Chuyển cơ quan điều tra 35 đối tượng có dấu hiệu tham nhũng

(SGGPO).- Sáng nay 19-7, tại Hà Nội, Thanh tra Chính phủ đã tổ chức họp báo về kết quả công tác quý II.

Trong quý II, Thanh tra Chính phủ đã phát hiện 16 vụ tham nhũng và 48 đối tượng liên quan với hơn 10 tỷ đồng. Cơ quan thanh tra đã chuyển cơ quan điều tra 6 vụ, 35 đối tượng có dấu hiệu tham nhũng gây thiệt hại ngân sách Nhà nước 1,7 tỷ đồng và có hành vi tham nhũng số tiền 755,1 triệu đồng.

Công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo cũng đã phát hiện 4 vụ, 6 đối tượng có hành vi liên quan đến tham nhũng. Việc tự kiểm tra nội bộ đã phát hiện 6 vụ, 7 đối tượng có hành vi liên quan đến tham nhũng với số tiền 8,4 tỷ đồng.

Thanh tra Chính phủ cũng cho biết, trong quý II-2013, Thanh tra Chính phủ đã ban hành kết luận 7 cuộc thanh tra, trong số đó Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo xử lý sau thanh tra đối với kết luận tại VNPT. Qua kết luận thanh tra tại Tập đoàn này, Thanh tra Chính phủ kiến nghị thu hồi về ngân sách 105,8 tỷ đồng; kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý số tiền 4.907 tỷ đồng (chủ yếu ở các nội dung: các khoản nợ phải thu khó đòi đã trích lập dự phòng; giá trị dịch vụ viễn thông công ích chưa thanh toán; các khoản trích lập dự phòng, các khoản phải thu khó đòi thiếu; các quỹ khen thưởng phúc lợi; quỹ đầu tư phát triển không đúng quy định; chưa nộp quỹ viễn thông công ích; chênh lệch do xác định lại giá trị công ty; các khoản nộp thừa; chênh lệch lợi nhuận sau thuế chưa theo vốn Nhà  nước...); Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân có sai phạm.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý với các kiến nghị của Thanh tra Chính phủ về xử lý các vi phạm tại tập đoàn này. Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính xem xét, hướng dẫn cụ thể việc xử lý về tài chính, trong đó có các khoản nợ phải thu khó đòi; Bộ Thông tin và Truyền thông, VNPT tổ chức thực hiện chỉ đạo việc kiểm điểm, xử lý các đơn vị, cá nhân có liên quan đến sai phạm (trừ vụ việc xử lý nợ khó đòi ở Công ty Viễn thông Quốc tế - VTI đã được kiểm điểm và báo cáo Thủ tướng). Kết quả xử lý phải báo cáo kết quả lên Thủ tướng trong tháng 9-2013.

Trong quý II, thanh tra các bộ, ngành và địa phương đã tiến hành hơn 2.000 cuộc thanh tra hành chính, đã kết thúc thanh tra trực tiếp hơn 1.600 cuộc, tổng hợp kết quả từ các cuộc thanh tra đã kết luận phát hiện việc sử dụng 984 tỷ đồng và 448,4 ha đất có vi phạm; kiến nghị thu hồi 143 tỷ đồng và 397,19ha đất; kiến nghị xử lý hành chính 330 tập thể, 716 cá nhân; chuyển cơ quan điều tra xem xét 42 vụ. Lực lượng thanh tra chuyên ngành tiến hành hơn 74.000 cuộc thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật của hơn 200.000 tổ chức, cá nhân, phát hiện hơn 110.00 tổ chức, cá nhân có vi phạm. Qua đó, lực lượng thanh tra đã ban hành hơn 100.000 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 260,5 tỷ đồng; kiến nghị thu hồi hơn 2.000 tỷ đồng.

 PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

An ninh - trật tự

Vụ án

Ngày 15-12, xét xử “giang hồ mạng” Phú Lê

Cùng ra hầu Tòa về tội “Cố ý gây thương tích” với Phú Lê trong vụ án này còn có 2 bị cáo: Hoàng Văn Thụy (sinh năm 1995, trú tại xã Kiên Thành, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái), Trần Văn Tư (sinh năm 1988, trú tại xã An Ninh, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình).