Chủng virus cúm gia cầm gây chết người ở Trung Quốc đã xuất hiện tại Việt Nam

  • Khẩn cấp dập dịch sốt xuất huyết tại TPHCM

Đó là thông tin được đưa ra trong cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm ngày 23-10, tại Hà Nội.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát cho biết, tại nước ta đang lưu hành nhiều chủng virus có sự biến đổi lớn và đang trở nên nguy hiểm hơn, có thể lây cho người, nhất là chủng virus Fujian-Like Virues tip 2 đã xuất hiện ở miền Bắc và ĐBSCL. Đây là chủng virus giống với chủng ở tỉnh Phúc Kiến đã gây chết người ở Trung Quốc.

Được biết, mỗi tuần có tới 5 triệu con gia cầm giống được vận chuyển từ Bắc vào Nam, đây là một nguy cơ làm lây lan dịch ra cả nước. Trước tình hình đó, Bộ trưởng Cao Đức Phát đề nghị Cục Thú y và Cục Chăn nuôi kiểm tra giám sát việc vận chuyển gia cầm giống từ miền Bắc vào miền Nam. Giống gia cầm chỉ được chuyển đi khi đã kiểm tra mẫu và xác định độ an toàn với dịch bệnh. Bên cạnh đó giám sát chặt chẽ việc buôn lậu gà qua biên giới Việt - Trung, nhằm ngăn chặn các chủng virus xâm nhập vào nước ta.

* Bộ Y tế cho biết, mặc dù đã bước vào những tháng cuối năm và qua đỉnh dịch nhưng tình hình dịch sốt xuất huyết (SXH) vẫn diễn biến phức tạp trên phạm vi nhiều tỉnh thành phố, số người mắc và tử vong tiếp tục tăng.

Các địa phương có số mắc cao vẫn tập trung ở phía Nam như TPHCM, Đồng Tháp, Tiền Giang... Đáng lưu ý thời gian gần đây, SXH cũng gia tăng đột biến tại một số tỉnh phía Bắc như Hà Nội (735 ca), Thanh Hóa (160 ca mắc, sau khi lũ lụt xảy ra)...

Trước diễn biến phức tạp của dịch SXH, Bộ Y tế đã triển khai kế hoạch khẩn cấp dập dịch SXH tại TP Hồ Chí Minh. Đồng thời, bộ đã có công văn gửi chủ tịch UBND của 20 tỉnh, thành phố phía Nam và 4 tỉnh phía Bắc (Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh) yêu cầu tăng cường chỉ đạo và triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Đối với các dịch bệnh khác, Bộ Y tế yêu cầu lực lượng y tế dự phòng ở các địa phương đẩy mạnh việc giám sát, trong đó lưu ý tới cúm gia cầm và cúm A H5N1 ở người, vì nguy cơ tái phát dịch bệnh này rất cao trong mùa đông.

* Theo Cục Thú y (Bộ NN-PTNT), ngày 22-10, trạm Thú y TP Cà Mau phát hiện tại hộ chăn nuôi bà Phùng Thị Lài, ấp Bùng Binh, xã Hòa Tân (TP Cà Mau) có 2 con heo 2 tháng tuổi có triệu chứng lâm sàng: sốt, ho, thở khó, sùi bọt mép, điên cuồng. Trạm Thú y TP Cà Mau đã lấy mẫu gửi xét nghiệm và tiêu hủy số heo mắc bệnh trên. Hiện nay cả nước có ba địa phương đang có dịch “tai xanh” là Hải Dương, Khánh Hòa và Cà Mau. Tính từ ngày 20-9 đến 23-10, trên địa bàn TP Cà Mau đã có 3 phường, 2 xã có heo bệnh nghi nhiễm heo tai xanh và có nguy cơ lây lan ra các địa phương khác rất cao.

TH.N. - Q.L. - T.M.T.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Người có bệnh nền có nên tiêm vaccine Covid-19?

Những người cao tuổi kèm các bệnh nền như cao huyết áp, đái tháo đường, tim mạch… là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, nguy cơ mắc Covid-19 nặng, nghiêm trọng nếu nhiễm virus SARS-CoV-2. Vì vậy, Bộ Y tế đã khuyến cáo nên tiêm chủng cho người cao tuổi, mắc bệnh nền trong chiến dịch tiêm chủng lần này.

Thuốc