Viêm não mô cầu

Có thể gây tử vong trong 48 tiếng

Viêm não mô cầu (VNMC) không phải là bệnh mới phát hiện ở nước ta, nó đã từng bùng phát thành dịch bệnh ở phía Bắc vào những năm 1939-1940 và một số tỉnh khu vực phía Nam vào những năm 1977-1978. Hiện nay, VNMC đã xuất hiện trở lại và có nguy cơ lây lan cao nếu người dân không có biện pháp đề phòng. Trao đổi với chúng tôi các thông tin về bệnh VNMC, bác sĩ Trần Quang Bính-Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết:

 

Điều trị viêm màng não tại BV Nhi Đồng 1.

Loại vi trùng gây ra VNMC chỉ có ở người là song cầu trùng. Chúng xuất hiện chủ yếu trong môi trường ô nhiễm, hoặc khu vực đông dân cư chật hẹp và ẩm thấp, vào thời tiết giao mùa... và khi nhiễm vào người, thường trú ẩn tại vùng mũi-họng. Vi trùng VNMC thường lây lan qua đường hô hấp trong khi nói chuyện hoặc môi trường hồ bơi...

Phần lớn người bình thường trong cơ thể đã có vi trùng VNMC nhưng thường không phát bệnh, song khi vi trùng lây lan từ người sang người thì nếu sức đề kháng yếu người bị lây sẽ phát bệnh. Đặc biệt, với tính chất lây lan cao, VNMC có thể trở thành dịch bệnh.

- Bác sĩ có thể cho biết những dấu hiệu người có triệu chứng VNMC và mức độ nguy hiểm của căn bệnh này?

- Người bị bệnh VNMC ở cấp độ nhẹ nhất chỉ bị viêm họng, sốt. Còn ở cấp độ nặng, vi trùng vào máu gây nhiễm trùng huyết cấp tính và tối cấp, riêng trường hợp nhiễm trùng huyết tối cấp, bệnh nhân có thể chết trong vòng 24 giờ đến 48 giờ.

Ngoài ra, vi trùng VNMC có thể vào não gây viêm màng não dẫn đến tử vong trong khoảng 1 tuần nếu không điều trị kịp thời. Tuy nhiên, tỷ lệ người bệnh viêm màng não do VNMC gây ra rất thấp. Thường thì triệu chứng ban đầu của VNMC là sốt cao đột ngột, nhức đầu, mệt mỏi, xuất hiện những đốm chấm xuất huyết dưới da, do đó, nếu có những triệu chứng này nên đến ngay bệnh viện để chữa trị.

- Cách phòng chống bệnh VNMC như thế nào? Đối tượng nào dễ mắc bệnh VNMC? Chích ngừa có phải là phương pháp hữu hiệu để miễn nhiễm VNMC?

- Cách phòng chống bệnh VNMC tốt nhất là phải đảm bảo vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đặc biệt là răng – miệng, đồng thời phải giữ môi trường sống luôn thông thoáng. Theo tôi, đối tượng dễ mắc bệnh VNMC đa số là trẻ em vì sức đề kháng yếu và người làm việc lao động nặng nhọc. Ở khu vực có dịch bệnh, người dân nên chích vắc-xin hoặc uống thuốc phòng Ciprofloxacin 0,5g dưới sự chỉ định của bác sĩ tại Viện Pasteur hoặc trung tâm y tế dự phòng ở địa phương.

Bệnh VNMC có nhiều tuýp gây bệnh gồm A, B, C, D và vắc-xin ngừa bệnh tuýp A, C nên nếu bệnh thuộc tuýp B, D thì việc chích ngừa cũng vô tác dụng. Tuy nhiên, chích vắc-xin hoặc uống thuốc phòng ngừa chỉ áp dụng tại nơi có dịch bệnh nên cách tốt nhất phòng tránh bệnh VNMC ở mỗi địa phương vẫn là giữ gìn vệ sinh cá nhân và cộng đồng.

Các tin, bài viết khác