Có gì lạ đâu

– Nghe mà giựt mình. Không ngờ quần áo chữa cháy lại mắc dữ. Sau vụ cháy cây xăng ở Hà Nội bữa trước, nếu không nói ra thì không ai biết, một bộ quần áo chữa cháy lại có giá tới 300 triệu đồng.

– Chính vì thông tin giựt mình đó, nhiều người lui cui lên mạng, dọ giá của đủ thứ hãng cung cấp quần áo chữa cháy trên khắp thế giới. Giá cả được niêm yết khiến ai nấy cả kinh, vì mức phổ biến chỉ cỡ 10 triệu đồng. Cái nào tốt nữa cũng chỉ lên tới 30 triệu đồng. Chỉ duy nhất một loại là mắc hơn “giá công bố” của xứ mình, vì nó là loại đặc chủng không phổ biến.

– Hay là đồ xứ mình mua để chữa “cháy đặc chủng”?

– Không biết ất giáp ra sao. Nhưng nghe giá vụ quần áo chữa cháy, lại phải liên tưởng đến nhà vệ sinh 29m2 xây hết 600 triệu đồng mới bị lật tẩy. Xa hơn nữa, là làm đường cao tốc có giá thành cao gấp đôi, gấp ba các xứ khác.

– Vì sao giá mắc mỏ vậy cà?

– Thiếu gì cớ để kê lên. Chỉ nguyên vụ duyệt dự án qua vài chục vòng là biết rồi. Công trình xây xong không nghiệm thu nổi, vì hư lên hư xuống. Nhưng về giá cả, lúc nào cũng chỉ lên chứ không thể xuống.

– Tiền ngân sách khi mang xài luôn có một đặc tính là “bốc hơi” rất nhanh. Bởi vậy, làm dự án có giá rẻ mới hiếm, chứ giá mắc có gì lạ đâu!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Thay gối cao su lệch khỏi vị trí của tuyến metro số 1

Chiều 23-1, Ban quản lý đường sắt đô thị TPHCM (MAUR) cho biết, sau sự cố gối cao su dầm cầu cạn tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên bất ngờ bị rơi khỏi đá kê gối, MAUR đã yêu cầu các nhà thầu, đơn vị liên quan rà soát toàn bộ thủ tục kiểm tra, lựa chọn nhà cung cấp, hồ sơ thí nghiệm đầu vào, tần suất thí nghiệm đối với vật liệu gối cao su. 

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Sự kiện & Bình luận