3.000 dân tỉnh Yala (Thái Lan) biểu tình đòi thủ tướng

Có giải pháp chấm dứt bạo lực

  • Thủ tướng Surayud xem xét khả năng cải tổ nội các

Ngày 13-4, khoảng 3.000 người dân tỉnh Yala biểu tình ngay tại quảng trường thành phố yêu cầu Thủ tướng Surayud Chulanont gặp gỡ họ trong vòng 5 ngày.

Những người biểu tình đã tập trung  tại huyện Muang từ ngày 11-4 mang theo thi thể nữ nhân viên bán vé xe khách Patcharaporn Bunmas, 26 tuổi, bị các phiến quân bắn chết hôm 10-4 khi đang trên đường đi làm (ảnh). Họ cảnh báo sẽ tiến hành nghi thức hỏa thiêu thi thể này ngay tại quảng trường.

Những người biểu tình muốn được gặp thủ tướng nhằm thảo luận cách thức chấm dứt bạo lực kéo dài hơn 2 năm qua. Họ kêu gọi chính phủ thực hiện các biện pháp khẩn cấp nhằm chấm dứt bạo lực và mong muốn chính phủ trang bị cho họ vũ khí để tự bảo vệ và đặt ba tỉnh cực Nam trong tình trạng khẩn cấp.

Trong khi đó, Thủ tướng Chulanont cũng cho rằng vụ giết hại nữ nhân viên nói trên có ảnh hưởng lớn đến tình cảm của người dân Thái Lan vì người phụ nữ này bị giết hại khi không có khả năng tự vệ. Ông gọi đó là một hành động thú tính và vô nhân cách.

Cùng ngày, Thủ tướng Chulanont tuyên bố có khả năng cải tổ nội các nhằm tăng cường năng lực của chính phủ, đồng thời nhấn mạnh quyết tâm giải quyết các vấn đề đang tồn tại của đất nước. Nếu tình hình chính trị tới độ khủng hoảng, ông sẽ từ chức nhằm mở đường cho sự thay đổi cấp lãnh đạo cao nhất. 

H.Ch. (Theo Bangkok Post, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.