Bảng quảng cáo không tiết kiệm điện

Có thể bị rút giấy phép

TPHCM và cả nước đang trong tình trạng thiếu điện nghiêm trọng. Chính phủ yêu cầu các đơn vị và người dân triệt để thực hiện tiết kiệm điện, nhưng hiện nay vẫn có hơn 80% các biển quảng cáo ngoài trời tại TPHCM chưa tiết giảm điện năng. Báo Sài Gòn Giải Phóng đã nhiều lần đề cập đến vấn đề tiết kiệm điện của bảng quảng cáo, song việc xử lý của các cơ quan chức năng vẫn còn lúng túng. Chúng tôi đã trao đổi với ông Nguyễn Văn Khanh (ảnh), Trưởng phòng quản lý thông tin Sở Văn hóa – Thông tin (VH-TT) về vấn đề này.

* PV:
Công ty Điện lực TPHCM đã tiến hành kiểm tra đột xuất tình hình tiết kiệm điện đối với các biển quảng cáo nhưng hiện có đến hơn 80% số bảng chưa thực hiện. Vậy Sở VH-TT TPHCM đã có biện pháp gì để các công ty quảng cáo thực hiện nghiêm túc chủ trương tiết giảm điện năng?

* Ông NGUYỄN VĂN KHANH:
Đến nay, chúng tôi chưa có thông tin gì về đợt kiểm tra này của Công ty Điện lực TPHCM. Nếu có thông tin cụ thể của ngành điện, chúng tôi sẽ có các biện pháp chế tài.

* Được biết chức năng của Sở VH-TT là kiểm tra, xử lý việc bảng hiệu quảng cáo không thực hiện tiết kiệm điện. Vậy, thay vì chờ Công ty Điện lực TPHCM gửi kết quả kiểm tra, sở đã chủ động thực hiện kiểm tra, xử lý, đôn đốc việc thực hiện tiết kiệm điện như thế nào?

* Sở cũng đã rất kiên quyết thực hiện chỉ thị của UBND TPHCM về việc thực hiện tiết kiệm điện trên địa bàn. Cụ thể, sở đã chỉ đạo trực tiếp xuống từng Phòng Văn hóa - Thông tin các quận, huyện yêu cầu đôn đốc, nhắc nhở những công ty có biển quảng cáo phải nghiêm túc thực hiện cắt giảm 50% lượng đèn chiếu sáng và mở đúng thời gian quy định.

Một bảng quảng cáo trên đường Điện Biên Phủ vẫn còn mở đèn lúc 23 giờ 45 phút. (Ảnh chụp ngày 25-3-2007). Ảnh: ĐỨC TRÍ

* Các đơn vị sau khi nhận được công văn của sở đã triển khai ra sao?

* Các Phòng Văn hóa – Thông tin quận, huyện cũng đã khảo sát riêng việc các biển quảng cáo chưa tiết giảm điện năng. Về phía Sở VH-TT, đã tổ chức họp với hơn 50 doanh nghiệp quảng cáo để phổ biến, nhắc nhở, yêu cầu thực hiện việc tiết kiệm điện tại bảng quảng cáo.

* Vậy kết quả kiểm tra như thế nào?

* Hiện theo báo cáo của các phòng văn hóa - thông tin quận huyện thì đa số các biển quảng cáo ngoài trời đã thực hiện cắt giảm điện năng. Cụ thể tắt bật đúng giờ (từ 18 giờ đến 23 giờ) và giảm 50% số lượng bóng đèn/bảng quảng cáo. Mặt khác, một số công ty quản lý bảng quảng cáo đã nhận thức được chủ trương trên và thực hiện đúng quy định, nhưng bên cạnh đó cũng còn nhiều đơn vị cố tình không thực hiện.

* Ông có thể liệt kê một số đơn vị đã chấp hành và những đơn vị chưa thực hiện tiết kiệm điện tại các bảng quảng cáo?

* Cho đến nay chúng tôi vẫn chưa có số liệu thống kê cụ thể.

* Vậy, đến bao giờ thì sở mới công bố các đơn vị chưa thực hiện tiết kiệm điện và có biện pháp xử lý?

Một bảng quảng cáo mở đèn bên dưới, tắt bên trên thực hiện tiết kiệm điện.

* Chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với Công ty Điện lực TP để kiểm tra các bảng quảng cáo và có những thống kê cụ thể.

* Là cơ quan chức năng cấp phép các biển quảng cáo, Sở VH-TT có biện pháp gì quyết liệt hơn để chấm dứt tình trạng trên?

* Sở sẽ có công văn trực tiếp yêu cầu các đơn vị này phải thực hiện ngay việc tiết giảm điện năng. Tuy nhiên, cũng phải nói rằng do hiện nay chưa có chế tài trong việc thực hiện tiết giảm điện năng các biển quảng cáo ngoài trời. Và trong khi chờ có biện pháp chế tài cụ thể, trước mắt Sở VH-TT vẫn chỉ kêu gọi các công ty quảng cáo nếu đã tiết kiệm thì tiếp tục thực hiện thêm. Trường hợp những đơn vị cố tình không thực hiện, sở sẽ có các biện pháp quyết liệt hơn, thậm chí sẽ rút giấy phép những biển quảng cáo.

* Xin cảm ơn ông!

Kết quả kiểm tra tình hình thực hiện tiết kiệm điện bảng quảng cáo ngoài trời do Công ty Điện lực TPHCM chủ trì, có đến 107/129 bảng quảng cáo không thực hiện tiết kiệm điện. Các quận huyện có nhiều bảng quảng cáo vi phạm như quận 5 với 25/25 bảng, Tân Bình 17/17 bảng, quận 3 14/17 bảng, Thủ Đức 9/12 bảng, quận 2 8/11 bảng… Những lỗi vi phạm chủ yếu là sau 23 giờ vẫn chưa tắt đèn và không giảm 50% số lượng bóng đèn.

QUANG TRỌNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đã tìm thấy 7 thi thể mất tích do bị đuối nước

Đã tìm thấy 7 thi thể mất tích do bị đuối nước

* Cập nhật từ Tổng cục Phòng chống thiên tai đến 19 giờ tối 13-8, tổng số nạn nhân chết và mất tích ở miền Bắc sau bão số 2 là 9 người (tăng thêm 1 người). Số liệu này không tính 4 trường hợp bị đuối nước trên sông Đào ở Nam Định. Trong đó, 7 người chết do đuối nước, 2 người khác vẫn mất tích.

Bút Sài Gòn

Xanh lại dần dần

- Nhiều người đang háo hức ra Bình Định để ngắm cá voi xanh săn mồi. Cũng vui, vì hoạt động sinh tồn bình thường của những loài động vật biển lại tạo ra cảnh tượng kỳ thú để con người thưởng ngoạn. Rồi biết đâu du lịch xứ mình lại có thêm một điểm nhấn mang tên “Quan sát cá voi”?

Giao thông - Đô thị

Tài xế lại phản đối thu phí tại trạm BOT Kiến Xương

Ngày 15-8, tại trạm thu phí BOT Kiến Xương, tỉnh Thái Bình (hoàn vốn cho dự án cải tạo, nâng cấp đường 39B đoạn tuyến tránh Thanh Nê), hàng trăm người dân cùng phương tiện đã tập trung để phản đối việc siết chặt hoạt động thu phí. 

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tin buồn

LỜI CẢM TẠ

Cụ bà Phan Thị Nhế (Cô Giáo Nhế), sinh năm 1929, đã từ trần vào lúc 11 giờ 52 phút ngày 26-7-2022 (nhằm ngày 28 tháng 6 năm Nhâm Dần), hưởng thọ 94 tuổi.
" />