Chung tay chăm sóc người cao tuổi

(SGGPO). - Ngày 2-12, tại TP Thái Bình, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Thái Bình tổ chức phát động Tháng hành động Quốc gia về Dân số năm 2015 và hưởng ứng Ngày Dân số Việt Nam với chủ đề “Cộng đồng chung tay chăm sóc người cao tuổi”.

Chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi ở vùng sâu, vùng xa. Ảnh: Q.Khánh

Theo GS.TS Nguyễn Viết Tiến- Thứ trưởng Bộ Y tế, Tháng hành động Quốc gia về Dân số năm 2015 nhằm kêu gọi cộng đồng cùng tham gia chăm sóc người cao tuổi bằng những việc làm thiết thực như: Vận động xây dựng hệ thống cơ sở điều trị và chăm sóc lão khoa trên toàn quốc, xây dựng các mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại gia đình và cộng đồng, mở rộng độ bao phủ của bảo hiểm hưu trí và y tế, xây dựng các chương trình văn hóa, giải trí nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người cao tuổi.

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến nêu rõ, tuổi thọ cao là thành tựu của y khoa và kết quả của phát triển kinh tế - xã hội về nhiều mặt, không phải là gánh nặng của xã hội hay của nền kinh tế. Vì vậy, toàn xã hội hãy cam kết đảm bảo cho cuộc sống mạnh khỏe và hạnh phúc của người cao tuổi và khuyến khích sự tham gia có ý nghĩa của người cao tuổi trong xã hội để tận dụng được vốn sống phong phú, những kinh nghiệm và kiến thức quý báu của người cao tuổi có thể mang lại những đóng góp to lớn cho gia đình, cộng đồng và toàn xã hội. Hơn nữa, việc chăm sóc, phụng dưỡng người cao tuổi là truyền thống tốt đẹp của dân tộc, là trách nhiệm của mỗi cá nhân, gia đình và toàn xã hội. Gia đình và xã hội hãy tạo điều kiện để người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống có ích.

Theo đánh giá của Tổng cục DS-KHHGĐ, hiện nay, Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất ở châu Á. Nếu như vào năm 2012, tỷ lệ người cao tuổi chiếm 10,2% tổng dân số cả nước thì tới năm 2014, tỷ lệ này đã tăng lên 10,5%. Thời kỳ để Việt Nam chuyển giao từ “già hóa dân số” sang “dân số già” ngắn hơn nhiều so với các quốc gia có cấp độ phát triển cao hơn. Thời kỳ già hóa dân số đặt ra những thách thức to lớn đòi hỏi phải có những phương thức tiếp cận mới trong chăm sóc sức khỏe, tuổi nghỉ hưu, lương hưu, thay đổi sự tương tác trong xã hội và mối quan hệ giữa các thế hệ.

Đáng chú ý, qua nghiên cứu cho thấy cuộc sống của người cao tuổi Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn khi 70% không có tích lũy vật chất, 18% người cao tuổi rơi vào tình trạng nghèo, 6,3% người cao tuổi sống trong cảnh thiếu thốn, chỉ 30% có lương hưu hoặc trợ cấp từ ngân sách nhà nước. Bên cạnh đó, mặc dù tuổi thọ cao nhưng gánh nặng bệnh tật của người cao tuổi Việt Nam rất lớn, đa phần là mắc các bệnh mãn tính không lây.

Trước thực trạng trên, để giải quyết những thách thức và tận dụng các cơ hội của thời kỳ già hóa dân số, Việt Nam cần phải có nhiều nỗ lực hơn nữa trong việc nâng cao nhận thức về vấn đề già hóa dân số, đảm bảo đưa vấn đề già hóa và nhu cầu của người cao tuổi vào tất cả các chương trình và chính sách phát triển quốc gia, đặc biệt là các chính sách và chương trình về an sinh xã hội. Đa dạng hóa và nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc người cao tuổi, khuyến khích và tạo điều kiện để người cao tuổi tiếp tục tham gia các hoạt động xã hội, xây dựng đất nước phù hợp với điều kiện sức khỏe và kinh nghiệm, góp phần thực hiện tốt chính sách của Đảng và Nhà nước về chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi.

Nhân dịp này cũng đã diễn ra cuộc hội thảo kiểm soát dân số các vùng biển, đảo và ven biển và triển lãm ảnh với chủ đề “Kết nối thế hệ” nhằm hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam (26-12).

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

12 chùa được thử nghiệm ứng dựng cúng dường qua ví điện tử

12 chùa được thử nghiệm ứng dựng cúng dường qua ví điện tử

Thực hư liên quan đến việc ứng dụng ví điện tử vào việc cúng dường, cầu an, ngày 23-2, tại Hà Nội, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có trao đổi với báo chí.

Bút Sài Gòn

Minh bạch mới ngon

- Những tuần qua, nhiều phiên giao dịch trên thị trường chứng khoán xứ mình đột ngột bị nghẽn. Vào đầu giờ giao dịch chiều, có những lệnh mua bán bị “đơ” không thực hiện được, gây bức xúc cho nhà đầu tư. Nguyên nhân vì sao?

Giao thông - Đô thị

Hạ tầng cửa ngõ phía Tây chờ nâng cấp, mở rộng

Thời gian qua, khu vực ngõ phía Tây của TPHCM (hướng đi miền Tây Nam bộ, qua huyện Bình Chánh) có tốc độ đô thị hóa nhanh, dân cư đông, nhiều tuyến đường có mật độ phương tiện đi lại rất cao. Trong khi đó, hạ tầng giao thông khu này gần như “đứng hình” trong nhiều năm qua.

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn

TIN BUỒN

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: