Chuyện trung thực trong trường học

SGGPO
Báo chí vừa đưa tin về việc Thanh tra TP Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) kiểm tra việc thực hiện chi trả chế độ phụ cấp ưu đãi đối với nhà giáo là cán bộ quản lý Trường THCS Hùng Vương (TP Bảo Lộc), đã phát hiện hiệu trưởng trường này dù không hề giảng dạy vẫn nhận chế độ phụ cấp ưu đãi đứng lớp tổng cộng 99,3 triệu đồng.

Tin liên quan

Hiệu trưởng cũng đã lập hợp đồng làm việc, kê khai, xác lập hồ sơ và lấy ngân sách để đóng toàn bộ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp cho con gái của mình với tổng số tiền 48,2 triệu đồng, mặc dù thực tế con gái của hiệu trưởng không làm việc tại trường. 

Khi học trò gian lận, quay cóp trong thi cử, sẽ bị giám thị nhắc nhở đánh dấu bài, cuối học kỳ bị đưa ra hội đồng sư phạm hạ hạnh kiểm. Về lớp, cô chủ nhiệm căn dặn: “Các em phải đặt lòng tự trọng của mình lên trên điểm số”.

Vậy mà, thật xấu xí khi có hiệu trưởng bàn tay không cầm phấn nhưng vẫn gian lận đưa tay nhận chế độ phụ cấp ưu đãi đứng lớp. Hẳn hàng ngày vị hiệu trưởng này cũng nói về tính trung thực trong học tập và thi cử với học trò. Nhưng nói với trò một đường, thầy lại làm một nẻo, tự đánh mất chính mình. 

Đứng đầu một cơ quan phải là những người vừa có tâm, vừa có tầm. Với một người đứng đầu cơ sở giáo dục, còn cần có sự mực thước. Bởi lẽ, sản phẩm của họ không phải là thứ vật chất cụ thể mang tính lợi ích tức thì, mà đó là con người với sự hoàn thiện về trí tuệ và đạo đức. Môi trường sư phạm sẽ vẩn đục khi những ấm ức nội bộ của thầy cô không được nói ra, để đến lúc sự giả dối bại lộ, điều mất mát không phải của riêng ai, ngay cả các học trò cũng bị tổn thương, mất lòng tin. 

Khi dân chủ trong trường học được nêu cao nhưng không được phát huy, tiếng nói của công đoàn hay các đoàn thể bị lãnh đạo lấn lướt, thì không chỉ tiền ngân sách thâm hụt, mà mồ hôi công sức của đội ngũ giáo viên cũng bị cắt xén ít nhiều.

Không dạy nhưng vẫn có tiền phụ cấp là chuyện không khó thực hiện khi hiệu trưởng thiếu trung thực. Kẽ hở là việc giám sát, kiểm tra chỉ dựa trên hồ sơ, sổ sách.

Thực hư như thế nào chỉ có giáo viên trong trường biết, nhưng nghề giáo vốn điềm đạm, ít có sự cạnh tranh, nên biết mà lơ cũng là điều dễ hiểu. Vì vậy, để phòng ngừa tiêu cực ở trường học, cần chú trọng việc giám sát và công khai tài chính.

PHÚ XUÂN (TP Huế)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những vết sơn và chất bẩn do xã hội đen tạt lên tường nhà một nạn nhân. Ảnh: BÙI ANH TUẤN

Chuyện bất an ở khu dân cư

Do các công ty dịch vụ đòi nợ thuê thường thỏa thuận được chia đến một nửa số tiền đòi được của khách hàng, nên họ sẵn sàng gây áp lực với con nợ bằng mọi thủ đoạn để đòi nợ.

Bạn đọc viết

Cẩn thận khi mua sản phẩm lọc không khí, chống bụi

Trước tình trạng chất lượng không khí tại Hà Nội, TPHCM và một số thành phố khác đang bị ô nhiễm nghiêm trọng với nồng độ bụi mịn PM 2.5 tăng cao gây ảnh hưởng tới sức khỏe, rất nhiều người dân ở Hà Nội đã tìm mua các loại máy lọc không khí và khẩu trang chuyên dụng chống bụi để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình. 

Cơ quan trả lời

Làm chính sách cho người đã qua đời

Trong cuốn lịch sử Đảng bộ xã, có ghi nhận ông Nguyễn Tiêu, đảng viên tham gia cách mạng và bị địch bắt tù đày. Ông mất trước năm 1945, chưa được hưởng chế độ gì. Như vậy, ông Tiêu có được xác nhận đối với người hoạt động cách mạng trước năm 1945 hay không?  Gia đình ông Nguyễn Tiêu

Từ thư bạn đọc

Ý kiến

Tôn trọng tối đa các chuẩn mực đạo đức

Tại nước ta, mặc dù Chính phủ đã có nhiều nỗ lực đảm bảo an sinh xã hội cho người dân, nhưng riêng trong lĩnh vực sức khỏe và bệnh tật, người dân đang phải chi đến 43% tổng chi phí y tế từ tiền túi của mình.