Chuyện của người “say” rượu, “ mê ” tiền

Huỳnh Minh Hiệp còn trẻ (sinh năm 1973, ngụ tại 40/8 Huỳnh Đình Hai, Q. Bình Thạnh, TPHCM) nhưng lại có niềm đam mê trở thành nhà sưu tập. Hiện nay, Minh Hiệp là một trong những chủ bộ sưu tập tiền nhiều nhất Việt Nam với tiền giấy của 222 nước và tiền kim loại của 218 quốc gia, vùng lãnh thổ. Chưa hết, Minh Hiệp còn cất công sưu tập bộ rượu mini trên 2.000 chai của 300 nhãn hiệu rượu nổi tiếng thế giới. Câu chuyện kiếm tiền và rượu của Minh Hiệp cũng ly kỳ không kém bộ sưu tập của anh.

  • Người “mê” tiền

Từ nhỏ, Minh Hiệp đã quen nhìn ba mình chắt chiu, tìm kiếm, giữ gìn những đồng tiền cổ xưa như Thái Bình Hưng Bảo, Đại Định, Hồng Đức…. Lớn lên trong niềm đam mê dó, Hiệp cũng muốn trở thành nhà sưu tập chuyên nghiệp. Khi nhận được bộ sưu tập tâm huyết 30 năm của cha truyền lại, Minh Hiệp bắt đầu “công cuộc” tìm kiếm riêng mình.

Minh Hiệp bên bộ sưu tập rượu của mình.

 

Không dừng lại ở sưu tập tiền Việt Nam, Minh Hiệp sưu tập tiền của cả thế giới. Chín năm tìm kiếm các loại tiền cũng là một chuỗi dài tìm học những bài lịch sử quý giá. Hiệp đọc rất nhiều sách cũ, mới trong và ngoài nước viết về tiền, lần dò thông tin ở những nhà sưu tập đồ cổ Hiệp biết hoặc được ba giới thiệu. Loại tiền nào trong sách ghi lại mà chưa có, Hiệp ăn không ngon, ngủ không yên, phải quyết tâm “thấy tận mắt, cầm tận tay”.

Hiệp tâm sự : “Sưu tập tiền giống như học lịch sử, bởi mỗi đồng tiền ra đời đều gắn liền với một giai đoạn lịch sử trọng đại của một đất nước”. Như tiền kim loại cổ Thái Bình Hưng Bảo (đời Đinh Tiên Hoàng), đồng Đại Định Thông Bảo (đời vua Lý Anh Tông), đồng Quang Trung Thông Bảo (đời Tây Sơn) hiện rất quý giá, bởi nó lưu lại dấu ấn của các triều đại phong kiến Việt Nam.

Bộ tiền từ đầu thế kỷ 20 đến nay gồm 190 tờ (đủ tất cả các giai đoạn) như tờ tiền Thành Thái, tiền giấy hoảnh (20 đồng), tiền con công (5 đồng), tiền bộ lư (100 đồng)… là các tờ tiền có mệnh giá rất cao mà người dân nghèo khó đương thời nằm mơ cũng không nhìn thấy. Với tiền kim loại, Hiệp còn tìm được đồng bạc Nữ hoàng hoa xòe phát hành năm 1886, 1887, 1927… với kích thước lớn nhất trong các đồng tiền kim loại đã có tại Việt Nam từ trước đến nay.

Cũng thật xúc động khi cầm lại tờ tiền đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa bởi chất lượng giấy đen, chỉ đóng dấu đỏ, không có chữ ký của người có trách nhiệm vì nhà nước Việt Nam non trẻ, còn quá nghèo khó, chưa có ngân hàng. Đến khi ngân hàng ra đời (1951) bộ tiền Bác Hồ 7 tờ (mệnh giá 10 đồng, 20 đồng, 50 đồng, 100 đồng, 200 đồng, 500 đồng và 1.000 đồng) là những tờ tiền đầu tiên của Ngân hàng Việt Nam chính thức phát hành, tiền in trên giấy tốt, kích thước nhỏ tờ bạc nhỏ nhưng sắc nét, màu sắc đẹp.

