Có thể bùng phát dịch sốt xuất huyết

Cần Thơ: Bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp tăng cao

Thêm một trường hợp tử vong vì sốt xuất huyết (SXH) vừa được ghi nhận ở tỉnh An Giang. Đây là hậu quả của dịch SXH bùng phát dữ dội tại An Giang trong 3 tuần qua (trên 150 ca/tuần), đưa số ca tử vong từ đầu năm đến ngày 7-11 của tỉnh này lên 9 ca; cao nhất trong 20 tỉnh thành phía Nam. Đến nay, khu vực phía Nam đã có 45 ca tử vong, ĐBSCL chiếm 37 ca, tăng 30% so với cùng năm 2005.

Liêp tiếp 4 tuần qua, số ca SXH ở ĐBSCL luôn ở mức cao, khoảng 1.000 ca/tuần. Toàn vùng đã ghi nhận khoảng 37.000 ca SXH và diễn biến của bệnh SXH ngày càng phức tạp.

Từ đầu năm đến nay, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi đã tiếp nhận trên 310 ca bệnh nhân SXH. Chỉ riêng tháng 10 vừa qua có trên 140 ca nhập viện; trong đó tập trung nhiều ở thành phố Quảng Ngãi. Các đội vệ sinh phòng dịch đã phun thuốc diệt muỗi, nhưng do thời tiết ở Quảng Ngãi hiện nay thường có mưa nên không đem lại hiệu quả mà có nguy cơ bùng phát thành dịch.

Từ ngày 27-10 đến 6-11-2006, tại địa bàn thôn Bắc Sơn, xã Trung Giang, huyện Gio Linh, ngành y tế Quảng Trị đã phát hiện có 37 trường hợp bị SXH. Trung tâm Y tế dự phòng Quảng Trị đã huy động lực lượng phun hóa chất để khống chế ổ dịch.

Tối 7-11, theo tin từ Bệnh viện Nhi đồng TP Cần Thơ: Tình trạng trẻ em bị bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp đang tăng cao, bình quân mỗi ngày có 300 - 400 trẻ bị bệnh; có ngày đến 600 trẻ.

C.H.P. - B.Đ. - A.V. - P.T.L. - H.P.L.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).