Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM

Chương trình ca nhạc và giao hưởng hoành tráng

Trong niềm tin và hy vọng hướng về Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ VIII nhiệm kỳ 2005- 2010, Hội Âm nhạc phối hợp với Nhà hát Giao hưởng và Vũ kịch TPHCM tổ chức tại Nhà hát TPHCM một chương trình biểu diễn đặc biệt với nhiều tiết mục đặc sắc.

Việc đầu tư dàn dựng hoành tráng, quy tụ nhiều tài năng trong âm nhạc của chương trình này đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng khán giả.

Dàn nhạc giao hưởng và hợp xướng với tổ khúc “Chúng con chiến đấu cho Người sống mãi Việt Nam ơi!” của Vũ Lê Phú-Nam Hà. Ảnh: An Dung

Có thể kể đến màn hợp xướng A cappella “Xanh xanh Cần Giờ” của Lưu Cầu, “Chiếc dù xinh xinh” của Trần Thanh Sơn, “Sài Gòn trong tôi” (Trương Tuyết Mai-Dương Xuân Định), “Đất lành chim đậu” (Phan Huỳnh Điểu), “Ba mươi năm… rồi lại ba mươi năm” (Trần Anh), “Hoa pơ-lang thành phố” (Kpa-Ylăng - K’Đăm); tổ khúc cho hợp xướng và dàn nhạc “Chúng con chiến đấu cho Người sống mãi Việt Nam ơi!” (Vũ Lê Phú-Nam Hà), scherzo “Lửa rừng khuya” cho dàn nhạc giao hưởng (Lê Quang Vũ), “Bóng cây ơn Người” cho soprano và dàn nhạc giao hưởng (Vĩnh Lai), giao hưởng thơ “Mặt trời và ánh lửa” (Trần Long Ẩn).

Điểm nhấn của chương trình tỏa sáng qua tác phẩm cho dàn nhạc giao hưởng “Giai điệu quê hương” của GS-nhạc sĩ Ca Lê Thuần.

Xem chương trình, khán giả càng thấm thía về những giai điệu của thể loại nhạc giao hưởng do các nhạc sĩ Việt Nam sáng tác. Những nhà soạn nhạc và những nghệ sĩ, ca sĩ tài năng được đào luyện và hành nghề trong chế độ XHCN dưới sự lãnh đạo của Đảng thật sự đã có những đóng góp không nhỏ cho nền âm nhạc nước nhà, dùng ngôn ngữ chung của âm nhạc để tôn vinh những vẻ đẹp của cuộc sống, những dấu son trong lịch sử huy hoàng chói lọi hào quang trong quá trình dựng nước và giữ nước.

Tiếng hát với cung đàn làm cho bạn bè trên thế giới hiểu Việt Nam hơn, ủng hộ đất nước và dân tộc ta trên bước đường hội nhập và phát triển.

Trên phông nền sân khấu, khẩu hiệu “Chào mừng Đại hội Đảng bộ TP Hồ Chí Minh lần thứ VIII nhiệm kỳ 2005-2010” lung linh sáng rọi vào từng tiết mục biểu diễn. Cả khối đông công chúng và nghệ sĩ đều cảm thấy xúc động, tự hào hướng về một sự kiện trọng đại của TP Hồ Chí Minh, thành phố anh hùng sắp bước vào Đại hội của trí tuệ, đoàn kết, đổi mới và phát triển bền vững.

Xuân Thái

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Ròm đạt doanh thu ấn tượng

Sau 3 ngày ra rạp, bộ phim của đạo diễn Trần Thanh Huy liên tiếp xác lập những kỷ lục doanh thu của phim Việt trong năm 2020.

Âm nhạc

Bảo Thy lần đầu tiết lộ cát-xê khủng, cùng Amee song ca loạt hit

Nữ ca sĩ Bảo Thy, vừa có khoảng thời gian chia sẻ về hành trình hoạt động nghệ thuật nhiều kỷ niệm và cũng không ít thăng trầm trong chương trình Bài hát đầu tiên. Lần đầu tiên, cô tiết lộ cát-xê khủng thời mới nổi và cùng Amee song ca loạt hit của cả hai.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh được trao giải thưởng Dế Mèn 2020

Ngày 29-9, tại Hà Nội, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã được trao Giải thưởng Lớn "Hiệp sĩ Dế Mèn" với tác phẩm Làm bạn với bầu trời. Giải thưởng Dế mèn là giải thưởng phi lợi nhuận thường niên nhằm trao cho các sáng tác, trình diễn nghệ thuật xuất sắc "của thiếu nhi" (thiếu nhi là chủ thể sáng tạo) hoặc "vì thiếu nhi" (thiếu nhi là đối tượng phục vụ).

Sáng tác

Trung thu và bình trà quạu…

Mỗi năm, cứ sắp đến mùa trung thu thì ký ức về cha tôi trong những ngày tháng cũ cứ chảy ngược về như dòng sông kỷ niệm… 

Mỹ thuật

Triển lãm ảnh nghệ thuật Hải Âu tuổi 30

Nhà Văn hóa Phụ nữ TPHCM cùng CLB Nhiếp ảnh nữ Hải Âu vừa khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật Hải Âu tuổi 30. Triển lãm giới thiệu 100 ảnh nghệ thuật màu và đen trắng của 25 tác giả thành viên.