Chuyện trời ơi!

Sàn chứng khoán bấy lâu có nhiều chuyện lùm xùm. Chuyện khiến dân tình ớn nhất là thiếu minh bạch thông tin. Bởi thiếu minh bạch, nên thông tin chỉ làm lợi cho một ít người, còn đa số thì dễ mắc bẫy, dẫn đến thua lỗ, rồi bức xúc, ôm giận. Chỉ khổ nỗi, ôm bằng ấy thứ thua thiệt nhưng đâu vẫn hoàn đó, nhiều nhà đầu tư vẫn không tỉnh táo, mọi thứ “vũ như cẫn” hết năm này qua tháng nọ.

Theo quy định, nếu cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn nhiều phiên liên tục thì công ty niêm yết cổ phiếu đó phải giải trình. Tuy vậy, đừng có mong là đọc giải trình thì sẽ sáng ra. “Công ty vẫn hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường, việc biến động giá là do thị trường” là điệp khúc thường xuyên trong những bản giải trình. Tất nhiên, ai rành thị trường đều biết rằng các công ty làm giải trình theo mẫu, cho có.

Giải trình thế nhưng trong nội bộ cổ đông lớn, không hiếm chuyện vượt rào, xé rào tỉnh như ruồi. Cổ đông lớn giả bộ đăng ký bán cổ phiếu nhưng lại lẳng lặng mua. Hoặc họ muốn bán thì lại đăng ký mua. Những nhà đầu tư kiểu “cá lòng tong” nhẹ dạ nghe theo thì chết ngắc bởi… hàm “cá mập”.

Gần đây, nhiều công ty niêm yết bắt chước nhau làm giải trình toàn đưa ra nguyên cớ tận chót vót: tác động bởi kinh tế vĩ mô hoặc khủng hoảng toàn cầu. Giá cổ phiếu công ty lên xuống là do chuyện nợ nần bên Hy Lạp, chuyện giá vàng thế giới tăng, hoặc… tình hình Trung Đông căng thẳng! Mặc sức mà nói đại, vì nói mấy chuyện đó thì có khác gì bàn chuyện trên trời?

Tư Quéo

tư quéo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Sự kiện & Bình luận

Sẵn sàng cho thành công của Đại hội

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của Đảng, Nhà nước và nhân dân, là dấu mốc rất quan trọng trong quá trình phát triển của Đảng và đất nước. Công tác tổ chức phục vụ Đại hội được Bộ Chính trị, Ban Bí thư lãnh đạo, chỉ đạo chuẩn bị sớm với yêu cầu cao.