Chứng khoán Việt Nam vẫn nằm trong tầm ngắm

Những năm gần đây, khi TTCK Việt Nam thăng hoa và phát triển mạnh mẽ, đã thu hút đông đảo nhà đầu tư tham gia. Trong đó, phải kể đến các nhà đầu tư đến từ các nước trên thế giới. Theo đánh giá của các quỹ đầu tư và chuyên gia tài chính – chứng khoán nước ngoài, sở dĩ chứng khoán Việt Nam luôn hấp dẫn nhà đầu tư ngoại là do quy mô nền kinh tế nói chung và thị trường vốn vẫn còn rất mới. Nếu nhìn vào GDP năm 2006 của Việt Nam thì con số 70 tỷ USD nếu so với Malaysia, Indonesia, Philippines còn khá khiêm tốn. Đây chính là cơ hội để các quỹ đầu tư lớn kiếm lời, vì nếu đầu tư ở các nước đã phát triển thì khoảng lời chỉ có 4%-5%.

Nhà đầu tư mở tài khoản tại Công ty Chứng khoán Sài Gòn để lưu ký cổ phiếu.Ảnh: VIỆT DŨNG

Ông Don Lam, Tổng giám đốc Vina Capital cho rằng, nếu áp dụng các nguyên tắc cơ bản của đầu tư và nhìn vào bức tranh chung của TTCK thì tình hình hiện nay vẫn rất khả quan. Theo ông, chỉ số P/E của thị trường năm rồi là 35 với tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận là từ 40% cho đến 50%. Do đó, chỉ số PE thị trường năm nay sẽ là 20 cho đến 25 dựa trên tốc độ tăng trưởng lợi nhuận dự đoán từ 25% đến 30% của các công ty.

Trong báo cáo của HSBC mới đây cho rằng, đây là thời điểm tốt để nhà đầu tư mua vào. Báo cáo của Citigroup cũng cho rằng, chứng khoán Việt Nam đang phản ánh đúng giá trị thực của nó. Nhà đầu tư có thể mua vào lúc này mà không phải quá lo sợ về rủi ro. Theo HSBC, chứng khoán Việt Nam đang hấp dẫn trở lại nhà đầu tư do tốc độ tăng trưởng GDP khá tốt. Trong 6 tháng đầu năm GDP thực của Việt Nam tăng 8,1% so với cùng kỳ năm trước.

Bên cạnh đó, kết quả cam kết đầu tư nước ngoài (FDI) tính đến nay đã đạt mức 6,7 tỷ USD, trong khi cùng kỳ năm ngoái chỉ đạt 2,8 tỷ đồng. Chính những yếu tố này giúp chứng khoán Việt Nam có thêm lực hút đối với các nhà đầu tư ngoại. Gần đây, ngoài các quỹ đầu tư, xu hướng mở tài khoản giao dịch mua bán thông qua cổ phiếu trên sàn chứng khoán Việt Nam qua hình thức trực tuyến đang được nhiều nhà đầu tư cá nhân nước ngoài ưa chuộng.

Phó TGD Công ty Global American Investments (Mỹ) – đơn vị chuyên tư vấn cho các nhà đầu tư Mỹ tham gia mua bán cổ phiếu trên TTCK Việt Nam, ông Dennis Dzũng cho biết, hiện có nhiều nhà đầu tư Mỹ quan tâm đến TTCK Việt Nam thông qua việc tìm hiểu thông tin từ Công ty Global American Investments. Tuy nhiên, khác với nhà đầu tư trong nước, những nhà đầu tư cá nhân của Mỹ thường thông qua các Quỹ đầu tư công chúng để bảo đảm an toàn vốn và tránh rủi ro. Theo đánh giá của ông Dzũng, TTCK Việt Nam còn non trẻ, đang trong giai đoạn đầu của sự phát triển nên còn nhiều tiềm năng để khai thác và cơ hội bỏ vốn cho nhà đầu tư. Đây cũng là lý do để nhà đầu tư Mỹ tìm đến chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên, để thành công nhà đầu tư phải phân tích được các yếu tố về thị trường.

Theo ông Võ Minh Tuấn, người có kinh nghiệm 10 năm tại TTCK Nhật Bản hiện đang giữ chức Trưởng VPĐD Công ty TMMP tại TPHCM (đơn vị chuyên tư vấn cho nhà đầu tư Nhật Bản tìm kiếm cơ hội trên TTCK Việt Nam), TMMP đã tư vấn cho nhiều nhà đầu tư Nhật Bản đến mở tài khoản tại các công ty chứng khoán (CTCK) trong nước và chủ yếu mua bán chứng khoán qua Internet. Hiện TMMP đã liên kết với 4 CTCK Việt Nam để thuận tiện hơn trong việc giới thiệu nhà đầu tư cá nhân Nhật Bản tham gia vào TTCK Việt Nam bao gồm SBS (Sacombank Securities), VDSC (Rồng Việt), BVS (Bảo Việt), VCBS (Vietcombank Securities).

Trong đó, SBS tính đến nay TMMP đã giới thiệu hơn 100 nhà đầu tư cá nhân Nhật Bản đến mở tài khoản và giao dịch. Dự kiến sắp tới TMMP sẽ liên kết thêm nhiều CTCK trong nước để tạo điều kiện cho nhà đầu tư Nhật mua bán chứng khoán trên sàn Việt Nam. Theo ông Tuấn, hiện nhu cầu về chứng khoán Việt Nam của nhà đầu tư Nhật đang tăng cao. Vả lại, người Nhật đã quen và rất thông thạo với phương thức giao dịch qua Internet nên trong tương lai gần khi các CTCK Việt Nam triển khai giao dịch trực tuyến sẽ thu hút thêm nhiều nhà đầu tư đến từ Nhật.

Đánh giá của các chuyên gia chứng khoán nước ngoài, thị trường cổ phiếu Việt Nam vẫn là mảnh đất màu mở để họ khai thác. Theo tính toán, hiện các quỹ đầu tư nước ngoài đang tích trữ 3 tỷ USD để chờ tham gia vào IPO của những doanh nghiệp nhà nước lớn sắp được cổ phần hóa trong thời gian tới. Trong đó, đáng chú ý nhất là IPO của Vietcombank, BIDV, MHB, Mobifone, Vinaphone… Tuy nhiên, để thành công nhà đầu tư cần có tầm nhìn dài hạn trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 năm tới, đồng thời biết chọn những doanh nghiệp có khả năng phát triển tốt trong tương lai.

THẢO NGUYÊN

Các tin, bài viết khác