Có thể vô địch và cũng có thể xuống thứ tư

Một vòng đấu thú vị bởi trước khi bóng lăn có đội còn cửa vô địch. Riêng với chủ nhà Việt Nam thì có thể vô địch mà cũng có thể rơi xuống vị trí thứ tư nếu ...

Nếu...

Nếu Cameroon xuống sắc như trận gặp Phần Lan, nếu Việt Nam chơi “bốc” như đá với Indonesia và nếu Phần Lan không thắng nổi Indonesia thì Việt Nam sẽ vô địch.

Đội tuyển U23 Việt Nam.

Nói được những cái nếu ấy thì hoàn toàn có thể đặt chữ nếu ở tình huống khác: Nếu chủ nhà Việt Nam “nghẹn” như từng nghẹn với Phần Lan và nếu Indonesia chơi sáng tạo, đầy cảm hứng như hiệp hai đá với Cameroon thì giấc mơ vô địch hoàn toàn có thể biến thành thảm họa và rơi xuống đáy bảng xếp hạng.

Những cái nếu ấy càng làm thú vị cho một cuộc chơi vẫn còn lửa và vẫn còn cửa cho nhiều đội.

Ngoại trừ một Indonesia, cả Cameroon, Phần Lan lẫn chủ nhà Việt Nam đều khó giải mã khi xem qua hai vòng đấu. Một chủ nhà như mang hai khuôn mặt và hai chiếc áo khác nhau; một Cameroon được đặt lên chiếc ghế ứng cử viên sau vòng đầu nhưng tức thời bị “hạ hỏa” trong một trận đấu mà họ cũng khó khăn không ít khi hòa với Phần Lan; một Phần Lan luôn bị đánh giá là yếu thế mà bây giờ cái cửa vô địch ấy cũng sáng sủa không kém gì Cameroon.

Ít ra thì trong hàng loạt những cái nếu ấy, vẫn còn có cái nếu để người hâm mộ sướng: Nếu chủ nhà quyết chia tay bằng một trận đấu ấn tượng cho dù họ không thể “bẻ nanh” những chú sư tử non đến từ châu Phi.

Riedl sẽ chơi đôi công hay mưu mẹo?

Đá với các cầu thủ tuổi bình quân 19,36 giàu thể lực và không sợ cái nóng chắc chắn không thể chơi bằng sức.

Dù gì thì về lứa tuổi, với tuổi bình quân 22,18 của Việt Nam cũng hơn 19,36 của Cameroon về kinh nghiệm và sự mưu mẹo.

Đôi công để tìm chiến thắng trước một đối thủ giàu thể lực, chơi sức mạnh và đá bóng dài rất hay là bất hợp lý.

Thế thì phải có chút mưu mẹo hay nói đúng hơn là phải điều chỉnh nhịp độ lúc nhanh, lúc chậm nhằm không cho các đối thủ đến từ châu Phi chơi một thứ bóng đá hồn nhiên.

Đá như Phần Lan đá sẽ làm Cameroon ngại ngùng hơn là căng ra như so găng.

Cameroon cho thấy họ phòng ngự không tồi khi có sự chuẩn bị cho những đợt tấn công của đối phương, nhưng lại rất lúng túng khi bị đặt vào tình thế phải chống phản công.

Cameroon không có được cái cự ly hợp lý như Phần Lan nhưng lại là đội bóng có những cá nhân chơi tự phát, dám cầm bóng và đột phá rất hay.

Đá với Cameroon, đáng ngại nhất là họ chỉ biết tấn công và say sưa với con đường đến cầu môn đối phương.

Thế nhưng, đấy cũng là đội bóng mà khi bị phản đòn, họ lại rất vô kỷ luật trong việc phòng, chống.
Cái đấy Việt Nam cần phải có những cầu thủ có tốc độ hay có độ quái để có thể “xỏ mũi” những cầu thủ lạm dụng sức mạnh và tự tin vào bài tấn công của mình.

Cái đấy có thể thích hợp với Công Vinh hơn là một Anh Đức không ngại va chạm kiểu tìm hậu vệ đá.

Cái đấy phù hợp với Hồng Minh có cú sở trường bằng những lần bất ngờ dâng cao ở trục giữa và tung những quả cú mập.

Vấn đề là ông Riedl chọn lối đá nào. Tiếp tục đôi công để lấy khí thế và sự cần cù, năng động lẫn tinh thần thay cho những khiếm khuyết hay kiểu nhử một con mồi và chờ kết liễu.

Vô địch hay thứ ba và thậm chí là thứ tư?

Xác suất thứ ba là cao nhất, kế đến là thứ nhì rồi mới đến vô địch. Tệ lắm thì rơi xuống đáy bảng (thứ tư) nhưng thứ hạng tệ hại này chỉ xảy ra khi chúng ta không thể hiện được mình còn Indonesia thì có sự lột xác bằng một cơn mưa gôn vào lưới Phần Lan.

Khả năng thắng Cameroon rất khó nếu đặt cán cân lực lượng và so sánh hai phong cách, hai lối đá của hai khu vực một đặc trưng cho sức mạnh và một là đẳng cấp ở cái vùng trũng.

Tuy nhiên khi quả bóng chưa lăn thì mọi nhận định chỉ mang tính tương đối.

Chủ nhà thường khó khăn ở khâu kết thúc trong khi hàng phòng ngự càng đá càng kín.

Cameroon luôn lấy thịt đè người nhất là với những đối thủ thua thiệt về thể hình.

Họ cũng có nhiều cửa và nhiều phương án để chơi với chủ nhà hơn nhưng không hẳn điều ấy sẽ đảm bảo một chiến thắng.

Kết quả của trận đấu đầu sẽ rất quan trọng đối với tâm lý của hai đối thủ vào cuộc ở trận cuối. Phần Lan thắng đậm sẽ buộc Cameroon phải tìm cách thắng đậm và thắng knock-out để tranh chấp hiệu số bàn thắng bại. Điều này về mặt nào đó, nó lợi cho các tuyển thủ Việt Nam chơi phản công nhưng không lợi nếu đánh đôi công.

Có một điều nên để các cầu thủ chủ nhà thoải mái với một tư tưởng hãy cố gắng chơi hết mình chứ không bắt buộc phải thắng. Hãy cứ xem việc thắng Indonesia là đã hoàn thành nhiệm vụ và việc “bẻ nanh” hay trúng kế bầy “sư tử non” chỉ là cơ hội để trưởng thành.

Như thế sẽ tốt hơn cho những đôi chân trẻ vào cuộc. 

NGUYỄN NGUYÊN 

Khả năng và tình huống của chủ nhà

Với tình thế hiện tại, khả năng của chủ nhà Việt Nam sẽ lần lượt như sau:

*
Vô địch: Thắng Cameroon đồng thời Indonesia thắng hoặc hòa Phần Lan.

* Hạng nhì:
Thắng Cameroon trong khi Phần Lan thắng Indonesia. Hoặc hòa Cameroon đồng thời Phần Lan thua Indonesia với hai bàn cách biệt.

* Hạng ba:
Hòa Cameroon trong khi Phần Lan phải thắng hoặc hòa Indonesia. Hoặc thua Cameroon trong khi Phần Lan thua Indonesia kèm theo điều kiện hiệu số bàn thắng bại của Việt Nam phải bằng hoặc hơn Indonesia.

* Hạng tư:
Thua Cameroon trong khi Phần Lan thua đậm Indonesia kèm theo điều kiện hiệu số bàn thắng bại của Việt Nam thấp hơn Indonesia.

Các tin, bài viết khác