Chuyện ngoài lề

– Hết tết, là một loạt lễ hội. Mùa này vui hen?

– Vui nhưng cũng nhiều khi... ớn ớn. Bởi khắp xứ mình, mấy ngàn lễ hội, nhưng nhiều cái bây giờ đã biến hình biến tướng, không còn “nguyên xi”.

– Làm sao y ngày xưa được. Mỗi thời có mỗi kiểu cách, mong muốn khác nhau. Mà đi lễ hội là để bày những mong muốn đó ra.

– Biết vậy. Nhưng cái thấy ớn ớn là giờ không nhiều người để tâm vô cầu mong mùa màng tươi tốt, đất nước an hòa, hay vạn vật sinh sôi. Họ chỉ nhăm nhăm cầu tài lộc cho riêng mình, cầu lên chức để kiếm chác, cầu trúng mánh để giàu nhanh.

– Rồi sao nữa?

– Có người ngứa, ắt có người... gãi. Vì vậy cứ chỗ nào có người xì xụp khấn vái chỗ đó có cả đội quân chuyên bưng bê, phát số để gieo quẻ, xin xăm. Rồi có người chuyên bán đồ cúng, nhang đèn. Rồi cuối cùng là những “ông bà thầy” đóng vai đại diện thần linh để phán kiểu bùng binh, chạy vòng vòng thế nào cũng trúng!

– Nhưng người đến xin xỏ, cầu mong cũng phải được “gãi” trúng tâm lý của họ chứ?

– Ờ, có người được quẻ tốt thì mặt tươi, bụng sướng. Nhưng cũng có lắm người gặp quẻ xấu thì chỉ mất tiền để mua thêm lo. Các “ông bà thầy” chỉ cần phán kiểu 50 - 50: một nửa xấu, một nửa tốt, thế là xong.

– Ớn nhất là coi bộ những chuyện ngoài lề um sùm của mùa lễ hội đang trở thành diễn biến chính!

Tư Quéo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tự cắn đuôi

- Trên sàn chứng khoán xứ mình có doanh nghiệp thuộc loại “dị” ghê. Ông chủ doanh nghiệp này từng là người giàu nhất sàn nhưng giờ tính theo tổng nợ ngân hàng thì thuộc hàng… chúa chổm. Cứ lãi mẹ đẻ lãi con không biết chừng nào mới trả dứt.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Sự kiện & Bình luận

Một quyết định đặc biệt

Tình hình dịch Covid-19 hiện nay bắt buộc chúng ta phải có những thay đổi để đáp ứng với yêu cầu chống dịch. Đó là lý do Chính phủ trình Quốc hội đưa nội dung về phòng chống dịch vào nghị quyết kỳ họp chung của Quốc hội. Đây có thể nói là một giải pháp chưa có tiền lệ, dành cho nhiệm vụ quan trọng hàng đầu từ đây đến cuối năm của cả hệ thống chính trị.