Cơ hội xóa mù chữ cho những vùng không có điện

Trạm năng lượng mặt trời được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau.

Máy chiếu chạy bằng năng lượng Mặt Trời có thể giúp dạy đọc chữ tại các cộng đồng nghèo ở vùng nông thôn không có điện thuộc châu Phi và châu Á. Máy chiếu do nhóm “Design that Matters” (DtM) của Mỹ chế tạo, được đặt tên là “Kinkajou”, sẽ chiếu những hình ảnh và đoạn văn lên tường.

Với sự tài trợ của Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID), loại máy này đã được thử nghiệm thành công tại 45 ngôi làng ở Mali và các nhà tổ chức hy vọng sẽ đưa chúng tới thử nghiệm ở Ấn Độ và Bangladesh.

Máy chiếu Kinkajou sử dụng các vi phim và gồm một tấm kim loại hấp thụ năng lượng Mặt Trời, một bộ pin, công nghệ LED và một dụng cụ để sạc pin. Trị giá mỗi máy vào khoảng 50 USD và mỗi cuộn vi phim chỉ khoảng 10 USD trong khi chúng có thể chứa 10.000 trang sách.

Dự kiến, khoảng 1.500 máy Kinkajou sẽ được phân phát tại Mali trong vòng 18 tháng tới trong một dự án hợp tác với tổ chức phi chính phủ Giáo dục Thế giới.

B.Tr. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Anh Sơn tặng các bác sĩ, đội ngũ y tế ở Warsaw những bữa ăn miễn phí

Ẩm thực Việt chinh phục Ba Lan

Nằm ở trung tâm thủ đô Warsaw, Ba Lan, nhà hàng Pho Lovers đã tạo dấu ấn với giới sành ăn tìm kiếm các món ngon của Việt Nam và châu Á.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây