Cơ hội cho Việt Nam hội nhập, mở cửa thị trường

(SGGP).- Chiều 11-8, Trường Đại học Kinh tế TPHCM phối hợp với Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức hội thảo với chủ đề “Tư duy mới về phát triển kinh tế-xã hội Việt Nam trong bối cảnh mới”.

Tại hội thảo GS-TS Nguyễn Đông Phong, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế TPHCM cho rằng, hiện toàn cầu hóa kinh tế là một xu thế tất yếu, song song với sự phát triển của khu vực hóa với nhiều hiệp định song phương và đa phương được ký kết tạo cơ hội cho Việt Nam hội nhập, mở cửa thị trường, khai thác những lợi thế từ hội nhập. Hội nhập kinh tế quốc tế (HNKTQT) là cơ hội thực hiện được chủ trương kết hợp phát huy nội lực với ngoại lực tạo ra sức mạnh tổng hợp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế. HNKTQT góp phần tác động đến đổi mới quản lý kinh tế, cải tiến, bổ sung, hoàn thiện hệ thống luật pháp, cơ chế chính sách, cải cách hành chính… tạo điều kiện cho các doanh nghiệp (DN) Việt Nam phát huy được tính chủ động sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường.

Bên cạnh cơ hội thì hiện có những thách thức đặt ra đối với nền kinh tế đó là những bất ổn của kinh tế thế giới có tác động nhanh đến nền kinh tế Việt Nam. Song song đó, các hoạt động tội phạm, gian lận kinh tế mang tính quốc tế cũng bắt đầu xâm nhập, ảnh hưởng đến sự phát triển. Thủ tục hành chính còn rườm rà, chính sách thuế còn bất cập, cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển nhanh của nền kinh tế theo định hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Cạnh tranh ngày càng gia tăng, kể cả trên thị trường trong nước, do Việt Nam phải từng bước mở cửa thị trường cho các DN nước ngoài. Đồng thời, do đã liên thông với thị trường quốc tế nên những biến động của thế giới tác động vào Việt Nam nhanh hơn và mạnh hơn. Nếu không chuẩn bị kỹ thì các DN Việt Nam sẽ không tránh khỏi bị thua thiệt.

Theo GS-TS Nguyễn Đông Phong, để hội nhập kinh tế quốc tế gắn liền với xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ ở Việt Nam cần định hướng ưu tiên trong HNKTQT; đẩy mạnh xuất khẩu, tiến tới tăng trưởng xuất khẩu bền vững; đẩy mạnh phát triển dịch vụ và xuất khẩu dịch vụ ra nước ngoài; thu hút đầu tư quốc tế vào Việt Nam; thúc đẩy đầu tư ra nước ngoài; chủ động tận dụng ưu đãi từ các hiệp định mang lại và xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật chất lượng sản phẩm nhập khẩu; hoàn thiện thể chế nói chung, thể chế kinh tế nói riêng gắn liền với HNKTQT; phân định rõ vai trò của các cơ quan quản lý nhà nước và DN trong HNKTQT.

ĐÌNH LÝ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TP Thủ Đức Nguyễn Văn Hiếu chúc mừng Ban Chủ nhiệm Hội quán Doanh nhân TP Thủ Đức

Ra mắt Hội quán Doanh nhân TP Thủ Đức

Hội quán Doanh nhân TP Thủ Đức là nơi kết nối các doanh nghiệp cùng nhau để tổ chức các hoạt động giao lưu, trao đổi giữa các doanh nghiệp định kỳ; tạo môi trường gặp gỡ, trao đổi với lãnh đạo TP Thủ Đức nhằm tạo sự gắn kết giữa chính quyền với doanh nghiệp, thúc đẩy tương tác hai chiều giữa doanh nghiệp và chính quyền địa phương.

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index giảm gần 34 điểm

Thị trường chứng khoán (TTCK) trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 24-1 diễn ra khá tiêu cực khi nhà đầu tư bán mạnh cổ phiếu. Khối ngoại cũng đã bán ròng khoảng 220 tỷ đồng ở sàn HoSE. 

Thị trường

Địa ốc

Phát triển Mekong Smart City quy mô hơn 10.000ha

Với dự án Mekong Smart City, NovaGroup mong muốn là cầu nối giữa doanh nghiệp trong và ngoài nước, với địa phương, trung ương, nhằm hợp lực tạo sức bật mạnh mẽ cho kinh tế vùng đồng bằng sông Cửu Long. Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển Thành phố thông minh Mekong - Mekong Smart City, thuộc thị xã Tân Châu và huyện Hồng Ngự, giữa tỉnh An Giang, tỉnh Đồng Tháp và NovaGroup diễn ra sáng 23-1 tại TPHCM.  

Nông nghiệp

Đầu tư

Chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa I

KCN Biên Hòa I (tỉnh Đồng Nai) diện tích 335ha là KCN đầu tiên của cả nước, hình thành năm 1963. Từ năm 2009, KCN Biên Hòa I được Chính phủ đồng ý chuyển đổi thành Khu đô thị - thương mại - dịch vụ nhưng do thiếu vốn nên chậm tiến độ. Tỉnh Đồng Nai đang ưu tiên chọn nhà đầu tư có tiềm lực, tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng (GPMB), đẩy nhanh tiến độ dự án. 

Du lịch

Mở cửa đón du khách quốc tế “Chậm chân” sẽ mất cơ hội quý

Cần sớm công bố và thực hiện lộ trình mở cửa toàn diện đón du khách quốc tế; nếu “chậm chân” sẽ bỏ lỡ cơ hội quý để có thể phục hồi ngành du lịch nói riêng, đồng thời góp sức thúc đẩy sự phục hồi kinh tế sau một thời gian dài bị tác động bởi Covid-19… Đó là ý kiến nhận được sự đồng thuận cao tại hội thảo “Thống nhất lộ trình, giải pháp mở cửa hoạt động du lịch quốc tế” do Bộ VH-TT-DL tổ chức ngày 24-1, tại Hà Nội.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế