“Chuông vàng vọng cổ 2019” giữ lửa đam mê

SGGP
Cuộc thi Chuông vàng vọng cổ (CVVC) lần thứ 14 năm 2019 của Đài Truyền hình TPHCM khởi động từ tháng 5-2019 tại 5 cụm thi: miền Bắc, miền Tây Nam bộ (tại Hậu Giang và Long An), miền Đông Nam bộ (tại Bình Dương) và TPHCM. 

36/336 thí sinh có chất giọng tốt được chọn vào vòng tuyển chọn, diễn từ ngày 17-7 đến 20-7 tại Nhà hát Đài Truyền hình TPHCM, phát sóng vào các tối chủ nhật (4, 11, 18, 25-8).

“Chuông vàng vọng cổ 2019” giữ lửa đam mê ảnh 1 Đại diện Ban Tổ chức cuộc thi Chuông vàng vọng cổ 2019 và nhà tài trợ. Ảnh: HTV
Đạo diễn Nguyễn Minh Hải, Trưởng ban Văn nghệ Đài Truyền hình TPHCM, Trưởng ban tổ chức cuộc thi, cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng khi số lượng thí sinh năm nay tăng... Đặc biệt, sân chơi nghệ thuật truyền thống năm nay được thực hiện với ý nghĩa là “nơi giữ lửa đam mê”, mong muốn truyền tải thông điệp yêu thương đến với khán giả mê cải lương, rằng dù cuộc sống có biết bao sự thay đổi, sân khấu cải lương lúc thăng lúc trầm, nhưng mãi mãi cải lương là một ngọn lửa âm ỉ, luôn chờ đợi một cơn gió để có thể bùng cháy mạnh mẽ”. 

Bên cạnh ban giám khảo chuyên môn của vòng tuyển chọn gồm: NSƯT Kim Tử Long, NSƯT Phượng Loan và NSƯT Quế Trân, ban tổ chức đã mời nghệ sĩ Tấn Beo làm giám khảo khách mời. Hội đồng nghệ thuật vòng chung kết xếp hạng năm nay là NSƯT Minh Vương, NSƯT Thanh Tuấn và đạo diễn NSƯT Hoa Hạ. NSƯT Hữu Quốc đảm nhiệm vai trò người dẫn chương trình. Giải thưởng cao nhất của cuộc thi trị giá 100 triệu đồng. 

Từ 36 thí sinh của vòng tuyển chọn, ban giám khảo sẽ chọn ra 9 thí sinh xuất sắc nhất để đi tiếp vào vòng chung kết. Các thí sinh sẽ có một khoảng thời gian đủ để tìm chọn bài, đăng ký, được chia đội huấn luyện, tập trung nâng cao chuyên môn chuẩn bị tốt cho vòng chung kết xếp hạng, tổ chức tại Nhà hát Truyền hình TPHCM, truyền hình trực tiếp vào các tối chủ nhật (8, 15, 22, 29-9).

Thương hiệu cuộc thi Chuông vàng vọng cổ đã góp phần không nhỏ trong việc tìm kiếm, phát hiện và bồi dưỡng những nhân tố mới, gương mặt trẻ có giọng ca hay, lạ, bổ sung vào đội ngũ nghệ sĩ sân khấu ở khắp các tỉnh thành; khích lệ mọi người, nhất là thế hệ trẻ biết quý trọng, kế thừa và phát huy mạnh mẽ hơn phong trào ca vọng cổ, phong trào đờn ca tài tử ở các địa phương. Hơn thế nữa, nhiều năm qua, cuộc thi đã góp phần tôn vinh và quảng bá sâu rộng loại hình nghệ thuật truyền thống độc đáo của dân tộc.

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Sôi động phim rạp tháng 12

Cuộc đua của các bộ phim ra mắt trong tháng 12 khiến nhiều người làm nghề liên tưởng đến những ngày sôi động nhất của điện ảnh Việt hồi đầu năm 2019. Đây là những tác phẩm được mong chờ trước khi năm 2019 khép lại. 

Âm nhạc

Sân khấu

Nhạc kịch hài mùa Noel "Tuyết Sài Gòn"

Nhạc kịch hài Tuyết Sài Gòn (tác giả và đạo diễn: Nguyễn Khắc Duy) công diễn lần đầu tiên vào cuối năm 2014 đã thu hút sự quan tâm và yêu thích của đông đảo khán giả trẻ. Vở nhạc kịch hài này vừa được tái dựng trên sân khấu kịch Thế Giới Trẻ, quận 1, TPHCM. 

Sách và cuộc sống

Theo dấu chân hoa để có giấc mơ xanh

Ngoài hội họa, họa sĩ Trần Thùy Linh còn có đam mê xê dịch và viết. Sau những tác phẩm Sài Gòn những mùa yêuĐi như tờ giấy trắng, vào ngày 7-12 tại Đường sách TPHCM, chị vừa giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách thứ ba của mình - Muôn dặm đường hoa do Sống và NXB Thế Giới ấn hành.

Sáng tác

Hàng xóm láng giềng

Đã nhiều năm trôi qua, tôi vẫn nhớ đến hàng rào cây cúc tần thời thơ ấu của mình. Ngày đó đất đai còn chưa bị chia năm, xẻ bảy để bán như bây giờ nên vườn nhà ai cũng rộng rãi và nhiều cây cối. Không có bất cứ bờ tường rào nào được xây lên. 

Mỹ thuật

Họa sĩ Hà Hùng Dũng: Vẽ như mình hít thở mỗi ngày

Nhắc đến họa sĩ Hà Hùng Dũng, người xem đặc biệt ấn tượng về đề tài phụ nữ và trẻ em đồng bào dân tộc thiểu số các tỉnh miền núi phía Bắc trong tranh của anh. Mỗi bức tranh là một gam màu riêng biệt, khó có thể nhầm lẫn.