Có thể phát hiện loét dạ dày, hành tá tràng qua hơi thở

(SGGP 12G).- Sáng nay, 8-9, PGS Đào Văn Long, Giám đốc Bệnh viện Trường Đại học Y Hà Nội cho biết, phương pháp mới phát hiện vi khuẩn gây loét dạ dày, hành tá tràng Helicobacter pylori bằng cách xét nghiệm hơi thở của bệnh nhân đã chính thức được triển khai tại bệnh viện.

Đây là một kỹ thuật chẩn đoán tiên tiến lần đầu tiên được áp dụng tại Bệnh viện Trường Đại học Y Hà Nội, cũng như tại Việt Nam. Phương pháp này kết quả chính xác trong vòng 1 tiếng, giúp giảm thiểu số lần nội soi và sinh thiết cho bệnh nhân.

Đối với người dân khi tới khám, nếu có yêu cầu muốn phát hiện bệnh loét dạ dày, hành tá tràng sẽ được các bác sĩ sẽ cho thở vào một chiếc túi. Sau đó cho uống một viên thuốc có gắn chất phóng xạ C13 và tiếp tục thở vào một túi khác và đưa vào hệ thống máy kiểm tra hơi thở nhằm phát hiện vi khuẩn Helicobacter pylori.

Trung Kiên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ Y tế thu hồi công văn về phòng chống dịch Covid-19 bằng thuốc y học cổ truyền

Bộ Y tế thu hồi công văn về phòng chống dịch Covid-19 bằng thuốc y học cổ truyền

Sáng nay 26-7, liên quan tới Công văn số 5944/BYT-YDCT do Bộ Y tế ban hành về tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu trong đó có danh sách "12 loại thuốc đông y điều trị Covid-19", Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có Công văn 5967/BYT-YDCT thu hồi Công văn số 5944/BYT-YDCT do có một số nội dung chưa phù hợp.

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Người có bệnh nền có nên tiêm vaccine Covid-19?

Những người cao tuổi kèm các bệnh nền như cao huyết áp, đái tháo đường, tim mạch… là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, nguy cơ mắc Covid-19 nặng, nghiêm trọng nếu nhiễm virus SARS-CoV-2. Vì vậy, Bộ Y tế đã khuyến cáo nên tiêm chủng cho người cao tuổi, mắc bệnh nền trong chiến dịch tiêm chủng lần này.

Thuốc