Cơ hội và triển vọng ở các châu lục

Mới chỉ có 10 đội tuyển chắc chắn giành quyền dự vòng chung kết World Cup 2006: Đội tuyển Đức chủ nhà; 4 đội châu Á (Iran, Nhật Bản, Hàn Quốc, Saudi Arabia); một đội châu Âu (Ucraina); hai đội Nam Mỹ (Argentina-Brazil) và hai đội Trung Mỹ (Mexico, Mỹ).

Nhưng trong vài ngày tới, mọi sự sẽ trở nên rõ ràng hơn với 76 trận đấu trên khắp các châu lục vì cũng đã có nhiều đội bóng đến sát ngưỡng cửa vòng chung kết. 

Pha đi bóng của Luis Figo trong trận hòa 0-0 trên sân Nga, một trận hòa giúp BĐN chỉ cần tìm thêm 1 điểm nữa để đoạt vé vào vòng chung kết World Cup.

Châu Âu là địa bàn phức tạp nhất và cũng là địa bàn “năng động” nhất hiện nay của vòng loại, do cách tuyển chọn tương đối rắc rối: 8 đội đầu bảng cộng với 2 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất vào vòng chung kết (6 đội nhì bảng còn lại chia thành 3 cặp đấu vào tháng 11).

Và vì có bảng 7 đội, có bảng chỉ 6 đội, thành tích đội nhì bảng chỉ được xét trên những trận đấu với đội xếp thứ nhất, ba, tư, năm, sáu ở từng bảng. Cho đến nay, mới chỉ có Ucraina giành được một vé chính thức. Chín chiếc vé chính thức còn lại sẽ được quyết định trong 21 trận đấu vào đêm thứ Bảy này và 23 trận nữa vào đêm thứ Tư tuần sau.

Trong đó, Hà Lan có thể lấy ngay chiếc vé của bảng 1 vào đêm 8-10 nếu không thua trên sân CH Séc, vì họ đang hơn đối thủ này 4 điểm trong khi chỉ còn 2 vòng đấu. Bồ Đào Nha cũng sẽ chính thức đứng đầu bảng 3 nếu không thua….Liechtenstein trên sân nhà.

Tương tự, Italia cũng chỉ cần một điểm khi tiếp đón Slovenia trên sân Palermo để giành chiếc vé của bảng 5. Ngược lại, ở bảng 4, nhiệm vụ của đội tuyển Pháp hơi nặng nề: Họ cần thắng tại Thụy Sĩ để đảm bảo vị trí đầu bảng chung cuộc. Nhiệm vụ của Thụy Điển ở bảng 8 cũng giống như thế: Họ cần thắng trên sân Croatia. 

Khu vực Nam Mỹ đơn giản hơn. Argentina đã giành một vé. Brazil cũng đã giành một vé, cho nên họ sẽ cho nghỉ tới 8 vị trí trụ cột ở trận cầu trên sân Bolivia kỳ này, trong đó là những Ronaldo, Ronaldinho, Roberto Carlos, Cafu và Kaka. Vậy là Nam Mỹ chỉ còn 2 vé chính thức và 2 chiếc vé ấy có thể thuộc về Ecuador – Paraguay.

Ecuador sẽ hoàn thành nhiệm vụ bằng một trận hòa với Uruguay trên sân nhà. Paraguay cần thêm 2 điểm trong 2 lượt trận chót với Venezuela và Colombia. Cũng có nghĩa là họ sẽ đoạt vé nếu thắng thêm một trận.

Những đội còn lại có lẽ chỉ còn hy vọng tranh chấp vị trí thứ năm trên bảng xếp hạng để tranh chiếc vé vớt với Australia. Theo tình thế hiện nay, đội bóng thứ năm ấy có thể là Uruguay, Colombia, Chile hoặc Venezuela. 

Khu vực Trung Mỹ: Costa Rica sẽ giành chiếc vé chính thức thứ ba (và cuối cùng) của khu vực này nếu thắng Mỹ tại San Jose. Đội hạng tư – có thể là Guatemala hoặc Trinidad – sẽ gặp Bahrain hoặc Uzbekistan của khu vực châu Á để tranh vé vớt.

Tiến Minh (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác