Chuyên gia cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy: Bệnh nhân Covid-19 nặng ở Bắc Giang tăng nhanh và trẻ quá

SGGPO

Hồi ở Đà Nẵng, bệnh nhân nặng chủ yếu đều lớn tuổi và có nhiều bệnh nền, còn những ca bệnh của Bắc Giang khiến chúng tôi căng thẳng hơn vì bệnh nhân nặng tăng nhanh và các bệnh nhân còn trẻ quá...

Tin liên quan

Sau 5 ngày được tăng cường chi viện cho Bắc Giang, bác sĩ Trần Thanh Linh, Đội trưởng Đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Chợ Rẫy đã có những chia sẻ về công tác theo dõi, điều trị, cấp cứu, hồi sức cho những bệnh nhân Covid-19 nặng tại Bệnh viện Phổi Bắc Giang.

Theo bác sĩ Linh, trước khi đến Bắc Giang, với kinh nghiệm trải qua từ những trận dịch khốc liệt trước đó cũng như nghiên cứu về chủng mới, anh và các đồng nghiệp đã tiên lượng được các nguy cơ và số lượng bệnh nhân có thể diễn tiến.

Tuy nhiên, mỗi đợt dịch lại có đặc thù khác nhau, nhưng đặc thù của đợt dịch ở Bắc Giang là gây tổn thương phổi rất nhanh so với những đợt trước.

Chuyên gia cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy: Bệnh nhân Covid-19 nặng ở Bắc Giang tăng nhanh và trẻ quá ảnh 1 Bác sĩ Trần Thanh Linh, Đội trưởng Đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ cho tỉnh Bắc Giang

Từ hôm nhập cuộc, bác sĩ Linh và ê kíp đã tiếp nhận 3 ca phải thở máy, lọc máu liên tục, 7 ca thở oxy dòng cao. Đặc biệt có 1 ca được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang sang Bệnh viện Phổi Bắc Giang ngay trong đêm.

Ca bệnh này, ban đầu tiên lượng xấu, phải làm ECMO (tim phổi nhân tạo), nhưng ê kíp đã xử lý đặt nội khí quản, sau đó lọc máu là thấy đỡ và không cần ECMO.

“Thực sự, những ca bệnh của Bắc Giang khiến chúng tôi chịu căng thẳng và áp lực hơn vì bệnh nhân nặng tăng nhanh và các bệnh nhân còn trẻ quá. Bắc Giang không có nhiều bệnh nhân lớn tuổi có nhiều bệnh nền như đợt dịch Đà Nẵng, nhưng vì chủng virus lần này biến thể nên bệnh nhân nặng vẫn có. Đặc biệt, hiện số lượng người mắc vẫn gia tăng thì số lượng bệnh nhân nặng cũng sẽ tăng…”, bác sĩ Linh chia sẻ.

Chuyên gia cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy: Bệnh nhân Covid-19 nặng ở Bắc Giang tăng nhanh và trẻ quá ảnh 2 Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn và lãnh đạo Cục Quản lý Khám chữa bệnh kiểm tra công tác điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến số 2 Bắc Giang

Theo bác sĩ Linh, lúc dịch Covid-19 xảy ra ở Đà Nẵng vào năm ngoái, những ca bệnh nặng đều cao tuổi và có bệnh nền, không có ca trẻ, trẻ nhất là hơn 40 tuổi. Đợt đó, bệnh nhân trẻ gần như là không có triệu chứng, không có hình ảnh tổn thương phổi hoặc phải chụp CT mới thấy rõ tổn thương.

Còn lần này, chỉ mấy ngày sau chụp Xquang là thấy phổi trắng xóa. Có ca tử vong ở Bắc Giang, bệnh nhân trẻ quá, để lại con thơ mới 6 tuổi. Vì thế, công tác hồi sức tích cực lần này khó hơn vì ranh giới bệnh nhân nặng diễn tiến tới nguy kịch rất nhanh, nếu không theo dõi sát sao, không chủ động thì tử vong dễ xảy ra.

“Chính vì những điều này mà chúng tôi quyết tâm phải cứu bằng được các bệnh nhân, bệnh nhân trẻ nên thầy thuốc phải cố gắng cứu được. Phải kiên quyết không để tử vong”, bác sĩ Linh tâm sự.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các gói thầu mua thuốc cấp quốc gia có trị giá gần 8.900 tỷ đồng

Các gói thầu mua thuốc cấp quốc gia có trị giá gần 8.900 tỷ đồng

Ngày 3-7, Bộ Y tế cho biết, để tháo gỡ tình trạng thiếu thuốc men, vật tư y tế, Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc quốc gia đã tổ chức mở hồ sơ đề xuất tài chính 3 gói thầu tập trung thuốc quốc gia giai đoạn 2022-2023 với khoảng 528 sản phẩm thuốc, tổng giá các gói thầu là 8.890 tỷ đồng. 

Sức khỏe cộng đồng

Hội thảo khoa học về điều trị đột quỵ ở ĐBSCL

Mặc dù đột quỵ là bệnh gây tử vong cao, nhưng chúng ta có thể phòng ngừa được bằng cách thay đổi lối sống tích cực, có chế độ ăn uống khoa học, tăng cường thể dục, vận động cũng như kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ về đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh tim mạch, rối loạn mỡ máu và hút thuốc lá... 

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu phủ rộng 63 tỉnh thành ​

Vào tháng 7-2022, chuỗi nhà thuốc FPT Long Châu chính thức hoàn thành mục tiêu phủ sóng tại 63 tỉnh thành trên cả nước, là chuỗi nhà thuốc đầu tiên có mặt trên tất cả tỉnh thành khắp Việt Nam.
" />