Chứng khoán, giá dầu gây lo ngại toàn cầu

Chứng khoán châu Á giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2011 vào ngày 18-1, sau khi số liệu kinh tế yếu kém của Mỹ và giá dầu giảm mạnh gây lo lắng về một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu.

Giá dầu kéo giảm chứng khoán

Giá dầu thô tiếp tục đà trượt dốc không phanh khi lệnh trừng phạt quốc tế chống Iran đã được dỡ bỏ vào cuối tuần qua, cho phép Tehran cung cấp dầu mỏ trên thị trường. Giá dầu thô đầu tuần giảm xuống dưới 28 USD/thùng, chạm mức thấp nhất kể từ năm 2003.

Giá dầu lao dốc đã kéo các chỉ số chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương lao dốc theo. Chỉ số Nikkei N225 của Nhật Bản giảm 2,8%, thấp nhất trong vòng 1 năm. Chỉ số này đã mất 20% điểm kể từ tháng 6-2015. Chỉ số Shanghai Composite SSEC của Trung Quốc giảm 18% trong tháng 1. Những nơi khác ở châu Á vào ngày 18-1, chỉ số STI của Singapore giảm 0,5%, ASX 200 của Australia giảm 0,7% và NZX 50 của New Zealand giảm 2%. Tại thị trường chứng khoán Wall Street, chỉ số S&P 500 SPX chạm mức thấp nhất trong vòng 15 tháng vào phiên đóng cửa cuối tuần ngày 15-1.

Theo ông Chotaro Morita, Giám đốc chiến lược tại Công ty chứng khoán Nikko Nhật Bản, cổ phiếu Mỹ và châu Âu giảm xuống dưới mức thấp nhất vào tháng 8-2015, không duy trì được sự phục hồi. “Chúng ta đang đến với giai đoạn cần phải xem xét các nguy cơ suy thoái nền kinh tế toàn cầu”, ông Morita nói. Hôm 4-1, ngày giao dịch đầu tiên trong năm 2016, thị trường chứng khoán Trung Quốc đã giảm 7% khiến thị trường phải đóng cửa hoàn toàn.

Chứng khoán Trung Quốc tiếp tục đỏ sàn - một trong những yếu tố gây lo ngại cho kinh tế toàn cầu

Trong mùa hè năm 2015, cổ phiếu Trung Quốc giảm hơn 40% và Chính phủ Trung Quốc đã nhanh chóng phản ứng nhưng bị chỉ trích là quá nặng tay. Trên thị trường tiền tệ, đồng đô la Canada chạm mức thấp nhất trong gần 13 năm qua, EUR cũng giảm so với USD với 1 EUR = 1,0893 USD. Nhân dân tệ của Trung Quốc tăng 0,6% lên mức  1 USD = 6,5808 nhân dân tệ. Tuy nhiên, chính quyền Trung Quốc vẫn tiếp tục có nhiều biện pháp phá giá nhân dân tệ đồng thời ngăn chặn đầu cơ tiền tệ bằng việc thực hiện tỷ lệ dự trữ bắt buộc ở một số ngân hàng tham gia vào thị trường nhân dân tệ ra nước ngoài.

Davos tập trung vào nguy cơ kinh tế toàn cầu

Doanh số bán lẻ và sản lượng công nghiệp trong tháng 12 ở Mỹ bất ngờ giảm càng gây lo ngại cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Chính số liệu này đã kéo giảm nền kinh tế Mỹ trong quý 4-2015 chỉ còn 0,6%, chậm hơn nhiều so với 2% trong quý 3-2015.

Các lãnh đạo doanh nghiệp và nhà hoạch định chính sách tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) tại Davos, Thụy Sĩ vào ngày 20-1 sẽ tập trung vào vấn đề giảm phát của kinh tế Trung Quốc cũng như giá dầu và chứng khoán rớt giá. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) ngày 19-1 cũng cập nhật dự báo về tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong bối cảnh xuất hiện nhiều nguy cơ khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Mặc dù chủ đề của WEF năm nay là “Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư” với tác động của công nghệ robot và trí tuệ nhân tạo nhưng thị trường thế giới chao đảo trong những ngày đầu năm 2016 sẽ là chủ đề nóng khi thế giới mất gần 4 ngàn tỷ USD giá trị cổ phiếu từ đầu năm tới nay.

Tổng giám đốc IMF Christine Lagarde cảnh báo rằng, nền kinh tế yếu kém của Trung Quốc và triển vọng tăng lãi suất ở Mỹ gây nên viễn cảnh u ám cho nền kinh tế toàn cầu trong năm 2016. Tăng trưởng GDP Trung Quốc dự kiến công bố vào hôm nay (19-1) cho thấy sự tăng trưởng cả năm 2015 ở mức 6,9%, thấp nhất trong 25 năm qua. Triển vọng tăng trưởng kinh tế ở Anh cũng không sáng khi sản xuất giảm sút trong bối cảnh Anh sắp trưng cầu dân ý về việc có nên ở lại EU hay không diễn ra trong năm nay.


THỤY VŨ (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Mối đe dọa đa dạng sinh học

Tạp chí Proceedings of the Royal Society B vừa công bố kết quả nghiên cứu cho thấy ô nhiễm tiếng ồn từ các hoạt động công nghiệp, xây dựng cơ sở hạ tầng… đặt ra mối đe dọa dài hạn đối với quần thể cây cối và sự đa dạng của thực vật.