Chuyện ngoài lề

– Hết tết, là một loạt lễ hội. Mùa này vui hen?

– Vui nhưng cũng nhiều khi... ớn ớn. Bởi khắp xứ mình, mấy ngàn lễ hội, nhưng nhiều cái bây giờ đã biến hình biến tướng, không còn “nguyên xi”.

– Làm sao y ngày xưa được. Mỗi thời có mỗi kiểu cách, mong muốn khác nhau. Mà đi lễ hội là để bày những mong muốn đó ra.

– Biết vậy. Nhưng cái thấy ớn ớn là giờ không nhiều người để tâm vô cầu mong mùa màng tươi tốt, đất nước an hòa, hay vạn vật sinh sôi. Họ chỉ nhăm nhăm cầu tài lộc cho riêng mình, cầu lên chức để kiếm chác, cầu trúng mánh để giàu nhanh.

– Rồi sao nữa?

– Có người ngứa, ắt có người... gãi. Vì vậy cứ chỗ nào có người xì xụp khấn vái chỗ đó có cả đội quân chuyên bưng bê, phát số để gieo quẻ, xin xăm. Rồi có người chuyên bán đồ cúng, nhang đèn. Rồi cuối cùng là những “ông bà thầy” đóng vai đại diện thần linh để phán kiểu bùng binh, chạy vòng vòng thế nào cũng trúng!

– Nhưng người đến xin xỏ, cầu mong cũng phải được “gãi” trúng tâm lý của họ chứ?

– Ờ, có người được quẻ tốt thì mặt tươi, bụng sướng. Nhưng cũng có lắm người gặp quẻ xấu thì chỉ mất tiền để mua thêm lo. Các “ông bà thầy” chỉ cần phán kiểu 50 - 50: một nửa xấu, một nửa tốt, thế là xong.

– Ớn nhất là coi bộ những chuyện ngoài lề um sùm của mùa lễ hội đang trở thành diễn biến chính!

Tư Quéo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mất tiền, vỡ mộng

- Gần đây trong kinh doanh bất động sản xuất hiện một loại hình tạm gọi là “sở hữu nhà đất trên nền tảng blockchain”. Vừa là công nghệ cao, vừa là bất động sản, có phải… làm giàu không khó?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

“Dữ liệu” cho tương lai

“Năm nay bác thay cha con tặng quà Trung thu cho con đây” là lời của Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên khi đến thăm và tặng quà cho em L.H.H.T., một trong 177 trẻ mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 tại quận 8, vào ngày 20-9.