Chuyện ngoài lề

– Hết tết, là một loạt lễ hội. Mùa này vui hen?

– Vui nhưng cũng nhiều khi... ớn ớn. Bởi khắp xứ mình, mấy ngàn lễ hội, nhưng nhiều cái bây giờ đã biến hình biến tướng, không còn “nguyên xi”.

– Làm sao y ngày xưa được. Mỗi thời có mỗi kiểu cách, mong muốn khác nhau. Mà đi lễ hội là để bày những mong muốn đó ra.

– Biết vậy. Nhưng cái thấy ớn ớn là giờ không nhiều người để tâm vô cầu mong mùa màng tươi tốt, đất nước an hòa, hay vạn vật sinh sôi. Họ chỉ nhăm nhăm cầu tài lộc cho riêng mình, cầu lên chức để kiếm chác, cầu trúng mánh để giàu nhanh.

– Rồi sao nữa?

– Có người ngứa, ắt có người... gãi. Vì vậy cứ chỗ nào có người xì xụp khấn vái chỗ đó có cả đội quân chuyên bưng bê, phát số để gieo quẻ, xin xăm. Rồi có người chuyên bán đồ cúng, nhang đèn. Rồi cuối cùng là những “ông bà thầy” đóng vai đại diện thần linh để phán kiểu bùng binh, chạy vòng vòng thế nào cũng trúng!

– Nhưng người đến xin xỏ, cầu mong cũng phải được “gãi” trúng tâm lý của họ chứ?

– Ờ, có người được quẻ tốt thì mặt tươi, bụng sướng. Nhưng cũng có lắm người gặp quẻ xấu thì chỉ mất tiền để mua thêm lo. Các “ông bà thầy” chỉ cần phán kiểu 50 - 50: một nửa xấu, một nửa tốt, thế là xong.

– Ớn nhất là coi bộ những chuyện ngoài lề um sùm của mùa lễ hội đang trở thành diễn biến chính!

Tư Quéo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Làm bánh bự ra

- Trong một động thái bất ngờ, chuỗi bán lẻ có lượng truy cập đứng thứ nhì tại thị trường xứ mình vừa mở gian hàng chính thức trên sàn thương mại điện tử đứng thứ nhất. Không lẽ họ lại thừa nhận mình “dưới cơ” và giúp đối thủ càng mạnh lên?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Thần tốc xét nghiệm - Yếu tố then chốt

Triển khai thần tốc xét nghiệm tại các vùng có nguy cơ; thực hiện tiêm đủ vaccine mũi 1, tiến tới sớm đạt mức tiêm mũi 2 theo yêu cầu, tất cả đã góp phần mang lại hiệu quả kiểm soát dịch, giúp Hà Nội, TPHCM cùng nhiều địa phương nới lỏng dần việc giãn cách xã hội.