Cơ hội cho Việt Nam hội nhập, mở cửa thị trường

(SGGP).- Chiều 11-8, Trường Đại học Kinh tế TPHCM phối hợp với Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức hội thảo với chủ đề “Tư duy mới về phát triển kinh tế-xã hội Việt Nam trong bối cảnh mới”.

Tại hội thảo GS-TS Nguyễn Đông Phong, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế TPHCM cho rằng, hiện toàn cầu hóa kinh tế là một xu thế tất yếu, song song với sự phát triển của khu vực hóa với nhiều hiệp định song phương và đa phương được ký kết tạo cơ hội cho Việt Nam hội nhập, mở cửa thị trường, khai thác những lợi thế từ hội nhập. Hội nhập kinh tế quốc tế (HNKTQT) là cơ hội thực hiện được chủ trương kết hợp phát huy nội lực với ngoại lực tạo ra sức mạnh tổng hợp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế. HNKTQT góp phần tác động đến đổi mới quản lý kinh tế, cải tiến, bổ sung, hoàn thiện hệ thống luật pháp, cơ chế chính sách, cải cách hành chính… tạo điều kiện cho các doanh nghiệp (DN) Việt Nam phát huy được tính chủ động sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường.

Bên cạnh cơ hội thì hiện có những thách thức đặt ra đối với nền kinh tế đó là những bất ổn của kinh tế thế giới có tác động nhanh đến nền kinh tế Việt Nam. Song song đó, các hoạt động tội phạm, gian lận kinh tế mang tính quốc tế cũng bắt đầu xâm nhập, ảnh hưởng đến sự phát triển. Thủ tục hành chính còn rườm rà, chính sách thuế còn bất cập, cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển nhanh của nền kinh tế theo định hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Cạnh tranh ngày càng gia tăng, kể cả trên thị trường trong nước, do Việt Nam phải từng bước mở cửa thị trường cho các DN nước ngoài. Đồng thời, do đã liên thông với thị trường quốc tế nên những biến động của thế giới tác động vào Việt Nam nhanh hơn và mạnh hơn. Nếu không chuẩn bị kỹ thì các DN Việt Nam sẽ không tránh khỏi bị thua thiệt.

Theo GS-TS Nguyễn Đông Phong, để hội nhập kinh tế quốc tế gắn liền với xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ ở Việt Nam cần định hướng ưu tiên trong HNKTQT; đẩy mạnh xuất khẩu, tiến tới tăng trưởng xuất khẩu bền vững; đẩy mạnh phát triển dịch vụ và xuất khẩu dịch vụ ra nước ngoài; thu hút đầu tư quốc tế vào Việt Nam; thúc đẩy đầu tư ra nước ngoài; chủ động tận dụng ưu đãi từ các hiệp định mang lại và xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật chất lượng sản phẩm nhập khẩu; hoàn thiện thể chế nói chung, thể chế kinh tế nói riêng gắn liền với HNKTQT; phân định rõ vai trò của các cơ quan quản lý nhà nước và DN trong HNKTQT.

ĐÌNH LÝ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gấp rút hoàn chỉnh phương án mở cửa trở lại chợ đầu mối Thủ Đức  ​

Gấp rút hoàn chỉnh phương án mở cửa trở lại chợ đầu mối Thủ Đức ​

Sở Công thương TP đề nghị, chậm nhất trong tháng 12 chợ đầu mối Thủ Đức cần nhanh chóng hoàn thiện phương án, các tiêu chí theo quy định để tổ chức hoạt động trở lại trong điều kiện an toàn, linh hoạt nhằm góp phần gia tăng nguồn cung dịp cuối năm, đặc biệt phục vụ tốt hàng hóa Tết Nguyên đán 2022.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thẻ từ ATM vẫn giao dịch bình thường sau 31-12-2021

Ngân hàng Nhà nước cho biết, do không có quy định về việc dừng hoặc từ chối giao dịch thẻ đối với thẻ từ đang còn thời hạn sử dụng, nên thẻ từ vẫn được giao dịch bình thường sau ngày 31-12-2021.

Thị trường

Địa ốc

Bình Phước: Tiếp tục rà soát hồ sơ vụ chậm cấp sổ đỏ cho người dân

Ngày 16-10, trên trang Bạn đọc, báo SGGP có đăng bài: “Vì sao chậm cấp sổ đỏ cho người dân”, phản ánh vào năm 1988, gia đình ông Hồ Trọng Biên khai hoang khu đất khoảng 5.000m2 tọa lạc tại khu phố Phú Mỹ, phường Tân Phú, TP Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước) để trồng điều, đất không tranh chấp, sử dụng ổn định, phù hợp quy hoạch. 

Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

Vinpearl hợp tác Vietjet mở ưu đãi khủng “Festive Sale 12.12”

Trọn gói vé máy bay khứ hồi - kỳ nghỉ 5 sao Vinpearl - Vietjet với giá từ 2.960.000 đồng/ người, ưu đãi giờ vàng siêu khủng chỉ từ 2.000.000 đồng/người... được chính thức mở bán trong chương trình khuyến mãi mùa lễ hội “Festive Sale 12.12” từ nay đến hết ngày 12-12.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế