Chúng tôi bị “treo” quyền lợi đến bao giờ?

Nhiều năm qua chúng tôi sống trong nỗi khổ sở, mệt mỏi vì chờ đợi xóa quy hoạch “treo”. Khu dân cư của chúng tôi được giao cho Công ty Xây dựng Thương mại Bình Thạnh (chủ đầu tư) để xây dựng khu dân cư thương mại Bình Hòa theo Quyết định số 1310/QĐ-CP ngày 1-10-2001 của Thủ tướng Chính phủ.

8 năm qua, kể từ khi dự án được phê duyệt đến nay chúng tôi chưa một lần được họp với chủ dự án, ban đền bù giải tỏa mà cũng chẳng hề thấy chủ đầu tư đến cắm cột mốc ranh giao đất, dựng bản đồ quy hoạch chi tiết theo luật định. Đem thắc mắc này đến UBND quận Bình Thạnh thì nơi đây có công văn trả lời rất chung chung là khu vực dân cư của chúng tôi “nằm trong khu quy hoạch đã được phê duyệt, và dự án này do Công ty TNHH một thành viên Đầu tư và xây dựng Tân Thuận làm chủ đầu tư”. Còn những thông tin khác, bà con chúng tôi cần biết thì không được chính quyền địa phương cung cấp, giải thích đầy đủ.

Một số cán bộ hưu trí ở tổ 11 KP1 P.13 Q.Bình Thạnh TPHCM rất bức xúc trước quy hoạch treo khiến nhà của họ xuống cấp mà không sửa chữa được. Ảnh: SONG PHA

Sống trong quy hoạch “treo”, quyền lợi chính đáng của chúng tôi cũng bị “treo” theo. Nhiều căn nhà của chúng tôi bị hư, dột nhưng không được phép sửa chữa, nâng cấp. Bức xúc vì chỗ ở quá tệ, có hộ đã thuê thợ đến sửa chữa thì bị Thanh tra xây dựng UBND P13 đến lập biên bản, thu giữ dụng cụ, vật tư xây dựng.

Thiếu chỗ ở, nhiều nhà rơi vào tình cảnh khổ sở vì con cháu lập gia đình phải sống chen chúc nhau trong căn nhà chật hẹp, cũ kỹ mặc dù đất đai còn rộng. Cũng có hộ gia đình muốn bán nhà, đất, chia cho các con cũng không xong vì chính quyền địa phương không giải quyết; cần vốn kinh doanh cũng không thể thế chấp nhà đất…

Trên thực tế, nhiều căn nhà đủ tiêu chuẩn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà theo quy định tại Luật Đất đai, Nghị định 181/2004/NĐ-CP và Nghị định số 84/2007/NĐ-CP. Thế nhưng, tất cả đều bị “treo” quyền lợi chính đáng vì UBND quận Bình Thạnh không giải quyết hợp thức hóa nhà cho bất cứ trường hợp nào vì lý do “đã có quy hoạch”.

Mong các cơ quan chức năng ở TP sớm thanh tra, kiểm tra và làm rõ việc chậm triển khai thực hiện dự án nêu trên. Chúng tôi ủng hộ việc thực hiện dự án nhưng cần phải công khai thông tin và trả lời rõ những điều người dân thắc mắc, không thể im lặng mãi như 8 năm qua.  

NGUYỄN XUÂN LƯƠNG
(Đại diện bà con tổ 11 KP1 P13 Q.Bình Thạnh TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chất gây nghiện vẫn đang “bủa vây” giới trẻ

Chất gây nghiện vẫn đang “bủa vây” giới trẻ

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết một số website, ứng dụng thương mại điện tử (TMĐT) đang bán các sản phẩm kẹo Hamer có chứa N - desmethyl Tadalafil, là dược chất điều trị rối loạn cương dương, rất độc hại. Đầu tháng 10 vừa qua, cơ quan chức năng lần đầu tiên phát hiện “nước xoài” - biến tướng mới của ma túy hay chất gây nghiện được pha vào tinh dầu thuốc lá điện tử. 

Bạn đọc viết

Chiếm dụng vỉa hè làm bãi đỗ xe

Nhiều tháng qua, phần vỉa hè trên đoạn đường Phan Văn Trị (đoạn qua khu đô thị kiểu mẫu CityLand Park Hills, phường 10, quận Gò Vấp, TPHCM) bị nhiều đơn vị, cửa hàng ngang nhiên chiếm dụng làm bãi đỗ xe (ảnh).

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Trạm điện bị bao chiếm

Tiểu thương chợ Bà Chiểu đã điện thoại đến đường dây nóng Báo SGGP nêu bức xúc về hiện trạng trạm biến điện bị bao chiếm. 

Ý kiến

Nghiêm trị thói côn đồ khi tham gia giao thông

Dư luận một lần nữa bức xúc khi tối 16-11, hai thanh niên chạy xe máy quá tốc độ quy định lao vào tổ công tác CSGT Đa Phước (Công an TPHCM) đang làm nhiệm vụ trên tuyến đường Nguyễn Văn Linh khiến một chiến sĩ bị thương nặng.