên và học sinh rất thích thú với cách ra đề này. Đề khối lớp 6 và 7 có nội dung: “Mỗi người chúng ta đều có một kho tàng ký ức riêng, rất phong phú, sinh động. Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh gọi đó là “nhà kho của ký ức”, ông chia sẻ: Một tuổi thơ thiếu thốn cũng có cái hay. Nhất là khi phải tả cảnh ngày tết trong giờ học môn văn, trẻ con quê tôi có thể bắt đầu một cách dễ dàng: “Khi mẹ tôi ra chợ mua dừa, mua nếp, bà tôi cặm cụi hái lá chuối sau vườn, còn ba tôi ngồi loay hoay chẻ lạt trước hiên, em biết ngay là... Tết sắp về!”. Hình ảnh thân thuộc đó, kỷ niệm xốn xang đó, quả thật không phải ai cũng có thể tìm thấy trong nhà kho của ký ức! (“Trong nhà kho của ký ức” - Nguyễn Nhật Ánh, báo Sài Gòn Giải Phóng, số ra ngày thứ bảy, 9-2-2013).

Còn với em, cái “nhà kho của ký ức” ấy đã lưu lại những gì? Hãy viết về một kỷ niệm tuổi thơ sâu sắc của riêng em”.

Đề khối lớp 8 và 9 là những hình ảnh minh họa về sự tàn phá của thiên tai và những hoạt động của con người trong việc khắc phục hậu quả của bão lũ, tinh thần tương thân tương ái giúp nhau lúc hoạn nạn... Từ đó, đề yêu cầu “Em hãy viết bài văn nghị luận với nhan đề: Sức mạnh thiên nhiên và sức mạnh con người Việt Nam”.

Ban giám khảo cuộc thi sẽ chọn 38 thí sinh làm bài hay nhất để trao giải. Lễ trao giải được tổ chức trọng thể tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Tiền Giang và truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Truyền hình Tiền Giang vào lúc 9 giờ 30 sáng nay 1-12.

KIỀU PHAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 11 giờ ngày 25-11-2020 đã có 60.105.736 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.414.868 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 12.955.007 ca mắc, 265.891 tử vong; Ấn Độ: 9.222.216 ca mắc, 134.743 ca tử vong; Brazil: 6.121.449 ca mắc, 170.179 ca tử vong; Pháp: 2.153.815 ca mắc, 50.237 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.316 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.153 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc gia TPHCM: Tiên phong góp sức cho cộng đồng

Không chỉ là đầu tàu của hệ thống giáo dục đại học trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, trong suốt quá trình phát triển, Đại học (ĐH) Quốc gia TPHCM đã có rất nhiều đóng góp cho các địa phương trong phát triển về đào tạo, nghiên cứu khoa học cũng như phát triển kinh tế - xã hội. 

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 23 năm 2020: “Thuyền trưởng” tận tâm

Giải thưởng Võ Trường Toản năm nay không chỉ tôn vinh các thầy, cô giáo trực tiếp đứng trên bục giảng, mà còn tri ân các cán bộ quản lý, những vị “thuyền trưởng” luôn âm thầm phía sau, đóng góp vào sự thành công của giáo viên và tập thể nhà trường. Không chỉ giàu kinh nghiệm sống và làm nghề, các thầy, cô còn là những tấm gương sáng về nhân cách cho các thế hệ đi sau tiếp nối truyền thống nghề giáo.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.