Tư vấn

Có được thế chấp nhà chưa có giấy hồng?

Hỏi: -Tôi mua một căn nhà chung cư, có hợp đồng mua bán nhưng chưa làm được giấy hồng. Nay, tôi muốn thế chấp nhà cho ngân hàng để vay vốn thì có được không?

Trần Thị Tuyết (Bình Thạnh TPHCM)

Trả lời: Khoản 1 Điều 322 Bộ luật Dân sự quy định: “Các quyền tài sản thuộc sở hữu của bên bảo đảm bao gồm quyền tài sản phát sinh từ quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng, quyền đòi nợ, quyền được nhận số tiền bảo hiểm đối với vật bảo đảm, quyền tài sản đối với phần vốn góp trong DN, quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng và các quyền tài sản khác thuộc sở hữu của bên bảo đảm, đều được dùng để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự”.

Do căn nhà của bà chưa có giấy hồng nên bà không thể thế chấp nhà để vay vốn. Bà chỉ có thể thế chấp hợp đồng mua bán nhà để vay vốn, vì theo quy định pháp luật thì quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng cũng được dùng để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự. Bà cần liên hệ với Trung tâm Đăng ký giao dịch tài sản của Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm tại TPHCM để được xem xét, hướng dẫn cụ thể.

Luật gia Nguyễn Linh Giang 

Các tin, bài viết khác