Chương trình đào tạo đại học đầu tiên cho người sau cai nghiện

Cơ hội mới

“Tôi thấy mình có lỗi với gia đình, người thân và tất cả mọi người. Tôi đã thua trong một phút yếu lòng. Những dòng nhật ký và ánh mắt của cha tôi đã làm tôi bừng tỉnh. Còn nơi đây thì đã trở thành nơi sinh ra tôi lần thứ hai!”- tân sinh viên Nguyễn Quang Hoàng, Trường Giáo dục - Đào tạo và giải quyết việc làm (GD-ĐT & GQVL) số 5 (tỉnh Đắc Nông) đã tâm sự như thế trong ngày khai giảng chương trình đào tạo đại học đầu tiên cho người sau cai nghiện do Lực lượng Thanh niên xung phong (TNXP) TPHCM phối hợp cùng Đại học Mở- Bán công TPHCM tổ chức. Quá khứ lầm lỡ đã lùi lại sau lưng, cánh cửa đại học rộng mở làm hành trang giúp các “sinh viên đặc biệt” vượt qua mặc cảm, tìm lại chính mình.

  • Đứng lên tìm lại chính mình

Các học viên làm việc tại phân xưởng may, Trường GD-ĐT & GQVL số 1 (tỉnh Đắc Lắc).

Đang mùa mưa, lại ảnh hưởng của bão nên từ mấy ngày nay Đắc Nông không có nắng. Nhưng điều đó không ảnh hưởng đến việc chuẩn bị cho sự kiện đặc biệt quan trọng vào sáng nay. Ngồi thấp thỏm trong hội trường, anh Nguyễn Thanh Hải bộc bạch: “Không ngờ tôi đã biết giá trị của sức lao động, biết được đồng tiền làm ra phải khó khăn biết bao nhiêu!”.

Hải kể, trước đây nghe nói đi trường cai nghiện, sợ lắm, thế nhưng thực tế khác hẳn trí tưởng tượng của anh. “Các thầy, cô đối với chúng tôi bằng tình cảm yêu thương và bao dung. Ngôi trường này giờ đã là một đại gia đình. Chính nơi đây đã cho tôi cơ hội trở lại con đường học vấn mà tôi nông nổi bỏ giữa chừng”- Hải nói.

Ngồi nép ở góc bàn từ nãy giờ là anh Trần Hùng Sơn, 22 tuổi, nhà ở quận Tân Phú. Gia đình chỉ có một mình Sơn, lại là con trai nên Sơn được ba mẹ khá cưng chiều. Cả ngày ba mẹ tối mặt tối mũi với chuyện buôn bán, Sơn lêu lổng cùng chúng bạn rồi “dính” vào ma túy.

Nói về suy nghĩ của mình khi quyết định tham gia chương trình đại học, Sơn quyết tâm: “Hai năm học tập ở trường giúp tôi hiểu ra nhiều điều và nhận ra những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống. Tôi đã đánh mất nhiều thời gian, cơ hội học tập và tuổi trẻ. Thế nhưng, mọi người đã dành cho tôi, tình yêu thương và lòng bao dung. Tôi thấy mình phải có trách nhiệm với người thân, với những thầy cô đã dạy tôi”.

Không uổng công khi chúng tôi vượt gần 300 cây số để đến với ngày khai giảng của những bạn trẻ ấy. Trong không khí ấm cúng và thân tình, các thầy cô, cán bộ nhà trường ân cần thăm hỏi và động viên từng người. PGS - TS Lê Bảo Lâm, Hiệu trưởng Trường ĐH Mở - Bán công TPHCM, bày tỏ: “Đã từng tham dự hàng trăm buổi lễ khai giảng trước hàng ngàn sinh viên, nhưng hôm nay trong tôi là một cảm giác thực sự xúc động. Giảng đường đặc biệt và 61 “sinh viên đặc biệt”, chúng tôi sẽ sát cánh cùng các bạn”.

Nguyễn Quang Hoàng trông chững chạc và già dặn thế mà rưng rưng nước mắt khi đứng lên thay mặt học viên phát biểu. Không nói nhiều về mình, Hoàng chỉ kể về người cha: “Từ lúc phát hiện tôi nghiện, ba buồn và trầm lặng hơn, nhưng chưa bao giờ ba lớn tiếng hay rầy la tôi. Thỉnh thoảng lại nhắc tôi giữ gìn sức khỏe và thu xếp đi chữa bệnh…”. Là con út của một giảng viên đại học, 10 năm trước Hoàng đã là sinh viên của Trường ĐH Mở - Bán công và cũng từng du học ở nước ngoài. Không làm chủ được mình trong một phút chủ quan, Hoàng ngã vào vòng khói của nàng tiên nâu. Hoàng như bừng tỉnh khi tình cờ đọc được những dòng nhật ký đầy nước mắt của cha anh. Và anh tự nguyện đi cai nghiện.

