Cơ hội cho sách Việt

Chỉ trong tháng 7-2015, hàng loạt sách tô màu dành cho người lớn (coloring book) được các nhà xuất bản (NXB), doanh nghiệp làm sách trong nước giới thiệu đến bạn đọc. Về cơ bản, các coloring book không khác gì các cuốn sách tranh tô màu cho trẻ em, chỉ có điều chúng phức tạp hơn rất nhiều, cả về hình thức lẫn những ẩn ý đằng sau các bức tranh.

Coloring book mang lại hiệu quả giúp thư giãn, giải tỏa căng thẳng

Món lạ từ món quen

Thực ra, coloring book đã gây tiếng vang trên thế giới từ năm 2012, tạo nên hàng loạt cơn sốt và liên tục đứng hàng đầu trên bảng sắp hạng những cuốn sách bán chạy nhất, từ của Amazon (chuyên bán sách qua mạng) đến New York Times (uy tín trong việc xếp hạng danh sách những cuốn sách ăn khách nhất).

Tuy nhiên, đối với thị trường Việt Nam thì phải đến khi xuất hiện trong các bộ phim Hàn Quốc, những cuốn coloring book mới được bạn đọc chú ý đến. Nắm được nhu cầu này, ngay lập tức các đơn vị làm sách trong nước đã nhanh nhạy mua bản quyền và xuất bản coloring book tại Việt Nam. Đến nay, đã có 3 đơn vị là NXB Trẻ, Công ty Văn hóa Nhã Nam và Thái Hà Book.

Coloring book được đánh giá là một sản phẩm hiệu quả giúp thư giãn, giải tỏa căng thẳng. Chính vì thế, một trong những cuốn coloring book bán chạy nhất thế giới đã ghi rõ trên nhan đề 100 Coloriages Anti-Stress (100 tranh tô màu chống căng thẳng). Và cũng vì thế, người mua chủ yếu của dòng sách này được ghi nhận là các nhân viên văn phòng, những người làm việc căng thẳng…

Nhìn dễ, làm không dễ

Cũng như khi quảng bá một cuốn sách bán chạy trên thế giới, các cuốn coloring book xuất bản ở Việt Nam cũng được giới thiệu là được dịch ra bao nhiêu thứ tiếng. Thực tế việc dịch thuật là khâu đơn giản nhất của loại sách này. Như Khu vườn bí mật thì ngoài vài dòng giới thiệu, vài trăm chữ miêu tả các con vật bí mật thì sách hầu như không còn gì để dịch.

Thế nhưng, việc xuất bản các coloring book ở Việt Nam lại không đơn giản. Đầu tiên là vấn đề bản quyền, coloring book đang là dòng sách ăn khách trên thế giới và giống như các loại sách ăn khách khác, chi phí bản quyền luôn cao hơn mức thông thường. Việc thực hiện các ấn phẩm này cũng không đơn giản, đa số các tranh trong sách đều rất chi tiết, sắc nét đòi hỏi việc in ấn công phu. Ngoài ra, do dùng để tô màu nên vấn đề giấy in trở nên thiết yếu. Các loại giấy in sách hiện nay hoặc quá xốp, hoặc quá bóng, không thuận lợi cho việc tô màu. Các đơn vị đã phải tiến hành thử nghiệm các loại chất liệu giấy nhằm phù hợp với các loại màu vẽ phổ biến trong nước.

Do là sản phẩm mới nên có nhiều vấn đề cũng đã phát sinh, như trường hợp hai cuốn sách của Thái Hà, được bạn đọc đánh giá làm rất công phu về hình ảnh nhưng các bức tranh lại in quá sát gáy nên rất khó để tô màu. Để thuận tiện, nhiều bạn đọc đã phải tháo cả trang sách ra ngoài để tô.

Cơ hội cho sách trong nước

Khác với nhiều thể loại sách, sách tô màu là loại sách mà một người có thể mua nhiều bản của cùng một cuốn. Tùy theo cảm xúc cá nhân, một bức tranh có thể được tô với nhiều cách phối màu khác nhau. Đó cũng chính là một trong những lý do mà dòng sách này đang bán rất chạy trên toàn thế giới.

Và cũng không giống với thể loại sách khác như sách văn học đòi hỏi nhiều yếu tố để ăn khách, sách tô màu tương đối đơn giản về các hình thức thể hiện. Các họa sĩ trong nước hoàn toàn có thể thực hiện được các loại tranh vẽ để tô màu như các ấn phẩm nhập vừa ra mắt. Dĩ nhiên với những tác phẩm ban đầu có thể không đạt được sự chi tiết, độc đáo nhưng nếu được đầu tư thích đáng, dòng sách coloring book do các họa sĩ Việt thực hiện sẽ thu hút được bạn đọc trong nước, nhất là khi gắn liền với những nét độc đáo riêng của Việt Nam.

Sách tô màu cho người lớn được đánh giá đang là một trào lưu thu hút đông bạn đọc. Cũng như nhiều trào lưu khác, nó cũng sẽ đến lúc suy giảm, tuy nhiên với tính giải trí giàu sáng tạo, giá trị góp phần giải tỏa căng thẳng, dòng sách này sẽ tiếp tục có đời sống lâu dài. Do đó, đây có thể sẽ là dòng sách mang lại nhiều cơ hội cho những tác giả trong nước để thể hiện mình cũng như góp phần tăng thị phần sách Việt hiện nay.

 Nhã Nam giới thiệu cuốn Vương quốc muôn loài của Millie Marotta, được coi là cuốn sách khơi màn cho trào lưu coloring book tại Anh với hơn nửa triệu bản được bán hết. Điểm đặc trưng của cuốn sách này là những hình vẽ chim, thú, cây cỏ cực kỳ tinh xảo. Thái Hà Book mang đến cho bạn đọc 2 cuốn Khu vườn bí mật và Khu rừng bị phù phép của tác giả Johanna Basford, người được xem là có công lao to lớn trong việc giúp coloring book phát triển mạnh trên thế giới.

Khác biệt với 2 đơn vị trên, NXB Trẻ giới thiệu bộ 4 cuốn tác giả Valentina gồm Cảm hứng sắc màu, Kỳ ảo với hoa, Mê mẩn cùng muông thú, Vũ trụ thu nhỏ rực rỡ. Điểm đặc biệt của bộ sách này là bên cạnh những bức tranh phức tạp, tác giả còn chen thêm những tranh tương đối đơn giản hơn giúp bạn đọc nhỏ tuổi cũng có thể tiếp xúc loại tranh tô màu này.

Tường Vân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Xin chào hạnh phúc

Lên sóng lúc 20 giờ từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần trên kênh VTV3, series Xin chào hạnh phúc (Vietcomfilm sản xuất) gồm những phim ngắn có nội dung gần gũi hàm chứa những bài học sâu sắc.

Âm nhạc

Mỹ thuật

Sân khấu

Tìm “giờ vàng” cho sân khấu truyền hình

Nhiều năm qua, sân khấu truyền hình gần như hoạt động trong lặng lẽ, nguyên nhân phần lớn là vì giờ phát sóng thường rơi vào thời điểm khán giả đang đi làm, đi học, hoặc đang ngủ. Sự chiếm sóng ngày càng dày đặc của các chương trình giải trí hiện đại khiến số lượng người yêu thích sân khấu truyền hình giảm đi và mất dần.

Sáng tác

Giọng quê

Giữa thành phố gần 10 triệu dân, tôi lại gặp được nhiều đồng hương qua giọng nói chân chất, mộc mạc, bao nhiêu thương nhớ bỗng chốc hiện về. Thương người và thương quê!