3.000 dân tỉnh Yala (Thái Lan) biểu tình đòi thủ tướng

Có giải pháp chấm dứt bạo lực

  • Thủ tướng Surayud xem xét khả năng cải tổ nội các

Ngày 13-4, khoảng 3.000 người dân tỉnh Yala biểu tình ngay tại quảng trường thành phố yêu cầu Thủ tướng Surayud Chulanont gặp gỡ họ trong vòng 5 ngày.

Những người biểu tình đã tập trung  tại huyện Muang từ ngày 11-4 mang theo thi thể nữ nhân viên bán vé xe khách Patcharaporn Bunmas, 26 tuổi, bị các phiến quân bắn chết hôm 10-4 khi đang trên đường đi làm (ảnh). Họ cảnh báo sẽ tiến hành nghi thức hỏa thiêu thi thể này ngay tại quảng trường.

Những người biểu tình muốn được gặp thủ tướng nhằm thảo luận cách thức chấm dứt bạo lực kéo dài hơn 2 năm qua. Họ kêu gọi chính phủ thực hiện các biện pháp khẩn cấp nhằm chấm dứt bạo lực và mong muốn chính phủ trang bị cho họ vũ khí để tự bảo vệ và đặt ba tỉnh cực Nam trong tình trạng khẩn cấp.

Trong khi đó, Thủ tướng Chulanont cũng cho rằng vụ giết hại nữ nhân viên nói trên có ảnh hưởng lớn đến tình cảm của người dân Thái Lan vì người phụ nữ này bị giết hại khi không có khả năng tự vệ. Ông gọi đó là một hành động thú tính và vô nhân cách.

Cùng ngày, Thủ tướng Chulanont tuyên bố có khả năng cải tổ nội các nhằm tăng cường năng lực của chính phủ, đồng thời nhấn mạnh quyết tâm giải quyết các vấn đề đang tồn tại của đất nước. Nếu tình hình chính trị tới độ khủng hoảng, ông sẽ từ chức nhằm mở đường cho sự thay đổi cấp lãnh đạo cao nhất. 

H.Ch. (Theo Bangkok Post, AFP)

Các tin, bài viết khác

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Nhật Bản phát triển du lịch tâm linh

Từng là nơi trú ẩn của người hành hương và giới quý tộc, các ngôi chùa và đền ở Nhật Bản hiện cho phép du khách thoát khỏi các thành phố nhộn nhịp, trải nghiệm cuộc sống như một nhà sư.