Chương trình Hòa nhạc Toyota 2012 Việt Nam - Lào - Campuchia

Với mong muốn thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa các dân tộc, đặc biệt trong lĩnh vực nhạc cổ điển, chương trình Hòa nhạc Toyota 2012 Việt Nam - Lào - Campuchia là một trong những hoạt động ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào, 35 năm ký hiệp ước hữu nghị hợp tác Việt Nam - Lào, và kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia.

Chương trình sẽ diễn ra tại bốn thành phố lớn: Viêng Chăn (Lào), Phnôm Pênh (Campuchia), TPHCM và Hà Nội từ ngày 24-7 đến 6-8. (T. KHANH)

* Ngày 22-7, tại TPHCM, nhà văn Nguyễn Quang Thiều, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, đã nhận từ nhà văn Triệu Xuân, Chủ tịch Nhóm văn chương Hồn Việt, 45 thùng sách văn học để chuyển tặng nhân dân và bộ đội huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.

Số sách gần 700kg gồm các thể loại tiểu thuyết, thơ, lý luận phê bình của các tác giả nổi tiếng thế giới và Việt Nam, trị giá gần 70 triệu đồng. Đây là lần thứ hai nhóm gửi sách tặng nhân dân và bộ đội Trường Sa. Lần đầu là năm 2009, thông qua Báo SGGP.

Thành lập từ năm 2007, đến nay, nhóm văn chương Hồn Việt, ngoài tiêu chí hỗ trợ nhau trong sáng tác, đã tích cực quảng bá sách văn học đến với các thế hệ độc giả. 144 thư viện của các trường đại học và địa phương trên toàn quốc đã được nhóm tặng sách, trị giá gần 800 triệu đồng. (Đ.Q.T.H.)

* Ngày 20-7, Bảo tàng Chứng tích chiến tranh TPHCM đã sơ kết hoạt động phục vụ du khách 6 tháng đầu năm 2012, và tiếp thu ý kiến đóng góp của các công ty du lịch lữ hành. Hầu hết ý kiến các đơn vị du lịch lữ hành đề nghị: bảo tàng cần năng động hơn nữa trong việc kết nối, tổ chức chương trình hoạt động quảng bá, có kế hoạch sớm và cung cấp chương trình cụ thể để ngành du lịch thuận tiện trong việc giới thiệu đến du khách.

Là một trong những điểm đến hấp dẫn của ngành du lịch, trong 6 tháng đầu năm 2012, Bảo tàng Chứng tích chiến tranh đã đón tiếp 352.844 lượt khách đến tham quan, trong đó có trên 240.000 lượt khách quốc tế (tăng 3,2% so với cùng kỳ) và hơn 112.000 lượt khách trong nước, tăng 16,5%. (M. AN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường lịch 2021: Giá giảm sâu từ đầu mùa

Thị trường lịch 2021: Giá giảm sâu từ đầu mùa

Mặc dù mới khởi động, nhưng từ đầu tháng 11, lịch bloc đã được các nơi giảm giá từ 10%-30%, thậm chí là 50%. Dưới tác động của dịch Covid-19, có thể biết trước một mùa lịch xuân đầy khó khăn. 

Phim

Phim Kiều lộ diện diễn viên vào vai Hoạn Thư

Sau khi tiết lộ vai nữ chính Thúy Kiều, ê-kíp đoàn phim Kiều mới đây tiếp tục công bố Cao Thái Hà sẽ đảm nhận vai Hoạn Thư – người phụ nữ biểu tượng cho sự ghen tuông và là nhân vật gây dấu ấn đậm nét trong tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du.  


Âm nhạc

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Ra mắt sách "Cùng kiến tạo không gian văn hóa"

Ngày 22-11, Nhà xuất bản Tổng hợp TPHCM đã tổ chức chương trình giao lưu và giới thiệu tác phẩm Cùng kiến tạo không gian văn hóa của tác giả Phạm Phương Thảo, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM. 

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.