Thời kháng chiến chống Pháp, một số tỉnh, vùng giải phóng dùng tiền hay tín phiếu có giá trị lưu hành riêng, như tiền Trường Sơn hay còn gọi là phiếu bách hóa Trường Sơn năm 1962-1967 với bốn mệnh giá 1, 2, 5 và 10 đồng dành cho bộ đội Trường Sơn mua lương thực. Tín phiếu Long-Châu-Sa là tiền có giá trị sử dụng trong phạm vi các tỉnh Long Xuyên-Châu Đốc-Sa Đéc.

Song có lẽ quý hiếm và khó tìm nhất trong bộ sưu tập tiền của Minh Hiệp là tờ tiền mệnh giá 10.000 đồng in hình đầu trâu và tờ 5.000 đồng hình đầu con báo của chế độ ngụy quyền Sài Gòn. Hai tờ tiền vừa in xong, chưa kịp phát hành thì chế độ sụp đổ, tiền cũ đều bị hủy, còn một số ít lọt vào tay các nhà sưu tập và Hiệp đã may mắn tìm mua được. Hai tờ tiền này được coi là cột mốc, đánh dấu sự thắng lợi hoàn toàn của Cách mạng Việt Nam, thống nhất đất nước.

Bộ tiền của 200 nước trên thế giới của Minh Hiệp sưu tập cũng có giá trị như một bản đồ thế giới thu nhỏ. Những phong tục tập quán, núi sông, đất nước, sinh hoạt văn hóa của nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới được thể hiện một cách gọn nhẹ, sinh động, muôn màu, muôn vẻ trên tiền. Nét độc đáo ở tiền các nước trên thế giới là những tờ tiền có kích thước to nhỏ khác nhau, in trên giấy có chất lượng cao. Màu sắc, hình ảnh in trên tiền đẹp như những tác phẩm nghệ thuật.

Minh Hiệp tìm được rất nhiều tiền của các quốc gia cách xa Việt Nam như Antarctica, Trinida & Tobago, Suriname, Guinee Bissau, Domimica, đảo Cook… Phải tận mắt chứng kiến thì mới tin rằng, tiền của một đất nước nghèo khổ như Somali lại đẹp như một bức tranh nghệ thuật. Thậm chí, tiền của chế độ diệt chủng Pol Pốt ở Campuchia Hiệp cũng tìm được.

Ngoài tiền giấy, bộ tiền kim loại của 218 nước trên thế giới cũng độc đáo không kém, bởi nhiều loại tiền đồng, bạc, vàng từ cổ chí kim của các nước như Hà Lan năm 1856, Ý năm 1894, Anh năm 1882, Pháp năm 1872, Campuchia năm 1860… Bộ tiền kim loại của thế giới mà Minh Hiệp có rất đẹp ở chất liệu tiền, ấn tượng ở hình dáng, kích thước: hình lục giác, hình thoi, hình tròn, vuông… Có đồng to bằng quả trứng hay chỉ nhỏ bằng đầu đũa ăn… Với Hiệp, bộ sưu tập tiền Việt Nam và thế giới là một quyển lịch sử thu nhỏ vô cùng quý giá.

  • Và “say” rượu

Bảy tờ tiền đầu tiên của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Là người “nhiều” tiền nhất Việt Nam chưa chịu, Minh Hiệp còn một “đam mê” khác là rượu. Do đang làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất, nên Hiệp có điều kiện đi nhiều nước trên thế giới, trong những chuyến rong ruổi ấy, ngoài tiền, Hiệp còn cần mẫn “tha” về gần… 3.000 chai rượu mini của trên 300 hãng nổi tiếng thế giới. Đây thật sự là một “kho tàng” với bất cứ người bình thường nào. Và nếu xem bộ sưu tập tiền là sự “giàu có” thì bộ sưu tập rượu của Minh Hiệp lại là một “kho báu” không chỉ quý giá mà còn có giá trị văn hóa.

Những chai rượu nhỏ bé với rất nhiều màu sắc rực rỡ xanh, vàng, tím, hồng, đen, nâu đỏ… và kiểu dáng cũng độc đáo bởi không chai nào giống chai nào. Từ chai rượu hình nhạc cụ (trống, đàn organ, chiếc kèn), chai hình xe ô tô cổ Traction của Pháp, tòa lâu đài của Ý, hay những chai rượu hình các nhân vật nổi tiếng Napoleon, Van Gogh, Washington, thần Vệ nữ đến các chai hình đèn bão, thuyền buồm hay mô hình các thùng phuy chứa rượu của Đức, bình sữa của em bé… làm từ nhiều chất liệu thủy tinh, gốm sứ, kim loại khác nhau.

Đặc biệt nhất trong bộ sưu tập rượu của Minh Hiệp là hai chai rượu mẫu của hãng Jack Daniels và Rum Captain Morgan có kích thước chỉ lớn hơn cây tăm xỉa răng, cổ chai nhỏ như cây kim may và chiều cao xấp xỉ đồng xu 2.000 đồng của Việt Nam. Đây là hai chai rượu có kích thước nhỏ nhất từ trước đến nay mà Hiệp từng biết.

Cũng không phải chỉ kiểu dáng chai là độc đáo mà bộ sưu tập của Hiệp còn có những chai rượu vang cổ, sản xuất từ năm 1913 hình chiếc xe Cadilac hay chai rượu Louis XIII mà Hiệp mua được ở Hàn Quốc, chỉ nhỏ bằng nửa bàn tay mà giá bán trên 3 triệu đồng.

Không chỉ sưu tập, tìm tòi, những lần đi nước ngoài du lịch hay công tác, Hiệp luôn mang theo những chai rượu Nếp Mới, nàng Hương của Việt Nam để giới thiệu, trao đổi với bè bạn trên thế giới. Minh Hiệp kể rằng: có một người bạn ở Na Uy cũng có bộ sưu tập rượu trên 4.000 chai, còn độc đáo hơn cả bộ sưu tập của anh. Điều này khiến Hiệp thấy việc tìm tòi, học hỏi một vấn đề nào đó là vô tận, học mãi cũng vẫn thấy chưa đủ.

So với nhiều nhà sưu tập khác ở Việt Nam thì Minh Hiệp là nhà sưu tập trẻ, nhưng niềm đam mê đã bất chấp tuổi tác, bất chấp những thú vui phù phiếm khác ngoài đời, Hiệp lặng lẽ tìm kiếm, “lục lọi” lại thăng trầm lịch sử, những quá khứ bi tráng in trên tiền, đi tìm những chai rượu bình thường để biến nó thành tài sản quý mà nâng niu, gìn giữ.

THANH TRÀ

Các tin, bài viết khác

Cuộc thi phóng sự - ký sự báo chí Người tốt - Việc tốt

Cứu tinh của bệnh nhân đột quỵ

Bệnh đột quỵ là một trong những nguyên nhân gây tử vong và tàn phế hàng đầu trên thế giới hiện nay; qua thống kê của các cơ quan chuyên môn, cứ mỗi 45 giây trôi qua, trên thế giới có ít nhất một người bị đột quỵ và cứ 3 phút có 1 người tử vong. Đột quỵ có thể xảy ra tại mọi thời điểm, không loại trừ một ai. Tuy nhiên, hơn 2 năm qua, ở vùng sâu vùng xa ĐBSCL, bệnh đột quỵ đang dần được khắc chế nhờ tâm huyết của TS-BS Trần Chí Cường, Giám đốc Bệnh viện Đột quỵ tim mạch Cần Thơ (Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ - gọi tắt Bệnh viện S.I.S Cần Thơ).

Ảnh

Con nuôi lính biên phòng

Phụ trách địa bàn 4 xã và 1 thị trấn biên giới huyện Đồng Văn, Đồn Biên phòng Phó Bảng (tỉnh Hà Giang) luôn là điểm tựa vững chắc cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số nơi địa đầu Tổ quốc. 

Video