4 giờ 40, trời vẫn còn tối và se lạnh, ấy vậy mà khi chúng tôi đến khu vực nhà khách Bệnh viện Chợ Rẫy, nơi phân phát bữa điểm tâm miễn phí cho bệnh nhân và thân nhân nghèo, thấy có rất đông người. Trên tay họ là những chiếc tô, bát nhựa, cặp lồng dùng đựng thức ăn kèm theo đũa muỗng.
Một số người đi nuôi bệnh quen nhau tranh thủ hỏi thăm tình hình sức khỏe người thân, tốp khác thì xì xào trao đổi với vẻ tò mò, không biết thực đơn của bữa sáng hôm nay là món gì. Hơn 10 phút sau, chiếc xe tải chở thức ăn của Chi hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Nhơn Hòa chầm chậm lăn bánh vào cửa chính của nhà khách.
Xe vừa dừng, các tình nguyện viên nam nữ lập tức mang các túi đựng thức ăn, xoong nồi, bàn ghế vào đúng địa điểm quy định. Không ai bảo ai, mọi người từ già trẻ, lớn bé đều tự động xếp hàng dài. Đúng 5 giờ, lần lượt từng người tiến đến nhận suất ăn từ tay các tình nguyện viên với câu nói cảm ơn khá vội.
Như bao gia đình nghèo có người thân đang nằm điều trị, hơn hai tháng qua, từ lúc Bệnh viện Chợ Rẫy thông báo phát bữa ăn sáng miễn phí, rạng sáng nào chị Mười (quê ở Rạch Giá, Kiên Giang) đang nuôi người em bị chấn thương đầu do tai nạn giao thông, cũng xếp hàng từ 4 giờ 30 sáng để chờ nhận thức ăn. “Được bệnh viện và các nhà hảo tâm cho thêm bữa ăn sáng ngoài bữa cơm trưa và chiều, gia đình tôi cũng bớt gánh nặng, dành dụm tiền chữa chạy bệnh của đứa em” chị Mười tâm sự.
Cùng cảnh ngộ, chị Nguyễn Thị Kim Loan (quê ở Long An) chăm sóc người cha ruột điều trị tại Khoa Bỏng trong thời gian dài. Nói về bữa ăn sáng từ thiện đầy ý nghĩa này, chị Loan xúc động bày tỏ: “Tôi không biết nói gì hơn là cảm ơn bệnh viện và các nhà hảo tâm đã bớt chút công sức để làm việc nghĩa, giúp đỡ những gia đình bệnh nhân nghèo như chúng tôi”. Đa số các thân nhân bệnh nhân nghèo có mặt tại buổi phát thức ăn sáng miễn phí còn nêu nguyện vọng, mong muốn mô hình nhân đạo này không chỉ được duy trì phát triển mạnh tại Bệnh viện Chợ Rẫy mà còn nhân rộng đến các bệnh viện khác.
Anh Ba Tâm, tình nguyện viên của Chi hội từ thiện Nhơn Hòa, phụ trách nhóm phân phối suất ăn sáng miễn phí tại Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, để có thể cung cấp kịp suất ăn sáng cho bệnh nhân và người thân, các tình nguyện viên đã phải bắt đầu chuẩn bị chế biến thức ăn từ 11 giờ đêm đến 3 giờ sáng. Vừa lấy gói củ cải muối đưa cho người nhận, anh vừa cười nói: “Chúng tôi không quản ngại nhọc nhằn, chỉ biết làm sao để bệnh nhân và người thân họ được ăn nóng, ăn no và ngon là chúng tôi vui lắm rồi”.
Chương trình “Bữa ăn miễn phí cho bệnh nhân nghèo và thân nhân nuôi bệnh” đã được chính thức triển khai vào đầu tháng 3-2010 theo thỏa thuận hợp tác giữa Bệnh viện Chợ Rẫy và Chi hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Nhơn Hòa (trực thuộc Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TPHCM). Mục đích của chương trình nhằm chia sẻ và giảm bớt gánh nặng cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn và người thân chăm sóc bệnh nhân điều trị lâu dài tại bệnh viện.
Trong thời gian đầu thử nghiệm, số lượng suất ăn dự kiến mỗi ngày 500 – 1.000 suất, với thực đơn khá phong phú như: cháo, bánh canh, hủ tiếu, bánh mì… Đến nay, sau hơn 3 tháng thí điểm, chương trình đã cung cấp hơn 50.000 suất ăn, trị giá hơn 300 triệu đồng...
MAI NGUYỄN