Chuyện không của riêng ai!

Những năm gần đây, TPHCM đã và đang ra sức làm đẹp thành phố với các cuộc vận động thực hiện “2010 – năm nếp sống văn minh”, “2011 – năm nếp sống văn minh, mỹ quan đô thị”… Bên cạnh đó thành phố cũng đầu tư kinh phí chỉnh trang đô thị, trồng nhiều cây xanh, hoa cỏ ở khắp các tuyến đường, tạo nên những mảng xanh mát dịu, giúp cho người đi đường phần nào giảm cảm giác ngột ngạt bởi xe cộ, tiếng ồn.

Đặc biệt, dọc trên nhiều tuyến đường của thành phố, các “mạng nhện” của cáp – dây điện thoại đã và đang được dọn dẹp gọn gàng, làm cho cảnh quan đô thị trông thoáng đãng hơn. Gần đây, những cột điện bị dán các mẩu rao vặt, quảng cáo nhếch nhác cũng được ngành chức năng tiến hành cạo rửa và phủ một lớp sơn dầu khá sạch đẹp.

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Mão 2011, nhiều hộ gia đình, công ty, đơn vị mặt tiền phố cũng chỉnh trang, sơn phết lại “cơ ngơi”, càng tô thêm vẻ đẹp cho thành phố. Tuy nhiên, bên cạnh những việc làm đẹp đáng biểu dương và duy trì ấy, thì những ngày gần đây, dọc trên nhiều tuyến đường trung tâm của thành phố lại xuất hiện những áp phích quảng cáo album mới của các ca sĩ nằm rải rác khắp các trụ điện, buồng điện thoại công cộng. Và tần số xuất hiện của “rác công cộng” này đang mỗi ngày một nhiều thêm.

Nếu như ngày hôm nay, trên 1 trụ điện chỉ có 1 áp phích của ca sĩ A, thì sáng mai, có thêm ca sĩ B, ca sĩ C… Có những trụ điện mới được cạo rửa, sơn mới, sạch đẹp, lại bị áp phích quảng cáo của các ca sĩ có tên tuổi cũng như “vô danh” dán chồng chéo trông hết sức lộn xộn.

Với những cách quảng cáo, tiếp thị gây mất mỹ quan đô thị như thế, nhiều người cho rằng cần xem xét, xử lý để răn đe và thậm chí là phạt cả ca sĩ – người xuất hiện trong những áp phích quảng cáo nhếch nhác. Với các ca sĩ, những người của công chúng, khi làm album mới cũng phải có trách nhiệm với cộng đồng xã hội, dứt khoát nói không với các đơn vị sản xuất phát hành có những hành vi quảng cáo một cách vô tội vạ, làm xấu mỹ quan đô thị thành phố như kể trên.

Nếu làm được như thế, các ca sĩ chẳng những góp phần hưởng ứng chủ trương thực hiện “2011 – năm nếp sống văn minh, mỹ quan đô thị” của thành phố mà còn tránh được hình ảnh không đẹp: cận tết, ca sĩ đua nhau “leo” cột điện! Bởi việc thực hiện “Nếp sống văn minh – mỹ quan đô thị” làm đẹp TPHCM là chuyện không của riêng ai, là trách nhiệm của mỗi công dân thành phố! Tất cả cùng chung sức, chung lòng thì mới mong thành phố ngày càng đẹp hơn…

VÂN AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chấn chỉnh văn hóa ứng xử nơi công sở

Chấn chỉnh văn hóa ứng xử nơi công sở

Gắn với nội dung chủ đề năm 2020 “Năm đẩy mạnh văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”, việc thực hiện quy tắc ứng xử và các hoạt động công vụ của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập tại TPHCM được triển khai sâu rộng. Thực tế có đơn vị làm rất tốt, nhưng vẫn có nơi chưa thật chuẩn mực khi thực hiện quy tắc này.

Phim

Âm nhạc

Hành trình một kiếp sống trong album “Human” của Tùng Dương

Khi các bài hát đặt cạnh nhau, chúng kể trọn vẹn một câu chuyện về hành trình của một con người, từ khi sinh ra rồi đi qua những năm tháng làm người. Thăng hoa cũng có, đau thương cũng nhiều. Để rồi tới một ngày, bình thản chờ giờ phút luân hồi. Tất cả đều có trong album mới nhất Human của Tùng Dương.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Vượt qua giá rét, rất đông độc giả trẻ đã tham dự kỷ niệm 25 năm Kính Vạn Hoa

Ngày 5-12, lễ kỷ niệm 25 năm ra mắt tập đầu tiên trong bộ truyện dài Kính Vạn Hoa đã diễn ra tưng bừng tại Hà Nội. Nhiều thế hệ bạn đọc của Kính Vạn Hoa đã không quản vượt qua cái lạnh đầu đông của Hà Nội để tham dự buổi giao lưu với tác giả Nguyễn Nhật Ánh, họa sĩ Nguyễn Hoàng Tường và NXB - những người đã đem tới thế giới tuổi thơ của bạn đọc Việt nhiều góc nhìn dung dị mà thú vị.

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.

Mỹ thuật

Họa sĩ rút tranh ngay trước khai mạc Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2020

Theo Trưởng Ban Tổ chức triển lãm, họa sĩ Nguyễn Quốc Huy, một trong những tác giả có tranh bị xước, đã quyết định rút tác phẩm ngày trước thềm khai mạc triển lãm, mang về để sửa chữa do tác phẩm đã có người mua. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục đã không trả lời câu hỏi liên quan tới việc bồi thường, thậm chí đối mặt như thế nào nếu có họa sĩ khởi kiện…