Chuyên gia chém gió

SGGP
- Một huấn luyện viên nổi tiếng ở giải ngoại hạng Anh mới đây được phỏng vấn về chuyện dịch bệnh. Ổng huỵch tẹt rằng: “Huấn luyện viên bóng đá không thể có ý kiến về một vấn đề nghiêm trọng như dịch bệnh. Chúng ta phải nói về thứ mà mình am hiểu, chứ không phải cứ nổi tiếng thì có thể nói lung tung”.

- Chà, ý kiến thẳng thừng này sẽ làm nhiều người thấy giống như bị sút vào mông. Nhưng tại sao nhiều người nổi tiếng lại hay bày tỏ quan điểm về những thứ mà họ không chắc là biết rõ?

- Đám đông hay bị trượt theo quán tính là cứ nổi tiếng, hẳn ý kiến phải có giá trị. Còn từ phía người nổi tiếng, cũng hay có ảo tưởng là cái gì mình cũng rành. Nếu không am hiểu, cứ gõ Google là ra. Bởi vậy mới có tình trạng là người không biết gì về điện nhưng lại cố đi sửa vòi nước!

- Ít ra cũng phải biết giới hạn của mình, và từ chối một cách trung thực rằng chuyện này chuyện kia nằm ngoài chuyên môn. Không am hiểu mà lại cứ đi phán như đúng rồi.

- Sự háo danh khó đạp thắng cho nó dừng lắm. Khi nổ được một lần, người ta sẽ tiếp tục ở những lần sau. Rồi khi đám đông tung hô, lại càng mất tỉnh táo. Khi đã ghiền được ngợi khen, họ sẽ bệnh hết thuốc chữa. Mà nếu chuyện gì cũng nói, trước sau gì cũng xàm. Danh xưng là chuyên gia, còn chuyên môn là chém gió!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Ra mắt ứng dụng giao thông đa phương thức Go!Bus

Ngày 10-7, Sở Giao thông Vận tải TPHCM phối hợp Grab Việt Nam ra mắt ứng dụng cung cấp thông tin vận tải hành khách công cộng trên thiết bị di động và kết nối xe buýt với ứng dụng Grab.

Quy hoạch

Bình Phước kiến nghị cho quy hoạch 70.000ha đất để phát triển

* Bến Tre kiến nghị bố trí 250 tỷ đồng đầu tư hồ chứa nước ngọt

Ngày 8-7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn công tác của Quốc hội đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Bình Phước về hình hình kinh tế - xã hội và công tác xây dựng hệ thống chính trị.

Sự kiện & Bình luận

Định chuẩn cho nông sản

Gần đây, các sở ngành chức năng của TPHCM liên tục tổ chức nhiều cuộc hội thảo, tọa đàm lấy ý kiến đóng góp về định hướng thống nhất xác lập các điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) và tiêu chuẩn kỹ thuật cho thu mua, tiêu thụ hàng hóa nông sản.