Hoàng nói, mắt đỏ hoe: “Buồn và đau lắm khi nghe người ta nói câu “Cha làm thầy con đốt sách”. Mình nhất định sẽ làm lại, nhất định sẽ đứng lên và đứng vững để ba không buồn”. Anh khẳng định, anh sẽ khoác áo TNXP khi học xong vì chính nhờ ngôi trường này, nhờ tấm lòng cao cả của “những người lính áo xanh màu cỏ úa” mà anh biết ý nghĩa của cuộc đời.

  • Đã đi là phải tới !

Từ tháng 3 khi nghe mở lớp đại học, Nguyễn Quang Hoàng đã quyết định theo học. Nhận được tin, cả nhà ai cũng vui, còn ba của anh tuần nào cũng viết thư lên hỏi thăm và động viên con trai. Với quyết tâm đuổi kịp và bắt nhịp kiến thức mới, Hoàng và các bạn sinh viên phải tranh thủ từng ngày. Phạm Quang Hải Đăng tâm sự: “Những vấp ngã đã qua đi. Nghĩ lại thời gian tuổi trẻ phung phí, thấy tiếc lắm!”. Ngoài những buổi tham gia phụ giúp xóa mù chữ cho các bạn học viên, Đăng và các bạn dành tất cả thời gian cho việc học. Hiếm hoi có được một cuốn sách hay, các bạn chuyền tay nhau đọc. “Tôi sẽ cố gắng vượt qua vì đây là cơ hội cuối cùng của tôi” - Hải Đăng cười thật tươi.

Nhắn nhủ các bạn học viên, bà Hoàng Thị Diễm Trang, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TPHCM, không chủ quan khi nói: “Con đường các bạn đang đi không chỉ có khó khăn mà nó còn là những thử thách khắc nghiệt. Chúng tôi không mở lớp vì thành tích, mà là muốn mở một cánh cửa để các bạn thêm cơ hội tự quyết định tương lai và làm chủ chính cuộc đời mình”. Chương trình còn là lời nhắn gửi đến các bậc cha mẹ phụ huynh: con em họ vào đây được chăm sóc, chữa trị, lao động học tập và rèn luyện để khi trở về trở thành người có ích cho xã hội, có nhiều cơ hội để hòa nhập cộng đồng.

Ông Huỳnh An Trung, Giám đốc Trường GDDN & GQVL số 5, cho biết trường có chế độ động viên các bạn bằng cách: cán bộ - nhân viên nhà trường theo học thì cho ứng lương đóng học phí và đưa kết quả học tập vào tiêu chuẩn thi đua. Còn các học viên thì được hỗ trợ tập bút và tạo tối đa thời gian cho các bạn ôn tập. PGS - TS Lê Bảo Lâm, Hiệu trưởng Trường Đại học Mở - Bán công TPHCM, cho biết nhà trường hỗ trợ hết mình về giáo trình, tài liệu. Giáo trình được gửi trước 1 tuần để sinh viên nghiên cứu, giảng viên sẽ hệ thống lại và giảng trực tiếp ngày thứ bảy và chủ nhật.

Thực hiện Đề án tổ chức quản lý giáo dục dạy nghề và giải quyết việc làm cho người sau cai nghiện của UBND TPHCM, lực lượng TNXP TP đã từng bước thực hiện có hiệu quả các chương trình nhằm trang bị kiến thức, tay nghề, các mô hình liên kết sản xuất, giải quyết việc làm cho học viên và người sau cai nghiện. Những người đã từng sa ngã nay đã được học chữ, học nghề…

Hàng ngàn người sau cai nghiện đã có tay nghề vững vàng, có việc làm, có thu nhập từ chính nghề mình đã học. Nhiều người còn được theo học chương trình kỹ thuật viên tin học và đại học. Nơi rừng xanh núi thẳm, những chiến sĩ TNXP đã ươm mầm cho những ước mơ, giúp những người một thời sa ngã nay vững vàng ý chí phấn đấu vươn lên. Trên vùng đất Tây Nguyên ngày xưa, các chiến sĩ TNXP đã từng trồng cây. Cũng mảnh đất ấy, giờ họ trồng người.

Biết đứng lên sau những gì đã vấp ngã, chúng ta tin rằng các bạn trẻ ấy sẽ đứng vững, sẽ vượt qua chính mình để hòa nhập cộng đồng. Nói như lời của bà Hoàng Thị Diễm Trang: “Chúng tôi kề vai sát cánh cùng các bạn trên con đường mới đầy chông gai, thử thách. Tinh thần TNXP không cho phép chúng ta lùi bước. Hãy bước đi, đã đi là phải tới !”.

MINH AN

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II: Thành công từ cơ chế tự chủ

Tỷ lệ tuyển sinh chính quy ổn định; nhiều nghề đã tiệm cận và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế; cam kết việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp; thu nhập bình quân của cán bộ, giáo viên tăng 5%-10% mỗi năm… là những điểm nhấn Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II đạt được sau 5 năm tự chủ theo Quyết định 538/QĐ-TTg của Thủ tướng.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục