Chuyên gia hạt nhân hàng đầu của Iran do Mỹ đào tạo

Có lẽ hiện nay người Mỹ đang thấy... hối hận vì lớp chuyên gia hạt nhân hàng đầu của Iran hiện nay đều do họ đào tạo. Theo tiết lộ của tờ Boston Globe, lớp sinh viên Iran từng theo học tại Học viện Kỹ thuật Massachusetts (MIT) hồi mùa hè 1975 chính là một phần trong dự án giữa Chính phủ Iran với MIT nhằm đào tạo thế hệ các nhà khoa học hạt nhân đầu tiên cho Iran.

Chương trình này vốn là biểu tượng cho “quan hệ hữu nghị” giữa Mỹ và Iran trước đây, hay cụ thể hơn là cái bắt tay giữa Tổng thống Mỹ Nixon và Quốc vương Iran Shah. Dù sau khi Quốc vương Shah bị lật đổ năm 1979, có tới 2/3 số sinh viên Iran tốt nghiệp chương trình nói trên đã ở lại Mỹ, nhưng số sinh viên ưu tú trở về Iran làm việc đã gây nên những “hậu quả” mà người Mỹ không hề muốn.

Điều tra cho thấy, một số sinh viên Iran tốt nghiệp MIT trong chương trình trên đang làm việc trong các chương trình hạt nhân của Iran hiện nay. Ông Mansour Haj Azim, người được bạn bè mô tả là ít nói và chăm chỉ học hành, chính là người đang chỉ đạo chương trình hạt nhân của Tehran và thậm chí có tin nói rằng, ông đang giám sát một cơ sở hạt nhân có liên quan tới chương trình vũ khí. Điều tra cũng cho thấy, Iran đã có tham vọng hạt nhân từ những năm 1970.


H.Ch. (theo Boston Globe)

Các tin, bài viết khác