Chuyện đau lòng từ những trung tâm từ thiện

Hàng loạt các trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi, trẻ lang thang cơ nhỡ ở Mexico đang đặt trong tình trạng báo động vì có các dấu hiệu vi phạm nhân quyền do thiếu những cơ chế giám sát hữu hiệu. Những vấn đề này được phản ánh trong bài điều tra đăng trên trang tin IPS News, bóc trần những mảng tối trong các cơ sở mang danh từ thiện tại Mexico.

Bà Laura Martinez, Giám đốc tổ chức phi chính phủ Patronato Pro Hogar del Nino, cho biết: “Tình huống rất nghiêm trọng. Hiện chính phủ không có điều luật hay quy định cụ thể nào về việc chăm sóc trẻ em lang thang và mồ côi tại các trung tâm nuôi dưỡng. Tất cả hầu như là tự phát”.  Patronato Pro Hogar del Nino hiện đang quản lý trung tâm nuôi dưỡng trẻ em Villa Infantil Irapuato, một trong những cơ sở nuôi dạy trẻ có chất lượng tốt tại Mexico nhưng vài năm gần đây đã buộc phải cầu cứu chính quyền vì chất lượng xuống cấp.

Theo quy định của Mexico, những trẻ em được các trung tâm nuôi dưỡng đón về phải theo sự sắp đặt của hệ thống quản lý liên bang. Các nguồn quỹ sử dụng tại các trung tâm xuất phát từ các nguồn tài chính công và do trung tâm tự huy động từ các nhà từ thiện. Tuy nhiên, việc thu các nguồn quỹ này hiện vẫn còn đang bỏ ngỏ, nguồn tài chính công luôn bị thiếu hụt do không thể cung cấp đủ cho hàng trăm trung tâm nuôi dưỡng trên khắp cả nước.

Cơ chế lỏng lẻo trong giám sát đã làm nảy sinh nhiều chuyện đau lòng. Vào ngày 17-6, cảnh sát đã giải cứu 33 trẻ em và thanh thiếu niên tuổi từ 10 đến 17 tại một trung tâm nuôi dưỡng ở thành phố Puebla. Các em nhỏ đã bị biến thành công cụ mua vui cho chính vị giám đốc điều hành trung tâm.

Gần đây nhất là vụ scandal ở La Gran Familia, một nhà mở thành lập từ hơn nửa thế kỷ, nuôi dưỡng hàng trăm em nhỏ trong điều kiện rất tồi tệ. Nhiều em bị bỏ đói, ngủ trên sàn nhà bẩn thỉu đầy rác. Các em bị đánh đập, lạm dụng tình dục và ép phải ra đường xin ăn hoặc lang thang bán hàng rong. Mang danh là trung tâm nuôi dưỡng trẻ em nhưng La Gran Familia còn thu nhận thêm hơn 100 người từ 18 đến hơn 40 tuổi. Những người lớn này cũng bị bóc lột sức lao động và thường xuyên bị đánh đập. Những bà mẹ có hoàn cảnh khó khăn khi gửi con vào trung tâm cũng phải rất khó khăn mới gặp được con mình do bị giám đốc trung tâm đòi tiền. Thậm chí, ai muốn đưa con mình về để nuôi dưỡng cũng phải trả một khoản tiền không nhỏ.

Hai năm trước, các nhà chức trách Mexico cũng phát hiện trường hợp tương tự xảy ra tại trung tâm Casitas del Sur. Hơn 120 trẻ em và thanh thiếu niên được giải thoát khỏi trung tâm này đã bị đánh đập và bỏ đói. Có đến 15 trẻ em bị mất tích và cho đến nay mới tìm được 12 em.

Tình trạng nuôi dưỡng trẻ em tại các trung tâm ở Mexico đã gây ra tâm lý lo ngại chung trong dư luận. Các tổ chức dân sự yêu cầu Chính phủ Mexico nên sớm soạn thảo những điều luật chặt chẽ hơn trong việc quản lý các trung tâm và dành ra một khoản ngân sách cụ thể để hỗ trợ việc nuôi dưỡng các trẻ em, thay vì phó mặc cho các tổ chức từ thiện. Ủy ban Liên hiệp quốc về quyền trẻ em đã bày tỏ lo ngại về số lượng lớn các trẻ em sống trong các nhà mở tư nhân tại Mexico mà không có sự giám sát, đề nghị thành lập một cơ sở dữ liệu về trẻ em tại các trung tâm này.

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây