“Chuyện nhỏ” ở Nhà hát Thành phố

Ngày 31-12-2005, TPHCM tổ chức chương trình giao lưu và trao giải thưởng dành cho những người khuyết tật vượt khó tiêu biểu cấp thành phố đã từng đoạt nhiều giải thưởng cấp quốc gia và quốc tế trên nhiều lĩnh vực. Tất cả những ai có tấm lòng dành cho người khuyết tật đều rất đỗi vui mừng vì lần đầu tiên TPHCM tổ chức một buổi lễ quy mô tại Nhà hát Thành phố có truyền hình trực tiếp đi khắp nơi nhằm biểu dương tôn vinh những người khuyết tật vượt khó tiêu biểu, qua đó khuyến khích nhân rộng gương vượt khó vươn lên và động viên tinh thần hơn 5 triệu người khuyết tật trên cả nước nhân Ngày Quốc tế Người khuyết tật năm nay.

Tại cuộc họp báo giới thiệu chương trình này, trong khi “người ngoài cuộc” vui mừng bao nhiêu thì “người trong cuộc” lại lo lắng bấy nhiêu. Cô Hướng Dương - người khuyết tật tại Thư viện sách nói quận 3 - bày tỏ: “Được chính quyền và xã hội quan tâm như vầy, những người khuyết tật chúng em rất cảm động và biết ơn. Tuy nhiên, có một chuyện nhỏ em xin trình bày để ban tổ chức xem xét, giải quyết…”. “Chuyện nhỏ” mà Hướng Dương cũng như tất cả những người khuyết tật khác rất bức xúc là tại Nhà hát Thành phố hoàn toàn không có lối đi dành cho người khuyết tật.

Cô bảo: “Nhìn thấy bậc thềm rất đẹp dẫn vào Nhà hát Thành phố bọn em lo lắm. Dường như nơi đó không phải là chỗ dành cho người khuyết tật. Bởi lẽ, có người khuyết tật nào lành lặn đâu để mà đi trên những bậc thềm mỹ miều ấy? Người liệt cả hai chân phải đi bằng xe lăn, nếu có đi bộ thì giỏi lắm cũng chỉ đủ sức đi dăm ba mét chứ không thể “leo” hết từng ấy bậc tam cấp. Còn những người khiếm thị phải dò dẫm từng bước, làm sao mà vào nổi nhà hát với vô vàn bậc thềm cao thấp? Chưa hết, lối lên sân khấu nhà hát cũng toàn bậc thềm, người khuyết tật lên sân khấu giao lưu với khán giả thật vất vả.

Để tránh lối đi này, người khuyết tật phải đi phía bên hông cánh gà, nhưng rất tiếc lối đi này lại quá hẹp không đủ cho chiếc xe lăn, do vậy muốn vào được sân khấu, người khuyết tật phải xếp xe lăn lại và nếu như không có những tình nguyện giúp đỡ thì phải cố gồng mình… lết vào sân khấu!? Vào đến sân khấu rồi, người khuyết tật vẫn chưa hết nỗi lo vì lên sân khấu đã khốn khổ vậy, lúc xuống sân khấu không biết sẽ ra sao?

Cô Hướng Dương cho biết thêm: Năm 2000, một sinh viên Đại học kiến trúc TPHCM đã hoàn thành đề án xây dựng lối đi dành cho người khuyết tật tại Nhà hát Thành phố, nhưng không hiểu sao sau 5 năm trôi qua, mọi việc vẫn chưa có gì thay đổi.

Bao giờ đề án “Lối đi dành cho người khuyết tật” trở thành hiện thực không chỉ ở Nhà hát Thành phố mà nhiều nơi vui chơi giải trí, thể dục thể thao khác trên địa bàn TPHCM và cả nước?

MINH YẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chụm lại

- Người trong ngành cho rằng du lịch xứ mình đã phải chịu “hai cú đánh bồi” do dịch Covid-19. Mất du khách quốc tế đã đành, mà ngay cả du lịch nội địa cũng lên bờ xuống ruộng. Dịch được khống chế, liệu ngành “công nghiệp không khói” có phục hồi ngon không?

Giao thông - Đô thị

Chuyến bay thương mại quốc tế về Việt Nam đầu tiên vừa hạ cánh

Chuyến bay thương mại mang số hiệu VN417 của Vietnam Airlines khởi hành từ thủ đô Seoul (Hàn Quốc) vừa hạ cánh an toàn tại sân bay Nội Bài. Đây là chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên về Việt Nam của ngành hàng không Việt Nam, sau một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM. Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã An Nhơn Tây và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: 
Bà mẹ Việt Nam anh hùng MAI THỊ CHIỆU