Đầm Sen - công viên của các kỷ lục

Có gì mới?

Tháng 8 năm qua, việc hai chiếc bình gốm Chăm lớn nhất Việt Nam (Do Báo Sài Gòn Giải Phóng phối hợp cùng họa sĩ thư pháp Nhất Chi Lan thực hiện), ngay sau khi xác lập kỷ lục Guiness Việt Nam, được Công viên Văn hóa Đầm Sen mua và trưng bày… đã là một tiêu điểm thu hút dư luận. Có người ví Đầm Sen là “Công viên các kỷ lục” vì ngoài hai chiếc bình gốm ra, trước đó, Đầm Sen còn có các kỷ lục khác rất ấn tượng. Tết Bính Tuất sắp tới, nơi này có gì vui?

  • Kỷ lục cũ và mới

Họa sĩ Nhất Chi Lan và Giám đốc Công ty Du lịch Phú Thọ - Hồ Duy Hùng bên hai bình gốm Chăm Bàu Trúc kỷ lục được trưng bày tại Đầm Sen. Ảnh: HỒNG LOAN

Vào dịp Tết Giáp Thân 2004, hình ảnh ấn tượng nhất trên các trang báo xuân là cặp bánh tét dài 3,5m, đường kính 0,8m được đoàn xe rước từ Đầm Sen diễu hành qua các đường phố đến trước cổng Nhà hát Thành phố thì xẻ ra mời du khách thưởng thức.

Để làm ra cặp bánh tét khổng lồ đó, cần đến 20 nhân viên sơ chế 750kg nếp, 100kg đậu xanh, 70kg thịt heo, 400kg lá chuối… và 10 người khác nâng bánh (bằng cần cẩu) đưa vào lò nấu bánh. Bà Đào Thị Hoàng Kim (Phòng Nội dung) cho biết: “Năm nay, cái mới hơn là bánh tét sẽ được xẻ ra (sau lễ hội rước bánh) vào mùng 3 để phục vụ khách tham quan tại Đầm Sen.

Và mùng 8 Tết, lại có một cặp bánh tét khác nấu riêng dành cho quan khách đến muộn”. Bên cạnh đó, còn có cặp bánh chưng - bánh dày mà chiếc bánh chưng nặng 2 tấn, còn bánh dày đường kính 1,8m, kèm theo 2 đòn chả lụa trên 30kg đã được dâng lên đền Hùng trong dịp giỗ tổ Hùng Vương.

Riêng hai chiếc bình gốm Chăm Bàu Trúc cao 1,9m và 1,84m; nặng 200kg và 150kg, Đầm Sen đã bỏ ra 300 triệu đồng để mua (số tiền này Báo Sài Gòn Giải Phóng đã tổ chức chương trình từ thiện tại Ninh Thuận và Tây Nguyên) và trưng bày cho du khách tham quan. Dịp lễ Giáng sinh mới đây, chiếc bánh buche khổng lồ hình khúc củi nặng 5 tấn, dài 20,7m, đường kính 1,1m (cần đến 605kg bột, 1.000kg đường, 302kg dầu, 100kg sữa tươi, 40kg sôcôla, 750kg bơ…) đã được Đầm Sen mời du khách thưởng thức ngay trong đêm 24-12-2005 tại quảng trường Âu Lạc.

Theo thông tin mới nhất, chiếc võng xếp nặng 2 tấn, sức chứa 30 người cũng sẽ có mặt tại Đầm Sen trong dịp Tết Bính Tuất, tạo thêm một nét hay - lạ cho “công viên các kỷ lục”. Và trong các ngày xuân, một chương trình giao lưu “Kỷ lục của những kỷ lục” hứa hẹn rất hào hứng.

  • Tết xưa – Tết nay…

…Là chủ đề chính trong đợt hoạt động vui chơi giải trí của Đầm Sen phục vụ du khách từ mùng 1 đến mùng 8 Âm lịch. Điểm nhấn của Tết xưa - Tết nay là triển lãm hoa đăng “Lung linh nét Việt” gần gũi với phong tục tập quán của người Việt ta như hình ảnh cây mai, pháo, bao lì xì, mâm ngũ quả… Các tác phẩm trên cũng có kích thước khổng lồ và do người VN thực hiện, không như trước đây phải nhờ chuyên gia Trung Quốc. Đặc biệt một trong các chất liệu thể hiện tác phẩm hoa đăng là nón lá.

Đối với lứa tuổi thiếu nhi, công trình “Vương quốc dế mèn” ngập tràn những trò chơi, hình ảnh theo từng chuyến khám phá của nhân vật Dế ngộ nghĩnh dễ thương qua tác phẩm lừng danh Dế mèn phiêu lưu ký của nhà văn Tô Hoài. Bà Hoàng Kim cho biết: “Năm 2006, Đầm Sen không đầu tư xây dựng công trình mới nhưng các tiết mục mới thực hiện cuối năm 2005 như băng đăng Cáp Nhĩ Tân, câu cá sấu, du ngoạn trên lưng voi tiếp tục thu hút du khách. Ban ngày, còn có chương trình ca nhạc “Hội ngộ sao”, cải lương “Hội ngộ tài tử”, hài kịch “Hội ngộ cười” với hình thức mới, tăng thêm thời gian giao lưu giữa khán giả với các “sao” mà mình yêu thích”.

Tập trung cho chương trình buổi tối, sân khấu nhạc nước - laser phục vụ khán giả thanh thiếu niên theo những hình thức khác nhau như “Đêm nhạc Pock”, “Đêm nhạc Pop”, “Đêm nhạc Ballad”. Sân khấu này cũng phối hợp uyển chuyển với sân khấu B gần đó - bằng “Đêm nhạc Hip-hop” dành cho tuổi teen. Vào mùng 4 Tết, hai đoàn lân-sư-rồng nổi tiếng là Nhơn Nghĩa Đường và Hằng Anh Đường sẽ là tâm điểm thu hút khách với những màn múa và leo cột điêu luyện đến thót tim. Ban Giám đốc Công viên Văn hóa Đầm Sen còn cho biết việc trang trí công viên trong dịp Tết Bính Tuất còn là hội hoa lan, làng hoa ven hồ và vườn hoa ngày Tết, một cái Tết ở Đầm sen tràn ngập sắc hoa.

MINH ANH


 

Các tin, bài viết khác