Chuyển hồ sơ sai phạm tại VNA sang cơ quan điều tra

Trả lời câu hỏi của PV SGGP tại cuộc họp báo do Thanh tra Chính phủ tổ chức sáng 30-8, Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền đã khẳng định như vậy. Ngoài những sai phạm mà SGGP đã nêu trong số báo ra ngày 30-8, Tổng thanh tra cũng đã cung cấp thêm nhiều sai phạm tại Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines - VNA).

Sai phạm tài chính trên 33 tỷ đồng và gần 20.000 USD

* Xin ông cho biết cụ thể sai phạm về kinh tế phát hiện được tại VNA là bao nhiêu?

* Ông TRẦN VĂN TRUYỀN:
Về sử dụng kinh phí đào tạo, từ năm 2000 - 2005, VNA đã đài thọ kinh phí đi du học sai quy định cho 24 trường hợp với số tiền 266.483 USD và 87 triệu đồng. Sai phạm về việc đầu tư mua sắm 4 máy bay Boeing 777 2000 – ER; sai phạm trong việc mua sắm, quản lý vật tư phụ tùng tàu bay, thuê, trả tàu bay, bảo dưỡng sửa chữa động cơ và thuê tàu bay; việc thanh quyết toán chi phí cho các đoàn đi công tác nước ngoài và quản lý tài chính; việc thực hiện một số dự án đầu tư mua sắm thiết bị tin học và sai phạm trong tổ chức bán vé ở trong, ngoài nước.

Trong 6 tàu bay thuê, trả năm 2003 - 2004 VNA đã trả chậm, trả sớm và trả sai địa điểm nên đều bị phạt làm phát sinh chi phí 410.958 USD. Khi trả máy bay, do không kiểm tra kỹ, không phát hiện một động cơ bị hỏng nên làm phát sinh thêm chi phí sửa chữa khá lớn… Một số trường hợp đối tác không thực hiện theo hợp đồng đã ký nhưng không xác định được trách nhiệm của đối tác nên đã phải gánh chịu phần thua thiệt, trong đó có việc phải chi thêm 118.610 USD khắc phục sự cố tiêu hao dầu nhờn của động cơ.

Từ năm 2000 đến 2005, VNA đã thanh quyết toán trùng chi phí hơn 100.000 USD cho 61 đoàn đi công tác nước ngoài; thanh toán tiền bồi dưỡng phục vụ chuyên cơ vượt quy định 35.637 USD; chi bổ sung công tác phí 83.521 USD không có trong quy định. Tổng số tiền sai phạm về tài chính phát hiện qua thanh tra tại khối tập trung của VNA phải xử lý 33,4 tỷ đồng và 19.956 USD. Trong đó có trích quỹ lương quỹ dự phòng, công nợ khó đòi và một số khoản chi sai khác là 17,9 tỷ đồng; hạch toán chưa đúng, chưa đủ về doanh thu, thuế thu nhập cá nhân 860 triệu đồng, chi thưởng an toàn hàng không không đúng đối tượng 14,5 tỷ đồng.

Không thu hồi được thì phải bỏ tiền túi ra đền

* Thanh tra Chính phủ xử lý số sai phạm về kinh tế này ra sao?

* Chịu trách nhiệm về các sai phạm trên thuộc về lãnh đạo tổng công ty, các đơn vị, cán bộ, cá nhân có liên quan. VNA phải thu hồi các khoản tiền đã thanh toán không đúng và kiến nghị truy thu các khoản thuế. Đến hết năm 2006, VNA đã thu hồi được 43.140 USD khoản tiền thanh toán trùng và tiền bồi dưỡng phục vụ chuyên cơ không đúng. Về khoản đài thọ du học sai đối tượng, VNA đã thu hồi được của 12 học viên với số tiền 99.734 USD. Các khoản chi sai nói trên VNA phải thu hồi lại, nếu không thì lãnh đạo có trách nhiệm của VNA phải bỏ tiền túi ra đền.

* Thưa ông, trách nhiệm của người đứng đầu VNA đối với những sai phạm nói trên ra sao? Thủ tướng đã yêu cầu lãnh đạo VNA kiểm điểm, xử lý trách nhiệm nhưng ông Nguyễn Xuân Hiển, nguyên Tổng giám đốc VNA đã nghỉ hưu…


* Để xảy ra sai phạm thì HĐQT, Tổng giám đốc, các Phó Tổng giám đốc phụ trách của VNA phải chịu trách nhiệm. Thủ tướng yêu cầu trong tháng 9 VNA phải báo cáo kết quả kiểm điểm, xử lý cán bộ. Ông Nguyễn Xuân Hiển có trách nhiệm, nếu qua kiểm điểm, làm rõ thấy ông có sai phạm lớn thì dù đã nghỉ hưu cũng sẽ vẫn bị xử lý.

* Được biết Thanh tra Chính phủ đã trao đổi với cơ quan điều tra về vụ việc này. Vậy những sai phạm nào của VNA bị chuyển sang cơ quan điều tra để làm rõ?

* Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị cơ quan chức năng tiếp tục tiến hành điều tra làm rõ 2 vấn đề. Vấn đề thứ nhất là chi phí của các văn phòng chi nhánh, văn phòng đại diện. Đã có những dấu hiệu biển thủ. Một nhân viên tại văn phòng đại diện ở Hải Phòng đã chiếm đoạt hơn 900 triệu đồng tiền bán chứng từ. Mặc dù vụ án đã được xét xử nhưng VNA không thu hồi được số tiền này.

Vấn đề thứ hai là xung quanh việc thuê, trả chậm tàu bay, mua sắm vật tư phụ tùng, nhất là trong việc đầu tư mua sắm thiết bị tin học. Có những vấn đề khá zíc zắc. Văn phòng khu vực miền Nam có sai phạm trong đấu thầu gói di dời hệ thống thông tin liên lạc Trung tâm Kiểm soát khai thác Tân Sơn Nhất. Hồ sơ các đơn vị dự thầu có những lỗi giống nhau nhưng lại không được phát hiện xử lý. Trong khi đó hồ sơ đơn vị trúng thầu không đáp ứng đủ các điều kiện quy định bắt buộc nhưng lại được xét trúng thầu… Việc có xử lý hình sự hay không phụ thuộc vào kết quả điều tra.

* Cảm ơn ông. 

NAM QUỐC

Sai phạm tại Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn lên tới 15,8 tỷ đồng

Tại cuộc họp báo, lãnh đạo Thanh tra Chính phủ cho biết, kết quả thanh tra tại Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn cho thấy đơn vị này đầu tư xây dựng rất nhiều dự án, có nhiều sai phạm với số tiền lên đến 15,832 tỷ đồng. Trong đó, quyết toán sai khoảng 14 tỷ, sử dụng đất không đúng chế độ là hơn 1 tỷ đồng, tự tăng giá bán là hơn 6 tỷ đồng. Trong khi đó, tại dự án đầu tư xây dựng 37 cầu giao thông nông thôn ở ĐBSCL, Thanh tra Chính phủ kết luận khoản tiền sai phạm là 11,150 tỷ đồng.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trước đó, ngày 5-9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Hoàng Văn Trình (phóng viên Báo điện tử Dân Việt) về hành vi nhận hối lộ 250 triệu đồng. Ảnh: TTXVN

Bắt Trưởng VPĐD báo Dân Việt tại Quảng Ninh

Ngày 23-10, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét và tạm giam đối với Hoàng Anh Tuấn (39 tuổi, ở tổ 5, khu 3, phường Hồng Hải, TP Hạ Long) với vai trò đồng phạm trong vụ án nhận hối lộ.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án