Chuyện trời ơi!

Sàn chứng khoán bấy lâu có nhiều chuyện lùm xùm. Chuyện khiến dân tình ớn nhất là thiếu minh bạch thông tin. Bởi thiếu minh bạch, nên thông tin chỉ làm lợi cho một ít người, còn đa số thì dễ mắc bẫy, dẫn đến thua lỗ, rồi bức xúc, ôm giận. Chỉ khổ nỗi, ôm bằng ấy thứ thua thiệt nhưng đâu vẫn hoàn đó, nhiều nhà đầu tư vẫn không tỉnh táo, mọi thứ “vũ như cẫn” hết năm này qua tháng nọ.

Theo quy định, nếu cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn nhiều phiên liên tục thì công ty niêm yết cổ phiếu đó phải giải trình. Tuy vậy, đừng có mong là đọc giải trình thì sẽ sáng ra. “Công ty vẫn hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường, việc biến động giá là do thị trường” là điệp khúc thường xuyên trong những bản giải trình. Tất nhiên, ai rành thị trường đều biết rằng các công ty làm giải trình theo mẫu, cho có.

Giải trình thế nhưng trong nội bộ cổ đông lớn, không hiếm chuyện vượt rào, xé rào tỉnh như ruồi. Cổ đông lớn giả bộ đăng ký bán cổ phiếu nhưng lại lẳng lặng mua. Hoặc họ muốn bán thì lại đăng ký mua. Những nhà đầu tư kiểu “cá lòng tong” nhẹ dạ nghe theo thì chết ngắc bởi… hàm “cá mập”.

Gần đây, nhiều công ty niêm yết bắt chước nhau làm giải trình toàn đưa ra nguyên cớ tận chót vót: tác động bởi kinh tế vĩ mô hoặc khủng hoảng toàn cầu. Giá cổ phiếu công ty lên xuống là do chuyện nợ nần bên Hy Lạp, chuyện giá vàng thế giới tăng, hoặc… tình hình Trung Đông căng thẳng! Mặc sức mà nói đại, vì nói mấy chuyện đó thì có khác gì bàn chuyện trên trời?

Tư Quéo

tư quéo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tay lái lụa

- Thị trường chứng khoán xứ mình gần đây có chuyện lạ. Một mã cổ phiếu đã tăng trần liên tục 30 phiên và đà tăng có vẻ chưa dừng lại. Lạ, bởi vì doanh nghiệp có mã cổ phiếu này kinh doanh bết bát, lỗ triền miên lại đang ở trong diện bị kiểm soát.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Sự kiện & Bình luận

Lan tỏa lối sống xanh từ học đường

Vài năm trở lại đây, Việt Nam nở rộ các phong trào kêu gọi lối sống xanh. Với thông điệp “Hãy nói không với nhựa sử dụng một lần”, hàng trăm ca sĩ, diễn viên, người mẫu nổi tiếng đã mang thông điệp bảo vệ môi trường đến gần hơn với các bạn trẻ, kêu gọi mỗi cá nhân trong cộng đồng thực hiện lối sống xanh, thay đổi thói quen tiêu dùng hướng đến một hành tinh không rác thải nhựa.