Chuyện trời ơi!

Sàn chứng khoán bấy lâu có nhiều chuyện lùm xùm. Chuyện khiến dân tình ớn nhất là thiếu minh bạch thông tin. Bởi thiếu minh bạch, nên thông tin chỉ làm lợi cho một ít người, còn đa số thì dễ mắc bẫy, dẫn đến thua lỗ, rồi bức xúc, ôm giận. Chỉ khổ nỗi, ôm bằng ấy thứ thua thiệt nhưng đâu vẫn hoàn đó, nhiều nhà đầu tư vẫn không tỉnh táo, mọi thứ “vũ như cẫn” hết năm này qua tháng nọ.

Theo quy định, nếu cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn nhiều phiên liên tục thì công ty niêm yết cổ phiếu đó phải giải trình. Tuy vậy, đừng có mong là đọc giải trình thì sẽ sáng ra. “Công ty vẫn hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường, việc biến động giá là do thị trường” là điệp khúc thường xuyên trong những bản giải trình. Tất nhiên, ai rành thị trường đều biết rằng các công ty làm giải trình theo mẫu, cho có.

Giải trình thế nhưng trong nội bộ cổ đông lớn, không hiếm chuyện vượt rào, xé rào tỉnh như ruồi. Cổ đông lớn giả bộ đăng ký bán cổ phiếu nhưng lại lẳng lặng mua. Hoặc họ muốn bán thì lại đăng ký mua. Những nhà đầu tư kiểu “cá lòng tong” nhẹ dạ nghe theo thì chết ngắc bởi… hàm “cá mập”.

Gần đây, nhiều công ty niêm yết bắt chước nhau làm giải trình toàn đưa ra nguyên cớ tận chót vót: tác động bởi kinh tế vĩ mô hoặc khủng hoảng toàn cầu. Giá cổ phiếu công ty lên xuống là do chuyện nợ nần bên Hy Lạp, chuyện giá vàng thế giới tăng, hoặc… tình hình Trung Đông căng thẳng! Mặc sức mà nói đại, vì nói mấy chuyện đó thì có khác gì bàn chuyện trên trời?

Tư Quéo

tư quéo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảo mộng làm giàu

- Cơn sốt tiền ảo lại bùng lên khiến nhiều người lao xao. “Nắm giữ tiền ảo mà giàu thật”, tin kiểu vậy có cơ sở nào không?

Giao thông - Đô thị

Chậm bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc - Nam

Thông tin từ Bộ GTVT, công tác bàn giao mặt bằng của dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông đang chậm so với tiến độ. Theo kế hoạch, toàn bộ mặt bằng 11 dự án thành phần phải hoàn thành trong năm 2020, nhưng đến thời điểm này, 13 địa phương có dự án đi qua mới bàn giao mặt bằng được 624,4/652,92km (đạt 95,6%). 

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Sự kiện & Bình luận

“Giá” của sáng tạo

Trong nghệ thuật, vay mượn ý tưởng để sáng tạo cái mới hay ho hơn dường như... không mới. Cái giá của việc “tham khảo”, vay mượn không hề nhỏ, ảnh hưởng danh dự, đánh vào cái tôi nghệ sĩ một cách trực diện.