“Zico Thái” Kiatisak:

“Chúng tôi đã có thể nghĩ đến chung kết”

Sau một đêm ngủ ngon sau trận thắng, 8 giờ sáng qua, phóng viên SGGP Thể thao đón sẵn Zico Thái tại sảnh khách sạn La Thành như đã hẹn trước. Với vẻ mặt thoải mái và nụ cười luôn thường trực, anh đã có một cuộc trao đổi ngắn trước khi cả đội đi shopping.

Chào Zico Thái, anh đã có một đêm ngủ ngon?

Phải nói là rất ngon vì hôm qua chúng tôi đã thắng. Toàn đội trên đường từ sân vận động về khách sạn sau trận đấu còn hát vang những bài hát Thái. Chúng tôi ngồi trên xe cũng cảm nhận được rất rõ tâm trạng buồn của hàng vạn người hâm mộ Việt Nam. Họ đáng được hưởng niềm vui chiến thắng, vì họ luôn cuồng nhiệt cổ vũ đội tuyển Việt Nam hết mình.

Vậy theo anh, Thái Lan thắng là xứng đáng?

Đó là bóng đá! Đội nào tận dụng tốt cơ hội và có một chiến thuật thi đấu hợp lý, biết khai thác sai sót của đối phương dù là nhỏ nhất thì đội đó sẽ thắng. Thái Lan đã chơi chủ động theo chiến thuật đá thấp, không quá mải tấn công và chờ cơ hội, chúng tôi đã thành công! Và tôi nghĩ, nó hoàn toàn xứng đáng với nỗ lực của toàn đội.

Anh nghĩ gì về lối chơi của ĐTVN chiều qua và theo anh, điểm yếu lớn nhất của ĐTVN là gì?

Thật khó để nói ra điểm yếu của đối thủ khi mà vẫn còn trận lượt về phía trước. Nhưng theo tôi, tâm lý chưa ổn định cũng là một điểm yếu. Điển hình là các cầu thủ Việt Nam khá nôn nóng sau bàn thua đầu và lại càng thiếu bình tĩnh hơn sau khi không ghi được bàn từ chấm 11m. Bên cạnh đó, các pha vào bóng quá quyết liệt, trong đó có cả những cú chuồi bóng vào tôi (cười), đã thể hiện sự thiếu bình tĩnh ấy. Còn về lối chơi thì các bạn chơi tấn công là chuyện đương nhiên vì được đá trên sân nhà. Tuy vậy, không hẳn cứ tấn công nhiều là có thể thắng đối phương mà quan trọng là sự điều chỉnh chiến thuật.

Hôm qua, người hâm mộ Việt Nam đã thấy một Zico Thái Lan khá bình thường và không nổi bật. Đó là do phong độ hay do chiến thuật đề ra?

Ngay từ đầu trận, chúng tôi đã đề ra chiến thuật đá thấp và phản công khi có cơ hội nên bản thân tôi chơi không nhô quá cao và không di chuyển quá sâu. Không nhiều pha bóng do Thái Lan áp đảo khung thành Việt Nam, nên tôi chỉ đóng vai trò kết nối các tuyến trên sân. Vì vậy, chúng ta phải tuân thủ triệt để đấu pháp của ban huấn luyện.

Anh có thể cho biết nhận xét của mình về HLV Charnvit?

Ông ấy là một HLV có kinh nghiệm và là một HLV đáng kính! Bóng đá Thái Lan đang rất cần những HLV như vậy!

Hôm nay, toàn đội sẽ đi shopping cả ngày mà không có buổi tập nào, có nghĩa là Thái Lan đã xác định mục tiêu bây giờ không phải trận lượt về nữa mà là trận chung kết?

Chưa hẳn là thế vì chưa thể nói trước điều gì. Nhưng với lợi thế sân nhà vào Chủ nhật này cùng hiệu số 2-0, chúng tôi đã có thể nghĩ đến trận chung kết. Nhưng vẫn phải cẩn thận vì biết đâu Việt Nam sẽ có một ngày bùng nổ tại Bangkok?.

Anh cùng đồng đội đã dành tặng món quà chiến thắng cho người hâm mộ Thái Lan. Vậy còn với gia đình?

Hôm nay đi tham quan và mua sắm tại Hà Nội, tôi đã dự định sẽ mua tặng bà xã và 3 cô con gái yêu của mình nhiều món quà đặc trưng Việt Nam và Hà Nội. Điều này tôi luôn làm khi đi xa mà.

 Đức Thắng (thực hiện)

Các tin, bài viết khác