Chuyên gia chém gió

SGGP
- Một huấn luyện viên nổi tiếng ở giải ngoại hạng Anh mới đây được phỏng vấn về chuyện dịch bệnh. Ổng huỵch tẹt rằng: “Huấn luyện viên bóng đá không thể có ý kiến về một vấn đề nghiêm trọng như dịch bệnh. Chúng ta phải nói về thứ mà mình am hiểu, chứ không phải cứ nổi tiếng thì có thể nói lung tung”.

- Chà, ý kiến thẳng thừng này sẽ làm nhiều người thấy giống như bị sút vào mông. Nhưng tại sao nhiều người nổi tiếng lại hay bày tỏ quan điểm về những thứ mà họ không chắc là biết rõ?

- Đám đông hay bị trượt theo quán tính là cứ nổi tiếng, hẳn ý kiến phải có giá trị. Còn từ phía người nổi tiếng, cũng hay có ảo tưởng là cái gì mình cũng rành. Nếu không am hiểu, cứ gõ Google là ra. Bởi vậy mới có tình trạng là người không biết gì về điện nhưng lại cố đi sửa vòi nước!

- Ít ra cũng phải biết giới hạn của mình, và từ chối một cách trung thực rằng chuyện này chuyện kia nằm ngoài chuyên môn. Không am hiểu mà lại cứ đi phán như đúng rồi.

- Sự háo danh khó đạp thắng cho nó dừng lắm. Khi nổ được một lần, người ta sẽ tiếp tục ở những lần sau. Rồi khi đám đông tung hô, lại càng mất tỉnh táo. Khi đã ghiền được ngợi khen, họ sẽ bệnh hết thuốc chữa. Mà nếu chuyện gì cũng nói, trước sau gì cũng xàm. Danh xưng là chuyên gia, còn chuyên môn là chém gió!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Quảng Nam: Doanh nghiệp ngang nhiên khai thác đất trái phép

Đầu tháng 1-2020, Công ty TNHH Nhất Hưng Nông Sơn được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt chủ trương đầu tư Nhà máy chế biến gỗ Nhất Hưng Nông Sơn, tại thôn Trung Phước, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn. Theo đó, từ tháng 1-2020 đến tháng 6-2020, công ty phải thực hiện đầu đủ các thủ tục theo Quyết định chủ trương đầu tư, công tác giải phóng mặt bằng, đất đai… Tuy nhiên, công ty đã lợi dụng chủ trương đầu tư dự án, ngang nhiên khai thác đất trái phép.

Sự kiện & Bình luận

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP