Có thể giảm 15% giá nhà cho người thu nhập thấp

(SGGP).- Chiều 4-10, Thanh tra Bộ Xây dựng công bố kết luận thanh tra 6 dự án nhà ở thu nhập thấp của 3 doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội là Công ty CP Vinaconex Xuân Mai, Tổng Công ty Handico, Tổng Công ty Viglacera.

Theo đó, giá bán nhà ở thu nhập thấp hiện nay còn cao so với khả năng của người mua. Nguyên nhân do chính sách về thuế, nguồn vốn vay ưu đãi của Nhà nước chưa được thực hiện. Hiện các dự án mới chỉ được miễn tiền sử dụng đất, nếu các chi phí lãi vay được hỗ trợ, các loại thuế về 0%, giá nhà thu nhập thấp sẽ giảm được khoảng 15%.

Do vậy, thanh tra bộ đề nghị Bộ Xây dựng kiến nghị Chính phủ xem xét đề xuất chính sách hỗ trợ tín dụng các dự án xây dựng nhà ở thu nhập thấp một cách hợp lý, miễn các loại thuế cho người mua nhà. Sửa đổi bổ sung Luật Nhà ở theo hướng nhà chung cư thu nhập thấp không quá 6 tầng, diện tích mỗi căn hộ không quá 60m² sàn và không thấp hơn 30m² sàn.

Thanh tra bộ cũng kiến nghị Chính phủ giảm thời hạn cho người thu nhập thấp mua nhà được phép bán nhà xuống còn 5 năm sau khi đã nộp đủ tiền mua căn hộ (theo quy định trước đây là 10 năm).

B.Quyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đừng chộn rộn

- Chứng khoán xứ mình trong tháng 7 vừa rồi rung lắc ghê quá. Giá trị tương đương với 15,6 tỷ USD vốn hóa toàn thị trường bay vèo. Dự đoán xu hướng sắp tới là bi quan hay lạc quan?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn