Vòng 19 V-League 2005 (Ngày 10-7)

Chung kết ngược ở Thiên Trường

Sân Chi Lăng (17 giờ):
Đà Nẵng (hạng 3) - Bình Dương (2). Lượt đi 0-3

Trả nợ sòng phẳng

Lực lượng: HLV Lê Thụy Hải sẽ phải đau đầu khi tìm cách thay thế bộ ba đóng vai trò cực kỳ quan trọng tại khu vực giữa sân là Quốc Anh - Phước Vĩnh - Hồng Minh (đều bị treo giò). Trong khi đó, Bình Dương cũng thiếu 2 cầu thủ Hoàng Vương và Trung Vĩnh, nhưng cả hai cầu thủ này không làm ảnh hưởng đến lối chơi chung của đội khách.

Tiền đạo Carlos (16, GĐT.LA) tung hoành trước hàng phòng ngự HPHN trong trận thắng 2-0 ở lượt đi. Anh sẽ tiếp tục tỏa sáng trong trận lượt về chiều nay?

Đánh giá khả năng: Trận đấu này mang ý nghĩa quyết định đến ngôi nhì bảng và phần nào đó là hy vọng bám đuổi GĐT.LA của cả 2 đội. Nếu Bình Dương thua, họ mất hết tất cả. Nếu 2 đội hòa, họ tự níu chân nhau trong cuộc chạy đua với GĐT.LA.

Khuyết các tiền vệ năng nổ ở khu trung tuyến, Đà Nẵng có thể phải sử dụng tiền vệ khéo léo Thanh Phúc và cựu binh Huỳnh Đức ngay từ đầu. Vấn đề quan trọng nhất của Đà Nẵng chính là không có người làm bóng cho cặp tấn công Amaobi và Achilefu bên trên.Chắc chắn, ông Vương Tiến Dũng sẽ tìm cách chiếm được tuyến giữa.

 Bình Dương đá trận này sẽ không chơi bùng nổ mà có lẽ đá chậm, đánh bài phản công, kìm hãm sức tấn công của Đà Nẵng là chính. Ông Dũng sẽ tận dụng khả năng càn lướt của Abbey để hỗ trợ Trần Trường Giang ở trung tuyến. Nếu ra sân với tinh thần tốt, Bình Dương sẽ làm được điều đó.Hơn nữa, sự lợi hại của Kesley vẫn nguyên vẹn. Cặp Philani – Kesley đủ sức gây khốn khó cho các hậu vệ Đà Nẵng. Bình Dương dư người để chăm sóc cho hệ thống phòng ngự của mình.

Được chơi trên sân nhà, Đà Nẵng buộc phải chiến thắng. Thế nhưng, khi chỉ có mỗi mình Amaobi thật sự sung sức, ông Lê Thụy Hải khá đau đầu để tìm những bài toán tấn công. Nếu Bình Dương cử người bắt chết Amaobi, cơ hội ghi bàn của Đà Nẵng giảm đi 50%. Vì thế,  bản thân Amaobi phải làm việc nhiều hơn và các tiền vệ Đà Nẵng phải chiến đấu mạnh mẽ hơn để cân bằng ưu thế ở trung tuyến. Nếu không làm được 2 điều này, dù có lợi thế sân nhà thì cơ hội lớn nhất của Đà Nẵng vẫn chỉ là một trận hòa.

Dự đoán: Sức ép tại sân Chi Lăng là rất lớn nhưng Bình Dương đang tìm lại được sự ổn định tinh thần. Theo chúng tôi, khả năng hòa là rất cao.


Sân Thiên Trường (17 giờ):
Sông Đà Nam Định (11) - D.Đồng Tháp. Lượt đi 1-0

Chủ mới là đội khó khăn hơn

Lực lượng: Khó khăn lớn nhất của SĐ.NĐ là sự vắng mặt của quá nửa đội hình chính thức, đặc biệt là khu vực phòng ngự. Trung Kiên, Duy Hoàng vẫn chấn thương còn Văn Biển, Xuân Phú, Chmokin, Ngọc Lung, Quốc Tuấn đều bị treo giò. Delta Đồng Tháp có thể tung ra đội hình gần như mạnh nhất, chỉ thiếu hậu vệ cánh Việt Cường.

Đánh giá khả năng: Đây là trận đấu quyết định số phận của Đồng Tháp. Thua trận này, xem như họ đã rớt hạng còn nếu

Các cầu thủ D.Đồng Tháp lo lắng cho chặng đường phía trước đầy chông gai.

 thắng, chưa biết ai sẽ thay Đồng Tháp đứng ở vị trí cầm đèn đỏ. Các cầu thủ của HLV Trần Công Minh chỉ còn một trận để mà “tử chiến”.

Thật ra, trận nào Đồng Tháp cũng đã tử chiến nhưng vận may và thực lực không giúp họ nhiều bởi các đối thủ khi gặp Đồng Tháp đều căng ra mà đá. Cái lợi của Đồng Tháp ở trận này đó là sự suy yếu của SĐNĐ. Lợi thế sân nhà không còn là ưu thế cho chủ nhà sân Thiên Trường, cái  Đồng Tháp lo ngại nhất bây giờ chính là ...trọng tài.

Sự thiếu hụt lục lượng khiến mọi toan tính về chiến thuật của SĐ.NĐ gần như phá sản. Giờ đây, đội bóng của HLV Bùi Hữu Nam phải vận dụng sức mạnh tinh thần để hạn chế các khiếm khuyết. Chính vì vậy, nhiều người nói đội nào có bản lĩnh nhất sẽ thắng trận này.

Xét về bản lĩnh, Đồng Tháp mới là đội nhỉnh hơn. Họ đã quen với hoàn cảnh này trong khi SĐ.NĐ khá lúng túng khi trận nào cũng căng sức ra đá. Đồng Tháp sẽ chơi rất rắn, họ sẽ đá áp sát để đội chủ nhà không có không gian triển khai bóng. Nếu chơi tốt đấu pháp đó, HLV Trần Công Minh chỉ còn chờ cái duyên ghi bàn của các tiền đạo, đặc biệt là Pipat.

Gần như SĐ.NĐ không có lợi thế gì ngoài cái uy danh cũ. Trận này, họ chỉ còn biết đá lăn xả mà thôi.
Dự đoán tỷ số: Hòa 1-1

Sân Hàng Đẫy (16 giờ):
Hòa Phát Hà Nội (7) – GĐT.LA (1). Lượt đi 0-2  (VTV3 truyền trực tiếp)

Hoà chăng ?

Lực lượng: Không có chấn thương nào đáng kể nhưng HP.HN cũng vắng một trụ cột, đó là tiền đạo người Brazil Dos Santos. Bên phía đội khách, trung vệ Hoàng Thương cũng phải ngồi ngoài vì thẻ phạt, nhưng có sự trở lại của tiền vệ trụ Thanh Trúc.

Đánh giá khả năng: Về lý thuyết, Hòa Phát không có cửa thắng trước GĐT.LA nhưng họ hoàn toàn có thể tìm 1 điểm nếu biết khai thác điểm yếu của GĐT.LA, đó là vấn đề tâm lý. Các cầu thủ đội khách đang khá phấn chấn về việc chạm một tay vào chức vô địch nên sẽ đá không tốt trong hiệp một. Tuy nhiên, cũng cần phải nhớ rằng các cầu thủ ngoại của GĐT.LA cùng ông Calisto luôn là những người chuyên nghiệp, họ không dễ dàng để Hòa Phát tận dụng cơ hội dễ dàng.

Nói chung, nếu Hòa Phát chơi biết người biết ta, tìm cách bám sát đối thủ trong từng đường bóng thì GĐT.LA sẽ rất khó đá. Theo chúng tôi, cửa thắng của GĐT.LA trong trận này không cao lắm. Nếu đội chủ nhà biết cách chơi thì họ sẽ từ hòa đến thắng.

Sân Qui Nhơn (15 giờ 30):
HL.Bình Định(10) – M.Hải Phòng (5). Lượt đi 1-0

Chủ nhà dễ thắng

Lực lượng: Chủ nhà có sự trở lại đồng loạt của Văn Dũng, Issawa, Hoàng Lâm, Xuân Hùng nhưng lại thiếu tiền đạo người Thái Manit (thẻ đỏ), dù sao, anh này cũng không quá quan trọng bởi Minh Mính  và Sarayoot đang chơi tốt. Bên phía đội khách, tiền vệ trái Thế Phong lại phải ngồi ngoài sân do bị treo giò lần thứ 4 trong mùa này.

Đánh giá khả năng: Sau trận hòa trước Đồng Tháp, Bình Định khá lên tinh thần và việc trở lại của một loạt trụ cột ở hàng tiền vệ khiến họ khá tự tin trước đối thủ cũng chẳng mạnh gì hơn họ. Bình Định đã từng thắng trận lượt đi bằng lối đá phòng ngự nhưng ở trận lượt về này, chúng tôi tin 2 đội sẽ chơi theo kiểu đôi công. Tình thế hiện nay chưa phải là quá nguy hiểm để 2 đội phải thận trọng cầu hòa.
Dự đoán tỷ số: Bình Định thắng 2-1.

Sân Vinh (17 giờ): Sông Lam Nghệ An(6) – TMN.CSG (9). Lượt đi 3-0

Kỵ "rơ"

Lực lượng: Sự trở lại của Quốc Vượng và Ngọc Tú là những thay đổi đáng chú ý của đội chủ nhà trong khi trung vệ  Huy Hoàng tiếp tục phải vắng mặt vì chấn thương và tiền vệ Tân Thịnh bị treo giò. Bên phía TMN.CSG, Lưu Ngọc Hùng và Hữu Đức đều bị treo giò.

Đánh giá khả năng: Đá đâu thì đá, cứ gặp SLNA thì TMN.CSG cứ cầm chắc thất bại, nhất là khi phải chơi tại sân Vinh. Ngay thời hoàng kim của mình, Cảng Sài Gòn cũng khó rời sân Vinh với trọn vẹn 3 điểm. Lần này cũng khó mà khác trước. Trên tính toán, chỉ cần giải quyết trận này thì SLNA chắc chắn trụ hạng và các học trò của HLV Nguyễn Văn Thịnh cũng chẳng có chút ân tình nào với các cầu thủ TMN.CSG, thế nên họ sẽ tung sức đá một trận “xin lỗi” khán giả nhà.

Dự đoán tỷ số: Khả năng lớn nhất của TMN.CSG là một trận hòa và có lẽ HLV Đặng Trần Chỉnh cũng sẽ hài lòng vì điều đó nên họ sẽ chơi phòng ngự như kiểu đá hồi đầu mùa. Có điểm nào, hay điểm đó!


Sân Pleiku (17 giờ): Hoàng Anh Gia Lai (4) – LG.HN.ACB (8). Lượt đi 4-0

Chủ đá thoải mái

Lực lượng: Đội bóng Thủ đô không có chân sút Diego Moreno do bị treo giò. Phía đội chủ nhà thì mất mát rất lớn. Tuy hậu vệ Hải Lâm trở lại sau án treo giò nhưng HAGL lại vắng Kiatisak, Văn Đàn, thủ môn Quốc Tuấn.

Đánh giá khả năng: Dù vắng nhiều trụ cột nhưng đừng nói là HA.GL yếu, đây là cơ hội tốt để các cầu thủ trẻ tiếp tục chứng tỏ mình khi mà Cúp C1 Đông Nam Á đang đến gần. Vì thế, dù không có mục tiêu nào phấn đấu nhưng HA.GL vẫn sẽ đá tưng bừng để kiểm tra chính mình.

LG.HN.ACB luôn thua đậm trước HA.GL và 2 năm qua, họ luôn rời Pleiku với 2 bàn tay trắng. Trận này, khả năng lớn nhất của LG.HN.ACB chỉ là 1 trận hòa nhưng ngay cả khả năng này cũng rất yếu.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác