Vụ tiêu cực nâng giá thiết bị tại VNPT

Có dấu hiệu tiếp tay của lãnh đạo VNPT

Liên quan đến vụ tiêu cực nâng giá mua sắm thiết bị tại Bưu điện 28 tỉnh, thành (SGGP đã đưa tin), hôm qua (14-6), Cơ quan điều tra Bộ Công an cho biết đã phát hiện một số “công văn giới thiệu” có đóng dấu đỏ, do một Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) ký.

Các công văn này giới thiệu những Công ty của Nguyễn Lâm Thái, và đề nghị các bưu điện làm việc trực tiếp với họ để ký hợp đồng cung cấp, lắp đặt camera, bảng quảng cáo, phù điêu và các dụng cụ bưu chính khác. Nhờ có các công văn giới thiệu, ông Thái đã dễ dàng ký được những hợp đồng cung cấp, lắp đặt thiết bị, dụng cụ bưu chính với giá rất hời, thu lợi bất chính hàng chục tỷ đồng.

Những chiếc camera đang hoạt động tại trụ sở của Vinaphone do Công ty Sao Đỏ bán.

Cơ quan điều tra cũng cho biết, Nguyễn Lâm Thái đã từng có 2 tiền án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Năm 2002, khi nước ta chuẩn bị đăng cai tổ chức SEA Games, các thành viên của VNPT có nhu cầu quảng cáo và quảng bá sản phẩm.

Nắm bắt được nhu cầu đó, Nguyễn Lâm Thái đã đứng ra thành lập Công ty TNHH Phát triển xây dựng công trình Sao Đỏ, sau đó thành lập thêm 7 Công ty TNHH khác, trở thành “Tập đoàn CIP”. “Tập đoàn” này bắt đầu thâm nhập vào ngành bưu điện, với công việc ban đầu là cung cấp, lắp đặt các bảng quảng cáo, phù điêu.

Một số công ty TNHH khác cũng bị Thái lôi kéo, trở thành “quân xanh, quân đỏ” trong việc đấu thầu. Hơn 10 Bưu điện các tỉnh, thành trong “công văn giới thiệu” của lãnh đạo VNPT đều là những địa phương có diễn ra các hoạt động thi đấu thể thao. Từ những hợp đồng này, Thái tiếp tục cung cấp thêm các mặt hàng camera, dụng cụ bưu chính...

Từ năm 2002 đến năm 2004, các công ty của Thái đã cung cấp, lắp đặt thiết bị cho 28 Bưu điện các tỉnh, thành, với trị giá hàng hóa ghi trên hóa đơn là 47,778 tỷ đồng. Ngay trước thời điểm bị bắt giam, Nguyễn Lâm Thái và đồng bọn vẫn đang tiếp tục thực hiện hợp đồng với một số bưu điện tỉnh, thành khác, nâng con số các đơn vị bưu điện liên quan đến hơn 30.

Sau khi Nguyễn Lâm Thái và đồng bọn bị bắt giam, một số đơn vị như Bưu điện tỉnh Thái Nguyên, Long An đã tự nguyện đến cơ quan điều tra xin nộp lại những khoản hoa hồng do Thái “lại quả”ù. Theo xác minh ban đầu của Cơ quan điều tra, các mặt hàng camera, phù điêu, biển quảng cáo... đã được Thái và đồng bọn nâng giá lên gấp 10 đến 20 lần thực tế, rồi hợp thức hóa đầu vào bằng các hóa đơn GTGT khống.

Trao đổi với SGGP, ông Hoàng Trung Hải – Giám đốc Công ty Dịch vụ viễn thông GPC, cho biết, công ty đã mua của Nguyễn Lâm Thái 8 bộ camera và 5 bảng quảng cáo với giá 980 triệu đồng, trước khi ông về làm lãnh đạo công ty. Còn một lãnh đạo Bưu điện tỉnh Ninh Bình thì cho rằng bị Thái “lừa” (?).

Theo vị này, khi chào hàng mua biển quảng cáo, Thái đã trình ra một đơn giá do Ban Vật giá Chính phủ thẩm định (?!) với giá là 49 triệu đồng/bảng, nhưng Thái bán cho Bưu điện Ninh Binh với giá 43 triệu đồng. Thái và đồng bọn đã áp dụng chiêu thức này đối với hầu hết các bưu điện địa phương, dù theo một chuyên gia trong lĩnh vực này, các giám đốc bưu điện nắm rất rõ thiết bị này có giá bao nhiêu!

Như vậy, đây là vụ nâng khống giá thiết bị thứ hai tại VNPT bị Cơ quan điều tra khám phá trong thời gian gần đây. Cả hai vụ án đều liên quan đến một số cán bộ VNPT. Trước đó, trong vụ nâng giá in ấn danh bạ điện thoại bị phát hiện cuối năm 2004, Vũ Thị Kim Ngân (nguyên Trưởng phòng Quảng cáo báo Khoa học và Đời sống) và đồng bọn đã đút túi khoảng 15 tỷ đồng nâng giá in ấn danh bạ điện thoại của Bưu điện Nghệ An, và 4 tỷ đồng “tạm ứng” của Bưu điện Hà Tây.

Điều đáng nói trong vụ án này, Cơ quan điều tra đã phát hiện Vũ Thị Kim Ngân được một vị Phó Trưởng ban Tổ chức cán bộ của VNPT trực tiếp dẫn đi “giới thiệu” với lãnh đạo các Bưu điện tỉnh, thành! Giống như Nguyễn Lâm Thái, Vũ Thị Kim Ngân cũng từng có “bề dày thành tích” bất hảo với 3 tiền án, tiền sự.

Bộ Bưu chính Viễn thông nói gì về vấn đề này? Theo Thứ trưởng Đặng Đình Lâm, “lãnh đạo Bộ BC-VT đã thống nhất cơ bản về vụ việc này, đó là chờ khi kết luận của cơ quan điều tra và báo cáo của VNPT, thì Bộ mới có ý kiến chính thức về mọi vấn đề. Tuy nhiên theo quan điểm của tôi, ai có tội thì phải bị xử lý nghiêm minh!”. 

QUỐC – LƯU 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Bắt đối tượng có 4 tiền án, bị truy nã nguy hiểm trên toàn quốc

Ngày 14-6, Công an huyện Châu Thành (An Giang) cho biết, vào lúc 2 giờ sáng cùng ngày, lực lượng chức năng đã bắt được đối tượng Diệp Huy Cường (SN 1984, ngụ khóm Đông Thịnh 2, phường Mỹ Phước, TP Long Xuyên), từng có 4 tiền án và bị truy nã nguy hiểm toàn quốc về tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Vụ án