Cơ hội xóa mù chữ cho những vùng không có điện

Trạm năng lượng mặt trời được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau.

Máy chiếu chạy bằng năng lượng Mặt Trời có thể giúp dạy đọc chữ tại các cộng đồng nghèo ở vùng nông thôn không có điện thuộc châu Phi và châu Á. Máy chiếu do nhóm “Design that Matters” (DtM) của Mỹ chế tạo, được đặt tên là “Kinkajou”, sẽ chiếu những hình ảnh và đoạn văn lên tường.

Với sự tài trợ của Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID), loại máy này đã được thử nghiệm thành công tại 45 ngôi làng ở Mali và các nhà tổ chức hy vọng sẽ đưa chúng tới thử nghiệm ở Ấn Độ và Bangladesh.

Máy chiếu Kinkajou sử dụng các vi phim và gồm một tấm kim loại hấp thụ năng lượng Mặt Trời, một bộ pin, công nghệ LED và một dụng cụ để sạc pin. Trị giá mỗi máy vào khoảng 50 USD và mỗi cuộn vi phim chỉ khoảng 10 USD trong khi chúng có thể chứa 10.000 trang sách.

Dự kiến, khoảng 1.500 máy Kinkajou sẽ được phân phát tại Mali trong vòng 18 tháng tới trong một dự án hợp tác với tổ chức phi chính phủ Giáo dục Thế giới.

B.Tr. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.