Cơ quan nhân quyền LHQ ủng hộ Snowden

Người đứng đầu Cơ quan nhân quyền LHQ  Navi Pillay ngày 12-7 đã ủng hộ cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward khi cho rằng trường hợp này cho thấy sự cần thiết phải bảo vệ người phát hiện những điều sai trái. Theo Reuters, bà Pillay cũng kêu gọi tất cả các nước tôn trọng quyền của những người xin tị nạn.

Bà Pillay cho rằng những thông tin tiết lộ của họ có ý nghĩa đối với nhân quyền, có tầm quan trọng trong việc đảm bảo tôn trọng quyền riêng tư. Theo bà, những hành động giám sát quá mức có thể dẫn tới hành vi xâm phạm những quyền tự do cơ bản của con người cho dù nó được biện minh bằng bất cứ lý do gì. Dẫn Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền và Công ước quốc tế về quyền dân sự và chính trị, bà Pillay khẳng định không ai có thể xâm phạm vào đời tư, gia đình, nhà ở, thư tín của người khác và luật pháp phải bảo vệ tất cả mọi người chống lại sự can thiệp như vậy.

THỤY VŨ

>> Snowden được cấp Hộ chiếu công dân toàn cầu

>> Thêm “ông lớn” bị tố tiếp tay tình báo Mỹ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Johannesburg, Nam Phi, ngày 30-11-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Biến thể Omicron có thể không gây biến chứng nặng

Tính đến ngày 5-12, biến thể Omicron đã xuất hiện tại 44 quốc gia và vùng lãnh thổ, tập trung ở khắp khu vực trên thế giới như châu Phi (Nam Phi, Botswana, Ghana…), châu Âu (16 nước, trong đó có Anh, Pháp Đức, Đan Mạch, Italy…), châu Mỹ (Mỹ, Brazil, Canada), Trung Đông (Israel, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Saudi Arabia) và châu Á - Thái Bình Dương (Australia, Nhật Bản, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc, Sri Lanka). 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Tìm thấy nhà cổ nhiều thế kỷ ở Cam Túc

Các nhà khảo cổ vừa tìm thấy di tích của hơn 100 ngôi nhà và một số lượng lớn các di tích văn hóa khác trong những đống đổ nát được cho là có niên đại khoảng 5.600-6.100 năm ở tỉnh Cam Túc, Tây Bắc Trung Quốc.