3.000 dân tỉnh Yala (Thái Lan) biểu tình đòi thủ tướng

Có giải pháp chấm dứt bạo lực

  • Thủ tướng Surayud xem xét khả năng cải tổ nội các

Ngày 13-4, khoảng 3.000 người dân tỉnh Yala biểu tình ngay tại quảng trường thành phố yêu cầu Thủ tướng Surayud Chulanont gặp gỡ họ trong vòng 5 ngày.

Những người biểu tình đã tập trung  tại huyện Muang từ ngày 11-4 mang theo thi thể nữ nhân viên bán vé xe khách Patcharaporn Bunmas, 26 tuổi, bị các phiến quân bắn chết hôm 10-4 khi đang trên đường đi làm (ảnh). Họ cảnh báo sẽ tiến hành nghi thức hỏa thiêu thi thể này ngay tại quảng trường.

Những người biểu tình muốn được gặp thủ tướng nhằm thảo luận cách thức chấm dứt bạo lực kéo dài hơn 2 năm qua. Họ kêu gọi chính phủ thực hiện các biện pháp khẩn cấp nhằm chấm dứt bạo lực và mong muốn chính phủ trang bị cho họ vũ khí để tự bảo vệ và đặt ba tỉnh cực Nam trong tình trạng khẩn cấp.

Trong khi đó, Thủ tướng Chulanont cũng cho rằng vụ giết hại nữ nhân viên nói trên có ảnh hưởng lớn đến tình cảm của người dân Thái Lan vì người phụ nữ này bị giết hại khi không có khả năng tự vệ. Ông gọi đó là một hành động thú tính và vô nhân cách.

Cùng ngày, Thủ tướng Chulanont tuyên bố có khả năng cải tổ nội các nhằm tăng cường năng lực của chính phủ, đồng thời nhấn mạnh quyết tâm giải quyết các vấn đề đang tồn tại của đất nước. Nếu tình hình chính trị tới độ khủng hoảng, ông sẽ từ chức nhằm mở đường cho sự thay đổi cấp lãnh đạo cao nhất. 

H.Ch. (Theo Bangkok Post, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: Hamariweb.com

Italy hủy án phạt đối với Apple và Amazon

Một tòa án hành chính ở Italy đã hủy bỏ án phạt do cơ quan chống độc quyền của nước này đưa ra đối với các công ty công nghệ khổng lồ của Mỹ là Apple và Amazon với “cáo buộc thông đồng”.

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Bán đảo Triều Tiên lại thành “điểm nóng”

Ngày 5-10, quân đội Hàn Quốc và các lực lượng Mỹ đã tập trận phóng 4 quả tên lửa đất đối đất vào vùng biển phía Đông bán đảo Triều Tiên để đáp trả một loạt vụ phóng tên lửa gần đây của Bình Nhưỡng.

Chuyện đó đây

Rêu ngăn lũ lụt

Các nhà khoa học thuộc tổ chức bảo tồn Moors for the Future Partnership (Anh) tiến hành nghiên cứu kéo dài 6 năm với rêu sphagnum và phát hiện trồng loài rêu sphagnum ở khu vực đất cao có thể làm chậm đáng kể tốc độ chảy của nước từ sườn đồi, ngăn lưu vực sông tràn bờ do nước dồn xuống hạ nguồn.