Cơ quan điều tra có quyền can thiệp khi vụ kiện đã được thụ lý theo tố tụng kinh tế?

Hỏi: Do bất đồng trong quá trình thực hiện hai hợp đồng kinh tế, Công ty TNHH Hóa An đã chính thức khởi kiện DNTN Suối Sâu. TAND huyện Trảng Bàng - Tây Ninh đã triệu tập lấy lời khai các bên vào ngày 30-6-2005. Nhưng ngày 23-8-2005, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (CSĐTTPVTTQLKT&CV) Công an tỉnh Tây Ninh đã cử cán bộ đến Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 4 (chủ đầu tư công trình đường Xuyên Á, đoạn Trảng Bàng) để xác minh và yêu cầu cung cấp hợp đồng kinh tế mà tổng công ty đã ký với Công ty Hóa An. Việc làm của cơ quan điều tra có phù hợp với quy định pháp luật không? (Nguyễn Tài Thận, GĐ Công ty TNHH Hóa An)

Trả lời: Tại khoản 1, điều 29 Bộ luật Tố tụng Dân sự (BLTTDS) quy định, khi xảy ra tranh chấp hợp đồng kinh tế thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án, nếu ông đã đóng tiền tạm ứng án phí, việc TAND huyện Trảng Bàng thụ lý và giải quyết vụ kiện là phù hợp với quy định tại điểm b, khoản 1, điều 33 BLTTDS.

Vụ kiện kinh tế được Tòa án thụ lý sẽ được tạm đình chỉ giải quyết khi thuộc trường hợp “cần đợi kết quả giải quyết vụ án khác có liên quan hoặc sự việc pháp luật quy định phải do cơ quan, tổ chức khác giải quyết trước mới giải quyết được vụ án” theo quy định tại khoản 4 điều 189 BLTTDS.

Theo Pháp lệnh về tổ chức điều tra hình sự năm 2004 và Thông tư số 12 ngày 23-9-2004 của Bộ trưởng Bộ Công an về hướng dẫn thi hành Pháp lệnh trên, Phòng CSĐTTPVTTQLKT&CV tiến hành điều tra các vụ án hình sự về các tội phạm được quy định tại Chương XVI (các tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế) và chương XVII (các tội phạm về môi trường) và chương XXI (các tội phạm về chức vụ) của Bộ luật Hình sự.

Trong quá trình tiến hành điều tra vụ án, cơ quan điều tra có quyền tiến hành xác minh, thu thập tài liệu phù hợp với các quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự. Vụ án hình sự chỉ được khởi tố khi đã xác định có dấu hiệu tội phạm, dựa vào các cơ sở được quy định tại điều 83 Bộ luật Hình sự, trong đó có thể dựa trên tố giác của công dân.

Trường hợp công ty của ông, nếu có đơn tố giác của công dân thì trong thời hạn không quá 20 ngày kể từ ngày nhận được đơn tố giác hoặc tin báo; cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát phải kiểm tra, xác minh nguồn tin và phải quyết định việc khởi tố hoặc không khởi tố vụ án hình sự; nếu có nhiều tình tiết phức tạp thì việc kiểm tra, xác minh không được kéo dài quá 2 tháng theo quy định của điều 86 Bộ luật Hình sự.

Nếu có căn cứ, cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố vụ án hình sự thì việc thụ lý giải quyết vụ kiện theo trình tự tố tụng kinh tế sẽ bị tạm đình chỉ theo quy định nêu trên của BLTTDS.

Như vậy, việc cơ quan điều tra tiến hành xác minh, thu thập tài liệu do có đơn tố giác tội phạm của công dân là phù hợp với quy định của pháp luật, nhưng nếu sau khi thẩm tra xác minh, quan hệ tranh chấp giữa các bên là quan hệ hợp đồng kinh tế đã được tòa án có thẩm quyền thụ lý giải quyết, sự việc không có dấu hiệu tội phạm thì cần phải có kết luận và ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự. TAND huyện Trảng Bàng tiếp tục giải quyết vụ kiện theo quy định của BLTTDS.

Luật sư PHAN TRUNG HOÀI

Các tin, bài viết khác